Sau cơn mưa, trời lại …………..

…..bão, lốc và lụt lội khắp nơi.

Mấy tuần nay, xứ cao bồi mưa dầm dề liên tục. Có lẽ, mấy năm trước xứ cao bồi đã hạn hán quá nhiều nên bây giờ mưa bù lại chăng? Mưa thôi chưa đủ, đến cuối tuần rồi, nhiều nơi còn bị gió bão, lốc xoáy (tornados) viếng thăm nữa. Mưa bão (thunderstorm), lốc xoáy (tornados) và ngay cả bão lốc (hurricane) cũng thỉnh thoảng viếng thăm xứ cao bồi, nhưng thường vào mùa hè cơ. Năm nay, từ đầu mùa Xuân đến giờ thì mưa gió bão bùng suốt thôi.

Cuối tuần vừa rồi, thay vì được nghỉ ngơi, vui vẻ trong những ngày nghỉ lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) thì dân xứ cao bồi lại phải khốn đốn, chống chọi lại những trận mưa bão, ngập lụt khắp nơi. Những cơn mưa rả rích đã kéo dài mấy ngày liền, kiến cho những kênh rạch (bayou) thoát nước trong khắp thành phố Houston và vùng phụ cận đã chứa rất nhiều nước rồi. Đến sáng sớm Chủ Nhật (khoảng 4:00-5:00 giờ sáng), mưa bão lớn ập đến cùng với những trận lốc xoáy đã khiến cho nhiều cây cối gãy đổ, nhà cửa của nhiều khu dân cư bị ảnh hưởng khá nhiều. Nước ở các kênh rạch cũng như nhiều hồ chứa nước đã dâng lên khá cao, nhưng vẫn có thể thoát ra biển từ từ, chưa đến nỗi bị ngập lụt nhiều lắm. Qua ngày Chủ Nhật, bão lốc đã ngớt và mưa chỉ còn rả rích rơi suốt ngày. Nhưng qua đến đêm Chủ Nhật và nguyên ngày Thứ Hai, mưa bão mỗi lúc một nhiều hơn, cộng thêm những trận mưa to khắp nơi khiến cho bao nhiêu kênh rạch, hồ chứa nước quanh Houston và vùng phụ cận không thể chịu nổi nên đã tràn bờ, tràn luôn lên các đường phố, xa lộ quanh vùng một cách nhanh chóng, khiến cho lũ lụt xảy ra khắp Houston và vùng phụ cận.

Chỉ qua một đêm, đến sáng Thứ Ba (26 tháng 5) thì nước đã dâng lên quá nhanh khiến những con đường, xa lộ nằm gần downtown Houston và gần các kênh rạch thoát nước của thành phố Houston và vùng phụ cận đã dưng không biến thành những con sông nhỏ hoặc các hồ chứa nước khổng lồ. Lâu nay, khu trung tâm Downtown Houston và khu vực Tây Nam (Southwest) đã là vùng đất trũng nhất của thành phố Houston và vùng phụ cận nên rất dễ xảy ra lụt lội mỗi khi mưa lớn. Tuy nhiên, trận lụt lần này thì khủng khiếp hơn nhiều vì bao nhiêu xa lộ chính xung quanh thành phố Houston như xa lộ I-10, I-59, I-45, I-288, v.v… đều bị nước ngập tràn mênh mông khiến cho nhiều người đang di chuyển trên đường đã bị kẹt cứng ngoài xa lộ vì xe bị ngập nước quá nhanh hoặc vì kẹt đường xá.

Sáng sớm Thứ Ba (26 tháng 5), tất cả các Khu Học Chánh (School District) quanh Houston và các vùng phụ cận đều phải đóng cửa toàn bộ vì nhiều khu dân cư, đường xá trong vùng đã bị ngập lụt thê thảm. Nhiều khu dân cư gần khu vực Downtown thành phố đã bị nước ngập vào tận trong nhà, dâng cao đến 2-3 feet. Đa số các công ty, cơ quan làm việc ở downtown Houston đều phải đóng cửa nguyên ngày Thứ Ba vì không ai có thể di chuyển vào khu vực downtown vì nước lụt dâng cao khắp các đường phố. Do nước ngập lụt khắp các toà nhà công sở hành chánh ở vùng downtown nên các văn phòng chính phủ ở khu vực downtown đều đóng cửa nguyên ngày Thứ Ba luôn. Mẹ Cún nhờ đó được chính thức nghỉ ở nhà với anh em nhà Cún luôn. Mà cho dù các văn phòng hành chánh công sở có mở cửa đi chăng nữa thì cũng không có ai có thể đi làm nổi. Các xa lộ đi vào downtown cũng đều bị đóng cửa hết vì nước dâng cao mênh mông khắp chốn. Một số người bị mắc kẹt ngoài xa lộ từ nửa đêm Thứ Hai, mãi đến sáng Thứ Ba vẫn chưa rời khỏi vùng ngập lụt được. Đa số đã may mắn thoát ra được khỏi xe nên thoát nạn, nhưng cũng có một vài người không được may mắn và thiệt mạng vì bị kẹt trong xe và bị nước ngập lên qua khỏi mui xe luôn.

Theo những người đã sống ở xứ cao bồi này từ lâu nay thì đây là trận lụt lớn nhất trong lịch sử của xứ cao bồi này. Những lần trước bị bão lốc (hurricane) hoặc mưa bão thì có thể bị lụt lội đây đó, nhưng không đến độ lụt nặng nề khắp nơi như kỳ này. Mẹ Cún đã từng chứng kiến cảnh bão Katrina, Rica, Ike và nhiều trận bão lốc, mưa bão khác trong vòng 10 năm ở xứ cao bồi này cũng như những năm sống ở tiểu bang Tennessee, nhưng chưa có khi nào thấy trận lụt khủng khiếp như kỳ này. Cũng may là khu vực gia đình Cún đang cư ngụ thì cách khá xa downtown Houston (khoảng 23-25 miles) nên cho dù chịu gió bão đến độ gãy cây, hư mái nhà nhưng không bị lụt nhiều như các nơi khác. Vả lại, quanh khu nhà Cún đang ở thì có nhiều hồ thoát nước nên cho dù lượng mưa ở đây nhiều hơn các vùng khác nhưng nước thoát nhanh nên cũng đỡ. Nhà của dì Ba của Cún trên Austin tuy không bị nước lụt ngập vào nhà, nhưng gió lốc đã thổi tốc mái nhà và làm sập hàng rào quanh nhà. Tuy nhiên, dì Ba và mọi người đều bình an cả (mặc dù đêm hôm trước, dì Ba và vị hôn phu mới lái xe từ Alabama trở về ngay trong trận mưa bão). Tạ ơn Thượng Đế!

Thành Phố Houston nằm trong Quận Hạt Harris chỉ là một trong 46 Quận Hạt quanh xứ cao bồi này đã bị ảnh hưởng nặng nề trong trận mưa bão kỳ này. Có Quận Hạt Hay (nằm giữa thành phố Austin và thành phố San Antonio) của xứ cao bồi này cũng bị ảnh hưởng khá nặng, gây thiệt mạng vài người và mười mấy người vẫn còn bị mất tích. Riêng tại quận hạt Harris thì đến giờ phút này đã có 5 người thiệt mạng, 3 người vẫn còn bị mất tích và hàng ngàn căn nhà, cơ sở thương mại đã bị thiệt hạt nặng nề do ngập lụt quá nặng. Một trong 5 người bị thiệt mạng tại Quận Hạt Harris được tìm thấy khi người ta câu xe ra khỏi vùng nước lụt gần downtown Houston.

Nước ở các kênh thoát nước (bayou) trong xóm nhà Cún
đã dâng cao lên đến vườn nhà người ta rồi nè
.

Cho đến giờ phút này (gần nửa đêm ngày thứ Ba, 26 tháng 5) thì mưa đã ngớt, chỉ còn lất phất vài nơi. Nước ở một số nơi cũng đã rút dần, nhưng ngoài các xa lộ lớn vẫn còn rất nhiều xe cộ bị bỏ lại vì nước ngập lụt làm hư hại hoàn toàn. Đường xá trong nhiều khu dân cư đã rút bớt nước. Các xa lộ cũng đã dần mở cửa lại một số nơi (tuy chưa mở hẳn hoàn toàn). Tuy nhiên, việc dọn dẹp và tu sửa lại các đường xá, nhà cửa quanh xứ cao bồi này còn phải lâu lắm mới trở lại bình thường.

Xin cùng cầu nguyện cho tất cả mọi người đều bình an qua những trận thiên tai khắp nơi. Xin Thượng Đế luôn ủi an và ban đầy nghị lực cho những nạn nhân của trận bão lụt khắp nơi để họ có đủ tinh thần vượt qua mọi khốn khó cũng như những khó khăn trở lại cuộc sống thường nhật! Phải như chia bớt được bao nhiêu nước mưa này qua những nơi đang bị hán hạn thì đỡ biết mấy ha. 😉 🙂

Mọi người có thể xem thêm tin tức ở đây:

DEATH TOLL COULD CLIMB FROM HOUSTON-AREA FLOODING (ABC 13 News)

DRONE VIDEO SHOWS MASSIVE FLOODING IN HOUSTON (ABC 13 News)

Harris County declared disaster area as death toll rises, city swamped (Houston Chronicle)

3 dead, 11 still missing in Hays County floods (KXAN News)

Advertisements

15 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: Xứ cao bồi, mùa lụt | Lại Gần Với Nhau
 2. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  May 27, 2015 @ 23:41:32

  Chiều nay trên chị cũng còn vần vũ mây đen, thiệt hết sức hồi hộp là trời lại mưa bão, may sao tới giờ còn chưa nghe sấm chớp

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 28, 2015 @ 11:42:33

   dưới em cũng mưa rả rích nè, nhưng hết bão, gió rồi nên cũng đỡ lo. Nước cũng rút dần hết rồi nên đường xá khô rang lại rồi chị ui.

   Chỉ tội cho những ai có xe, nhà cửa, cơ sở thương mại bị ngập lụt thì sửa chữa cũng còn lâu lắm á.

   Reply

 3. Nguyenmk
  May 27, 2015 @ 15:56:09

  Được bình an là tốt lắm rồi. chỉ mong những cơn mưa ấy ghé thăm cali một tuần cho đã nhớ 😉

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 27, 2015 @ 22:02:47

   Thì đó, đang ước gì chia bớt bấy nhiêu nước mưa qua cho Cali thì bên bển đỡ hạn hán biết mấy ha!

   Mà xứ cao bồi mấy năm trước cũng hạn hán triền miên đó chứ. Năm nay có lẽ mưa bù nên từ đầu năm đến giờ mưa rả rích suốt thôi.

   Reply

 4. Trang
  May 27, 2015 @ 11:05:04

  Trời ơi nghe ghê quá. Cầu mong có mọi người trở lại với cuộc sống bình thường. Trên đây cũng mưa dầm dề cả mấy ngày đến hôm nay mới có nắng lại nè

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 27, 2015 @ 13:01:08

   Nàng ui, mấy trăm năm rồi mới có một trận lụt kinh khủng kiểu này xảy ra như vậy đó. Nhiều người dân sống cả đời ở xứ cao bồi này, trải qua bao nhiêu trận bão lốc, hurricane mà cũng chưa thấy cảnh lụt lội thê thảm như kỳ này mà.

   Dưới này thấy dự báo thời tiết vẫn còn mưa rả rích qua đến tuần sau lận. Nhưng ít ra thì đến hôm nay, nước cũng đã rút dần rồi nên cũng đỡ.

   Chắc ông trời muốn mưa bù cho mấy năm xứ cao bồi bị hạn hán liên miên hay sao á 😉

   Reply

 5. sesame
  May 27, 2015 @ 07:40:52

  Đọc mà nghe lo cho cái sự biến đổi khí hậu bất thường mẹ Cún ơi.

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 27, 2015 @ 13:34:29

   sự biến đổi khí hậu bất thường nên thiên tai xảy ra khắp nơi nè mẹ Vừng!

   Nhưng ít ra, ở bên này có thiên tai xảy ra thì chính phủ và mọi ng` cứu cấp lập tức nên cũng đỡ!

   Reply

 6. Bà Tám
  May 27, 2015 @ 04:41:54

  Không ngờ Houston bị lụt tàn khốc đến như vậy.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 03, 2015 @ 16:05:07

   Houston mọi khi vẫn hay bị lụt, vì thành phố này tính theo mực nước biển thì vẫn thấp hơn mực nước biển (vì ở trong vùng đất trũng). Nhưng ít khi nào bị lũ lụt khủng khiếp như lần này đó Bà Tám ơi.

   Giờ có nhiều nơi nước vẫn còn đó, rút từ từ nè. Hy vọng nắng lên vài hôm sẽ rút nhanh hơn (chứ nhỡ vài bữa mưa tiếp thì sao)

   Nhưng ít ra ở bên này có chuyện gì còn có bảo hiểm hoặc có chính phủ giúp đỡ một phần. Chứ nhìn cảnh lũ lụt ở VN mình mới thảm thương kìa Bà Tám ơi!

   Reply

 7. vivi099
  May 27, 2015 @ 00:20:34

  Cầu chúc tất cả an lành.

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,199 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: