Sức sống mạnh mẽ!

Những năm trước, nếu mùa đông xứ cao bồi cho dù có lạnh xuống nhưng nếu nhiệt độ không xuống dưới âm độ C thì một số cây trái trong vườn nhà Cún vẫn chịu đựng nổi và sống sót qua mùa lạnh. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, mùa đông ở xứ cao bồi cũng trở lạnh bất thường, có nhiều khi nhiệt độ cũng rớt xuống dưới âm độ C (nghĩa là dưới nhiệt độ đông đá), nên rất nhiều cây trái trong vườn nhà Cún cũng ….. ngủ theo. Cho dù có ủ, che, đậy kiểu nào đi nữa mà nhiệt độ lạnh quá thì những cây trái của miền nhiệt đới cũng chịu không nổi. Cũng như mấy cây xoài hoặc mấy cây roi (người Nam còn gọi là cây Mận đỏ) nhà Cún trồng lên cao lắm rồi mà mùa đông lạnh về cũng chết. Tuy nhiên, cũng có một số cây trái, tuy rằng mùa đông đến, chịu không nổi nhiệt độ quá lạnh thì sẽ khô cành, chết dần mòn đến tận gốc – nhưng qua mùa xuân ấm áp thì từ những gốc cây khô queo kia lại bừng tỉnh giấc, đâm chồi, nảy lộc trở lại.

Như cây Cóc bé tí teo sau nhà Cún đây. Mùa đông năm vừa rồi đã chết dần mòn đến tận gốc, cành nào cành nấy khô cong khô queo, đụng vào là gãy. Thế mà, đến khoảng độ tháng 3, tháng 4, nhiệt độ vừa ấm áp trở lại thì ẻm như bừng tỉnh giấc sau một giấc ngủ dài, lại đâm chồi, mọc nhánh và tiếp tục lớn dần trở lại. Bây giờ, ẻm vừa cao qua khỏi đầu gối chút xíu thôi, vậy mà cũng đơm nụ, trổ hoa cùng chị, cùng em cho khỏi lẻ loi đây này. Nhìn thương hết biết!

Mấy cây ổi sẻ trước và sau nhà cũng vậy. Sau mùa đông vừa rồi cũng khô queo đến tận gốc, trơ cành khẳng khiu, tưởng chết luôn rồi. Ai dè, thời tiết vừa ấm áp trở lại, cộng thêm những cơn mưa liên tục mấy tuần liền nên từ những cây ổi khẳng khiu, nay trở thành những ….bụi ổi xum xuê, xanh tốt. Tuy vừa “chết đi sống lại” nên chưa cao lớn như những cây ổi của người ta, nhưng mấy ẻm cũng không chịu thua bạn kém bè mà lại đua nhau đơm nụ, trổ hoa trắng muốt khắp cành rồi đây. Cho dù năm nay có đậu trái hay không cũng không quan trọng. Chỉ cần thấy mấy ẻm sống trở lại mạnh mẽ là đủ vui rồi!

Còn mấy cây mãng cầu xiêm trước và sau nhà thì mới thê thảm. Hễ mùa đông về thì lại chết dần, cạn kiệt nguồn sống, cành nào cũng khô cong cả lại. Qua mùa xuân ấm áp mới ngoi ngóp sống lại, như không bao giờ chịu khuất phục thời tiết. Chăm mấy ẻm cả 5-6 năm nay, nhưng mấy ẻm không cao lớn nổi, vì cứ mùa đông thì chết khô (đến tận gốc), qua mùa xuân mới đâm chồi trở lại. Nhiều lúc cũng định “hóa kiếp” cho mấy ẻm để khỏi nhìn cảnh mấy ẻm chết dần chết mòn mỗi năm. Nhưng cứ nghĩ đến cảnh mùa xuân mấy ẻm lại đâm chồi nảy lộc xanh tươi thì không nỡ lòng đụng đến. Có lẽ mấy ẻm biết điều này nên đã tạo sự bất ngờ cho gia chủ trong năm nay đây. Tuy vừa “sống lại”, chồi tược vẫn còn đơn sơ lắm, nhưng mấy ẻm cũng chịu khó đơm nụ, trổ bông và đặc biệt ngào ngạt hương thơm. Những đóa hoa bé tí teo, chỉ có ba cánh nhỏ xíu xiu, nếu không để ý sẽ không thấy rõ ràng vóc dáng của mấy ẻm – nhưng lại có một hương thơm ngào ngạt không thể nhầm lẫn vào đâu cả. Chao ơi là thương!

Bố Cún lần đầu tiên thấy hoa mãng cầu xiêm nên thích lắm. Riêng mẹ Cún thì cũng đã lâu lắm mới gặp lại “người thân” này đây. Ngày xưa, vườn trái cây của nhà Nội ở Phương Lâm có rất nhiều cây mãng cầu xiêm lẫn trái na nên mẹ Cún “gặp” mấy ẻm hoài. Sau bao nhiêu năm trời xa xứ, mãi đến mùa hè năm 2010, trong một lần ghé thăm bạn ở Nam Cali thì cũng tình cờ “gặp” lại mấy em thơm ngát, bé xinh này. Cho đến nay, được “gặp” lại mấy em nhỏ bé, dịu dàng, thơm ngào ngạt này – tự dưng nhớ vườn nhà Nội (nhất là ông Nội) quá đi thôi. Ngày mai (21 tháng 5 DL) là ngày giỗ thứ 28 của ông Nội rồi nè. Vườn của ông bây giờ cũng không còn nhiều cây trái như xưa nữa. Và rồi, không biết khi ghé thăm mộ ông, có ai nhớ mang cho ông mấy trái na hay mãng cầu xiêm không hả ông ơi!?

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: Mùa ổi | Lại Gần Với Nhau
 2. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  May 20, 2015 @ 13:46:29

  Vậy là mấy ẻm ngủ đông thôi chứ mô có chết. 🙂 Có nhiều loại cây như mãng cầu, táo tàu, bơ, nho v.v… mùa đông tro trọi lá như chết rồi nhưng mùa xuân thì tươi tắn trở lại. 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 20, 2015 @ 14:05:36

   có ẻm thì ngủ đông thiệt, nhưng có mấy em cũng chết thật luôn rồi á O ơi! Nếu mùa đông lạnh ít thì còn sống sót trở lại, chứ lạnh quá là khỏi “tỉnh giấc” luôn.

   Cây táo tàu, bơ, nho, v.v.. thì mùa đông rụng lá hổng nói gì. Nhưng mấy cây cóc, ổi, mãng cầu nhà em thì chết khô queo đến tận gốc luôn. Qua mùa xuân mới đâm chồi từ gốc đâm lên vậy đó. Nhìn thương thì thôi luôn.

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,372 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: