3rd Grade’s Field Trip 2015 – Health Museum

Khi còn học Mẫu Giáo thì anh Cún và các bạn đã đi Field Trip ở Thảo Cầm Viên Houston. Qua đến năm lớp Một, anh Cún và các bạn học khối lớp Một lại cùng nhau đi Field Trip ở Blessington Farms. Năm ngoái, anh Cún và các anh chị khối lớp Hai của trường đi Field Trip ở Houston’s Aquarium. Năm nay, anh Cún và các anh chị khối lớp Ba của trường cũng có Field Trip, nhưng không đi Aquarium, Thảo Cầm Viên hay ghé thăm các Trang Trại mà được ghé Houston’s Health Museum ở ngay trung tâm thành phố Houston.

Bảo Tàng Viện Sức Khỏe và Y Khoa của thành phố Houston trực thuộc Trung Tâm Y Tế Texas nổi tiếng thế giới – Texas Medical Center. Bảo Tàng Viện này đặc biệt luôn khuyến khích mọi người tò mò, học hỏi về sức khỏe, y khoa và nhất là cơ thể con người. Bảo Tàng Viện này nằm trên đường Hermann, ở giữa hai đường La Branch và Crawford. Ngay cạnh đó là Bảo Tàng Viện của Thiếu Nhi (Children’s Museum) cũng rất quen thuộc với các gia đình cho con nhỏ. Tính ra thì Bảo Tàng Viện này cũng cách trường học của Cún khá xa. Tuy nhiên, Cún và các bạn cùng các cô giáo được xe bus của trường đưa đón nên cũng dễ dàng hơn. Cả trường Tiểu Học của Cún có tất cả 5 lớp Ba, và cả 5 lớp đều đi Field Trip cùng một lúc cho toàn khối lớp Ba nên vui lắm. Các phụ huynh muốn tháp tùng đi theo các em học sinh cũng vẫn phải làm background check đàng hoàng. Nhiều phụ huynh phải đi theo sau xe bus của trường vì chưa rành đường xá đến tận nơi. Riêng mẹ Cún lâu nay vẫn làm việc ở trung tâm thành phố Houston, cách Bảo Tàng Viện này chỉ khoảng 5-10 phút lái xe, nên không cần phải đi theo sau xe bus mà có thể lái thẳng đến nơi, chờ đợi Cún cùng các bạn và các thầy cô giáo cùng đến.

Mỗi khi đi Field Trip như này thì anh Cún và các bạn đều cũng mặc đồng phục áo đỏ của trường. Bảo Tàng Viện này trong nguyên một toà nhà lớn mà cũng không lớn lắm nên không sợ các em nhỏ bị lạc. Tuy vậy, các cô giáo cùng các phụ huynh vẫn phải chia nhau ra theo từng lớp và từng nhóm nhỏ để trông coi các em, nhất là mấy cô cậu học trò ở lứa tuổi này đâu bao giờ chịu ở yên một chỗ đâu. 😉 🙂

Vừa đến nơi là anh Cún và các bạn đã vào thẳng workshop với chủ đề “Survivor” để học hỏi và tìm hiểu về các đặc điểm thích nghi và vai trò của chúng trong khả năng của một sinh vật nào đó cần thiết để tồn tại và phát triển trong một hệ sinh thái nhất định. Trong workshop này, các con được tận tay mình dùng những dụng cụ đơn giản theo mô hình thích nghi trong tự nhiên của các con vật để có khám phá thử xem sự thay đổi môi trường hoặc hoàn cảnh tự nhiên có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn của một sinh vật hay không? Các con cũng tự tìm hiểu thêm về hoàn cảnh thích nghi của riêng mình trong những môi trường sống khác nhau luôn.

Sau đó, anh Cún cùng các bạn qua bên khu triển lãm “Amazing Body Palivion” để tự tìm tòi, học hỏi và khám phá về cơ thể con người cũng như về khoa học sức khỏe, y khoa qua các mô hình sống động của các bộ phận của con người bao gồm từ bộ não, tim, gan, ruột, phổi, hay thậm chí cả tai, mũi, họng hay mắt, răng, v.v… Trung khu vực triển lãm này, các con có thể nhìn thấy tận mắt các mô hình của các bộ phận của cơ thể và cũng có thể học hỏi qua các video thực hành hoặc các hình ảnh ngay tại chỗ. Trong chỗ này, các con như được đi du lịch một vòng trong chính cơ thể của mình và được tìm hiểu thêm về cách hoạt động của các bộ phận này luôn. Trong các video thực hành, các con có thể tự đặt các câu hỏi thú vị về từng bộ phận của cơ thể để biết thêm thông tin y khoa về các bộ phận này luôn. Một phần của khu triển lãm này được che chở bởi một bộ xương sườn dài khoảng 22 foot (khoảng gần 7 mét) tính từ trần nhà xuống đất – tạo cho các con có cảm giác như đang đi trong một lồng ngực khổng lồ vậy đó. Trong phần triển lãm về bộ não, các con có thể chơi các trò chơi trí nhớ ngay trong chính mô hình bộ não khổng lồ, cao khoảng 10 foot (khoảng 3 mét). Cũng trong khu vực triển lãm này, các con còn có thể đi bô vào ngay trong chính nhãn cầu mắt (eyeball) khổng lồ để tự chứng minh xem tại sao mắt mình lại cảm nhận và nhìn nhận được hình ảnh một cách kỳ diệu như thế. Nếu thích, các con cũng có thể tự nhìn xuống mô hình cổ họng với đầy đủ các dây thanh âm (vocal chords) để cảm nhận được cách mỗi người phát âm khác nhau như thế nào. Các con cũng có thể tự học hỏi về chức năng của trái tim qua các mô hình khác nhau với đầy đủ chức năng, kể cả những vách ngăn tim hoặc các van tim ra sao, tim đập như thế nào, giúp màu điều hoà ra sao, v.v… Qua đó, các con biết được tầm quan trọng của một trong những bộ phận phức tạp nhất của cơ thể con người. Cũng trong các mô hình về tim mạch, các con cũng có thể tự đo mạch tim của mình và học cách làm sao để giữ mạch tim điều hoà luôn. Ngoài ra, còn các mô hình về tai, mũi, họng, gan, ruột, phổi, ..v…v… khác cho các con tự tìm tòi, khám phá và học hỏi theo cách riêng của mình nữa. Trước khi rời khu vực triển lãm này, các con cũng có thể tự mình kiểm chứng những thành quả học hỏi của mình qua các bài kiểm tra nho nhỏ trên máy tính sẵn có tại chỗ.

Vừa rời khỏi khu vực triển lãm “Amazing Body Palivion” thì các con qua ngay khu vực triển lãm cạnh đó là “YOU – the Exhibit” để các con tự học hỏi về chính cơ thể của mình qua việc tự scan các bộ phận của cơ thể để biết xem trong người mình có các bộ phận nào, nằm ở đâu, v.v.. Hoặc chính các con cũng có thể tự dùng máy thay đổi chủng tộc, giới tính, …. để xem thử cũng chính con người này, sau khi thay đổi sẽ ra sao, và người khác nhìn vào các con sẽ thay đổi cảm xúc, cách nhìn như thế nào. Anh Cún vào chỗ này, tự động thay đổi chủng tộc thành dân da màu đen để xem vóc dáng sẽ thay đổi ra sao và thử coi 30 năm sau, hình dáng sẽ thay đổi như thế nào, có còn ai nhận ra Cún hay không. Trong khu triển lãm này, các con thích thú lắm, vì được làm mọi thứ theo ý mình hết. 🙂 🙂 Bảo Tàng Viện đã dùng các phương tiện truyền thông theo kiểu multi-media và các kỹ thuật hiệu ứng đặc biệt (special effects) để tạo cho mỗi người một kinh nghiệm lý thú về chính bản thân mình về cả tinh thần, thể lý lẫn tương lai. Có lẽ, khu vực triển lãm này đủ khuyến khích cho các con biết cách nhìn nhận cuộc sống và chính bản thân mình tốt hơn.

Sau đó, các con lại qua bên khu vực triển lãm về “Brain Teasers” để thử khả năng giải quyết vấn đề theo từng hoàn cảnh, môi trường như thế nào. Có nhiều trò chơi thú vị khuyến khích các con phải suy nghĩ để tự gỡ rối chứ không thể nhờ cậy vào một ai khác hết. Có trò chơi bắt các con phải tự học tập kỹ năng buộc và gỡ các nút thắt. Có trò chơi đòi hỏi các con phải tự căn bằng mười mấy cây đinh trên đầu một cây đinh khác. Cũng có trò chơi đòi hỏi các con phải tự giải các bài toán đố trong thời gian nhất định nào đó. Và còn nhiều, nhiều trò chơi thú vị khác nữa. Anh Cún thì mê chỗ này lắm vì tha hồ thử hết trò chơi thú vị này đến thú vị khác. Tuy nhiên, cũng có một số bạn học của Cún lại không may mảy đoái hoài đến khu vực triển lãm này vì các con không thích phải tự suy nghĩ và động não nhiều. Thì mỗi trẻ nhỏ mỗi suy nghĩ khác nhau mà.

Ngay cạnh khu vực triển lãm “Brain Teasers” là khu vực “Challenge Gallery” với đủ loại trò chơi thách đố, vui vô cùng. Không những các con nhỏ cùng chơi mà ngay cả các phụ huynh lẫn các cô giáo cũng cùng chơi chung luôn. Những trò chơi để kiểm tra độ nhảy cao cũng như tính chiều cao tương lai của các con có lẽ được ủng hộ nhiệt tình nhất. Những trò chơi thách đố về vật lý thì ít người chơi hơn. Nhưng có lẽ khu vực này là nhiều tiếng cười đùa vui vẻ nhất vì già trẻ lớn bé đều chơi đùa chung nhau hết thảy.

Trước khi ra về, các con còn được ghé qua rạp chiếu phim 4D đầu tiên của Houston, nằm ngay trong Bảo Tàng Viện này để xem bộ phim “Planet YOU”. Bộ phim “Planet YOU” này đưa các con bước vào thế giới của các vi sinh vật sống ngay trên da của con người mỗi ngày. Rạp chiếu phim 4D này có tính năng như 3D với hình ảnh, âm thanh nhưng cộng thêm các hiệu ứng đặc biệt như mưa, gió, sấm chớp, mùi hương, v.v… Qua bộ phim “Planet YOU”, các con được chứng kiến cảnh các cuộc tấn công và phản công của những vi khuẩn ở mức độ tế bào (cellular level). Bộ phim “Planet YOU” như mang các con và mọi người đến với một thế giới khác, tưởng như xa xôi nhưng lại thật gần gũi vô cùng – DA của chính mình.

Tuy chưa đi hết các khu triển lãm và các phòng lab ở Bảo Tàng Viện này, nhưng các con đến giờ phải quay lại trường rồi. Trong lúc chờ đợi xe bus đến đón các con quay lại trường thì các con tha hồ thử sức, chơi đùa với những bộ cờ vua, checker to khổng lồ kiểu này đây. Anh Cún thích bộ cờ vua này lắm, khều khều đòi mẹ tậu cho một bộ như vậy để trước hoặc sau sân nhà nữa kìa. Ối giời ơi là Cún. Mẹ làm sau tậu được bộ cờ vua to đùng này cho Cún đây? Để coi thử, nếu có cơ hội và khả năng, bố mẹ sẽ ráng tậu về cho Cún và các em chơi đùa nhen. Còn bây giờ thì mình chơi đỡ của người ta trước đi nhen. 😉 🙂

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Field Trip lý thú và vui vẻ của khối lớp 3 của anh Cún năm nay đây:

Xong một buổi Field Trip đầy lý thú và vui vẻ. Sau khi đã tiễn Cún và các bạn lên xe bus để quay lại trường thì mẹ lại lò dò quay lại văn phòng làm việc tiếp. Hẹn sang năm, mình lại có những buổi Field Trip khác nữa nha. Chào tạm biệt Bảo Tàng Viện Sức Khỏe và Y Khoa lý thú này.

Cún vẫn còn muốn quay lại để thử phòng lab “DeBakey Cell Lab” mà hôm nay chưa có thời gian để vào thử. Trong “DeBakey Cell Lab” này, Cún có thể được sử dụng phòng lab như một nhà nghiên cứu hay khoa học gia thứ thiệt và được đích tay làm thí nghiệm trên những tế bào (cellular), phân tử (molecular) và cả vi sinh học (microbiology),.v.v… Hẹn lần sau Cún sẽ quay lại đây với em Chuột Nhắt và em Mèo Nhí nhé.

Advertisements

5 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: First Grade’s Field Trip 2015 – Downtown Houston’s Aquarium | Lại Gần Với Nhau
 2. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  May 12, 2015 @ 23:39:44

  Mẹ Cún giỏi quá, lúc nào cũng có mặt bên cạnh anh em Cún . Má OT dở ẹt hà, luôn phải gởi gấm OT cho cô giáo trông chừng hộ ( vì tính OT rất lơ đễnh, dễ mất tập trung, má OT sợ OT bị lạc ) .

  Vui chơi và học được nhiều điều bổ ích ha Cún ?! ❤

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 13, 2015 @ 09:55:06

   Má OT ơi, mẹ Cún hổng phải giỏi chi đâu, chỉ là ráng thu xếp thời gian cho tụi nhỏ được lúc nào hay lúc nấy thôi à. (đó cũng là lý do em vẫn giữ công việc này vì có flexible hours đó).

   Ngày mai lại đến lượt đi theo lớp của Chuột Nhắt nữa nè.

   Rồi qua năm sau, phải thay phiên đi cùng 3 anh em Cún – Chuột – Mèo luôn là …..mệt nghỉ! 🙂 🙂

   Cún thích Bảo Tàng Viện này lắm đó dì ơi. Đòi quay lại nữa kìa!

   Reply

 3. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  May 12, 2015 @ 16:07:29

  Mới lớp 3 mà học nhiều vậy rồi à. Công nhận hệ thống giáo dục ở HK số 1 hé. 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 13, 2015 @ 09:58:00

   Cái này là vừa chơi vừa học hỏi luôn đó O ơi.

   Mà em thấy lớp 3 của tụi nhỏ bên này cũng học khá nhiều rồi. Chớ em nhớ hồi em học lớp 3 ở VN đâu có học đủ thứ dzậy ta? Toàn bắt học thuộc lòng này kia là nhiều á. 🙂 🙂

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 268,901 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: