Hoa Trắng trong vườn

Sẵn sáng nay thấy anh em Cún – Chuột hái những đóa hoa Ngọc Anh trắng tinh tặng cô giáo nên mẹ Cún dạo một vòng quanh vườn để ngắm luôn những loại hoa màu Trắng khác trong vườn mùa này nha:

Cứ vào khoảng mùa này, trước sân nhà Cún luôn nở trắng muốt những đóa hoa Ngọc Anh (hay còn được gọi với tên dân dã: Dành Dành hoặc tên tiếng Anh: Gardenia) này đây. Hương thơm của những đóa hoa Ngọc Anh này rất nhẹ nhàng, ngọt ngào. Chỉ cần mở cửa bước ra sân là đã ngập tràn hương thơm ngát.

Hoa này dễ trồng, dễ mọc mà lại ít phải chăm nom. Chỉ cần ngắt một nhánh già, cắm xuống đất, vài hôm sau đã bén rễ, mọc lên khỏe mạnh. Vài tháng sau là đã mọc cao lớn thành bụi hoa luôn rồi. Ngày xưa, ông Ngoại hay hái quả của hoa này để dùng trong mấy thang thuốc với tên là Chi Tử. Có nhiều khi, ông Ngoại cũng hái lá và đào rễ về làm thuốc luôn. Quả thì ông thường đợi cho chín rồi mới hái, sau đó phơi khô, dùng luôn cả hạt. Còn rễ thì khi đào về, ông rửa sạch, thái lát mong mỏng rồi cũng phơi khô làm thuốc luôn. Chỉ riêng lá hoa này thì ông hái về làm trà tươi như kiểu trà xanh vậy đó. Nhắc đến những vị thuốc, lại nhớ ông Ngoại quá đi!!!

Hoa Loa Kèn trắng (Easter Lily) nhà người ta thì đã nở rộ từ khoảng cuối tháng 3 hay đầu tháng 4. Còn những cây hoa Loa Kèn trắng nhà Cún thì mãi đến đầu tháng 5 mới chịu nở.

Có người gọi ẻm là hoa Huệ Tây, nhưng riêng mẹ Cún thì hay quen gọi ẻm là Hoa Lys từ khi ở Đà Lạt cho đến khi qua Hoa Kỳ. Qua đến Hoa Kỳ này một thời gian, thấy người ta gọi ẻm là Easter Lily và xem ẻm như một biểu tượng của Sự Phục Sinh. Sau này, khi tìm hiểu thêm thì được biết có nhiều truyền thuyết cho rằng hoa Hoa Kèn này là biểu tượng của sự thanh khiết, trinh trắng và đức hạnh của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Và từ đó, trong vườn lúc nào cũng có vài cây hoa Loa Kèn trắng tinh khôi này. Màu của Hoa Loa Kèn không kiêu sa, không rực rỡ, nhưng lại khiến người khác thích ngắm nhìn và nhất là thưởng thức hương thơm dịu ngọt của hoa.

Từ những tháng ấm áp này kéo dài cho đến hết hè và có khi qua đến mùa thu thì quanh nhà Cún (từ sân trước đến vườn sau) sẽ ngào ngạt hương thơm hoa Mộc Lan này. Những đóa hoa Mộc Lan trắng muốt, mềm mại này trông từ xa rất giống đóa Sen mọc trên cây. Có lẽ vì vậy mà nhiều người cũng gọi nàng là Mộc Liên (Sen trên cây) chăng? Giống hoa Mộc Lan trắng này một khi đã nở thì lâu lắm mới tàn và hương thơm ngào ngạt luôn giữ nguyên mãi thế.

Thời tiết vừa ấm áp, nắng lên nhiều và chuẩn bị đón mùa Hè về thì cũng là lúc những đóa hoa Súng trắng muốt sau vườn nhà Cún đua nhau nở rộ. Những đóa hoa Súng Trắng này luôn nở vào mỗi buổi sáng tinh sương, đến chiều tối lại cúp cánh lại, nhưng chưa tàn. Chờ qua sáng hôm sau lại tiếp tục xoè cánh, khoe màu trắng xinh tươi. Tuy mọc trong ao, hồ với đầy bùn lầy, nhưng khi nở ra lớp cánh nào thì lớp cánh nấy đều trắng muốt, tinh tươm vô cùng. Đố có giọt bùn nào dính nổi trên những phiến áo của các nàng Súng trắng này đấy. Hoa Súng tuy không được kính mến, quý trọng bằng hoa Sen, nhưng lại là một loài hoa bình dân, giản dị hơn nhiều. Hoa Súng cũng là biểu tượng cho những ai có sinh nhật vào tháng Bảy luôn đó nha. Bởi vậy nên được cả nhà Cún nâng niu lắm (vì trong gia đình có nhiều người có sinh nhật vào tháng Bảy nhất mà).

Ở góc vườn, ngay sát hồ bơi, mấy nàng Đại Tướng Quân cũng đua nhau khoe màu trắng tinh rồi đây. Những cánh hoa mỏng manh, có cuống dài, chia thành 6 phiến, màu trắng muốt – khoe sắc suốt ngày. Cứ tàn đóa này lại đến đóa khác khoe sắc luân phiên. Lạ một điều, hễ thời tiết càng nắng, nóng thì Đại Tướng Quân lại khoe màu tươi hơn.

Còn hoa gì màu trắng nữa không nhỉ? À còn những đóa hoa Bầu trên giàn bầu nhỏ nhắn, xinh xinh nữa kìa. Chẳng biết năm nay giàn bầu này có đậu được trái nào không nữa. 😉

…Và còn cả những bông Hoa Lau trắng muốt, dân dã ở góc vườn cũng đang trổ bông ngập trời rồi đó. Xa quê nhà, ngắm những bông Hoa Lau này cho đỡ nhớ những bờ lau sậy ở những làng quê nha.

Loanh quanh trong vườn chỉ có vài loại hoa màu Trắng vậy thôi. Ngắm đỡ vậy trước, mai mốt ngắm vườn tược nhà Cún mùa này sau nha. 😉 🙂 🙂

Advertisements

10 Comments (+add yours?)

 1. BICH TRUONG
  Sep 03, 2015 @ 02:33:39

  Chào Chị!
  Em đang cần kiếm hoa Ngọc Anh để chữa bệnh cho Em Trai bì bệnh nan y.

  Em thấy bài đăng hình như nhà Chị có trồng hoa này, Chị có thể làm phước cho Em xin một ít hoa, và Cho Em một vài cành , để em về trồng sau này đỡ đi kiếm.
  Hoặc Chị biết nhà nào có, xin nhờ Chị chỉ dùm Em.

  Em tên Trương, đang ở Sài Gòn,
  email: bichtruongphan@gmail.com

  Cảm ơn Chị rất nhiều, Chúc Chị và gia đình sức khỏe, như ý!

  Reply

  • Dã Quỳ
   Sep 12, 2015 @ 21:51:16

   Chào Trương,
   DQ không ở Sài Gòn cho nên hoa có ra đầy vườn cũng hổng biết làm sao gửi cho Trương và người nhà của Trương được nữa!

   Bích Trương có thể ghé mấy chỗ bán cây kiểng ở quanh Sài Gòn xem họ có bán giống cây Ngọc Anh hông nhen!

   Reply

 2. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  May 08, 2015 @ 01:27:34

  Không ngờ hoa Ngọc Anh lại dễ trồng như vậy. 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: