Thu hoạch đầu mùa

Mấy năm trước, bố Cún thấy mấy cây Dewberries (dâu rừng) nhỏ xíu, dễ thương nên bứng về trồng thử vài cây ở góc vườn (cạnh bờ rào, gần mấy bụi lau) cho vui. Nhưng càng ngày, những cây Dewberries này lại càng mọc lan ra khắp nơi, lại thêm cành nào cành nấy đầy những gai nhỏ li ti nên bố Cún phải lo chặt bỏ bớt. Tuy nhiên, giống Dewberries vốn dĩ là giống hoang dại nên không dễ chết. Cứ chặt bỏ nhánh này thì lại có thêm chục nhánh khác mọc ra. Cho đến mùa Xuân năm nay thì đám Dewberries đã mọc lan suốt cả vạt đất dọc theo hàng rào, cạnh bờ hồ. Lúc đầu, bố Cún cũng định cắt bỏ hết (vì thấy nhiều gai, sợ anh em nhà Cún đụng phải thì hơi phiền). Nhưng khi thấy những đóa hoa trắng muốt nở rộ và đậu thành những trái dâu xanh mơn mởn vào đầu mùa Xuân thì ai mà nỡ lòng chặt bỏ nổi chứ.

Những cây Dewberries này thuộc dạng bụi dây leo, mọc là đà sát mặt đất nên mọc lan nhanh lắm. Nếu mới nhìn cây và trái thì Dewberries này trông hơi giống những trái Blackberries dại (Wild Blackberries), nhưng Dewberries thì mọc lan theo mặt đất, còn Wild Blackberries thì mọc thẳng, cao hơn. Dewberries có nhiều gai hơn Wild Blackberries nhưng thuộc loại gai nhỏ mịn chứ không phải loại gai lớn và cong vòng như Wild Blackberries.

Lúc mới đậu thì trái xanh mơn mởn vậy đó. Nhưng chỉ 1-2 tuần sau là trái sẽ ngả sang màu đỏ như màu của strawberries. Lúc trái ngả sang màu đỏ vẫn chưa chín lắm đâu. Phải chờ khi nào trái chín mọng, ngả sang màu tím đen thì khi đó mới hái ăn được. Những trái dâu rừng tím đen này rất dễ hái. Tuy nhiên, vì cây có nhiều gai nên phải để ý chút xíu thôi. 😉 🙂 Bởi vậy, nên mỗi khi anh em nhà Cún thích ăn dâu này thì bố mẹ phải lo đeo bao tay vào, ra vườn hái cả rổ vào cho anh em nhà Cún, chứ không dám để cho tụi nhỏ tự hái (vì gai nhiều quá).

Trái Dewberries rất ngọt và ít hột hơn Blackberries. Bởi vậy nên cho dù có bị trầy xước chút đỉnh khi hái trái mà được những trái dâu chín mọng, ngọt lịm này thì cũng bõ công. 🙂 🙂 Thường thì hái vào bao nhiêu, rửa sơ lại cho sạch bụi bặm là ăn được liền nên anh em Cún – Chuột – Mèo thích lắm. Hễ ngày nào hái nguyên cả rổ thì anh em nhà Cún ăn ngay hết hơn nửa, còn một nửa để dành qua sáng hôm sau bỏ vào ăn chung với cereal buổi sáng. Giống dâu này một khi đã đậu trái và bắt đầu chín thì chín nhanh lắm. Quanh vườn nhà Cún, mỗi ngày ra hái cả rổ, nhưng ngày nào ra vẫn thấy có trái chín như thường. Nếu cứ hái liên tục mỗi ngày thì có lẽ phải vài tuần mới hết trái. Thế nên mùa này, anh em nhà Cún tha hồ ăn dâu. Lỡ như ăn không hết thì mẹ Cún mang dâu đi làm jam để cho anh em Cún ăn với bánh mì hay crossant buổi sáng cũng ngon lắm.

Ngày trước, khi mẹ Cún còn ở Tenn. với ông bà Ngoại Cún thì vào mùa này hay rủ nhau đi dọc theo những con đường quanh núi sau nhà là hái đầy những trái dâu rừng kiểu này hay cả những trái mâm xôi (raspberries) nữa. Không biết bây giờ, những vạt dâu rừng sau nhà ông bà Ngoại Cún có còn không ta?

Advertisements

14 Comments (+add yours?)

 1. Thanh Tan
  Apr 23, 2015 @ 01:42:32

  Loại dâu này trồng được ở Phan Thiết không chị 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 23, 2015 @ 12:06:56

   Thanh Tan: DQ cũng không rành nữa, nhưng có lẽ được thôi, vì khí hậu ở Phan Thiết, Phan Rang cũng nắng nóng như xứ cao bồi bên này mà héng.

   Mà muốn biết chắc thì Thanh Tan cứ thử trồng ở Phan Thiết vài cây là biết liền chớ gì 😉

   Reply

 2. Trang
  Apr 21, 2015 @ 12:09:51

  Mới nhìn tưởng blackberries đó chớ. Sao mà đúng mấy cái sở thích của tui quá vậy?

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 21, 2015 @ 12:35:03

   Ừa, nhìn giống blackberries, nhưng ăn ngọt mà ít hột hơn.

   Mấy hôm nay, chiều nào cũng ra vườn hái cả rổ vậy đó nàng ui. 🙂

   Reply

 3. Trackback: Sơn Trà trong vườn | Lại Gần Với Nhau
 4. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  Apr 21, 2015 @ 10:46:35

  wow, trái dâu rừng mà cũng có sau vườn nữa, đã quá! Có trái rể rừng hông, hì hì 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: