Mèo Nhí chuẩn bị vào Pre-K

Những trường công (Public School) của các Khu Học Chánh (Independent School District) ở đây đều có chương trình Prekindergarden (cỡ lớp Chồi bên VN thì phải) cho các em nhỏ nào được tròn 4 tuổi trước hoặc đúng vào ngày mồng 1 tháng 9 mỗi năm. Nhưng với những điều kiện như sau:

– Gia đình phải là cư dân trong Khu Học Chánh đó.
– Và không nói hoặc hiểu được tiếng Anh nhiều.

Nếu nói và hiểu tiếng Anh thông thạo thì phải hội đủ các điều kiện như:

– hoặc là con cái của các hộ vô gia cư.
– hoặc đã/đang sanh sống trong các viện nuôi dưỡng trẻ em.
– hoặc phụ huynh có lợi tức thấp.
– hoặc như phụ huynh đang ở trong quân đội (hoặc phụ huynh đã từng bị thương hay bị thiệt mạng khi ở trong quân đội).

Các em nào hội đủ các điều kiện thì phụ huynh có thể ghi danh cho các em đi học Pre-K, mặc dù chương trình Pre-K này không phải là bắt buộc. Tuy nhiên, đa số các phụ huynh đều muốn cho con cái học hành có lớp lang đàng hoàng mà. Cho dù các em không vào học các chương trình Pre-K thì vẫn có thể vào học Kindergarden (Mẫu Giáo) về sau này, hoặc có thể vào thẳng luôn lớp Một.

Hồi xưa (eo ơi, nghe như lâu lắc lắm rồi vậy), khi bố mẹ Cún dẫn anh Cún đi ghi danh cho lớp Pre-K của Khu Học Chánh ở đây thì anh Cún đã bị từ chối vì thông thạo tiếng Anh nhiều rồi. Bởi thế nên anh Cún quay về học chương trình Pre-K của trường Montessori ở gần nhà. Cách đây 3 năm, khi bố mẹ đi ghi danh cho chị Chuột Nhắt thì cũng dễ dàng, vì khi đó ghi danh thẳng tại trường tiểu học và chị Chuột Nhắt cũng dễ dàng được nhận vào học Pre-K ngay vì vốn dĩ chị Chuột Nhắt không thông thạo ngôn ngữ nhiều như những trẻ em khác.

Tuy đến gần cuối tháng 8, gần hết hè thì Mèo Nhí mới tròn 4 tuổi – nhưng bố mẹ cũng phải lo đi ghi danh cho Mèo Nhí đi học Pre-K với bạn bè trang lứa đây này. Năm nay, Khu Học Chánh này không nhận ghi danh cho các lớp Pre-K trực tiếp tại các trường tiểu học như mọi khi mà bắt buộc các phụ huynh phải đến tận Văn Phòng Chính của Khu Học Chánh (School District Administration Building) để ghi danh cho các con em vào học Pre-K (nếu hội đủ điều kiện). Vì Khu Học Chánh có nhiều trường tiểu học, nên người ta chia ra thành từng khu vực khác nhau sẽ ghi danh vào những ngày giờ khác nhau. Trường tiểu học của anh em nhà Cún đang đi học có lịch trình ghi danh vào sáng thứ Sáu, ngày 17 tháng 4 vừa rồi, từ 8:30 sáng đến 12:00 trưa.

Lịch trình ghi danh bắt đầu từ 8:30 sáng, nhưng từ 5:00 – 6:00 giờ sáng là các phụ huynh đã bắt đầu xếp hàng dài chờ đợi sẵn rồi. Sở dĩ, các phụ huynh phải lo xếp hàng từ sớm như vậy là vì không phải trường tiểu học nào cũng có chương trình Pre-K. Mà hễ trường nào có các lớp Pre-K thì chỉ nhận đúng 2 lớp, mỗi lớp khoảng độ 18-22 em học sinh là tối đa. Tính ra, mỗi trường tiểu học công lập ở đây chỉ có khoảng 36-44 em học sinh Pre-K thôi. Còn nếu không thì các phụ huynh có thể cho các con em học lớp Pre-K tại các trường tư thục (private school) khác. Bởi vì lý do đó cho nên ai muốn ghi danh cho con em mình đi học Pre-K tại các trường công lập (vì học miễn phí mà) thì phải lo xếp hàng từ sớm vì người ta nhận ghi danh theo kiểu “first come, first serve”.

Biết trước điều này nên khoảng 6:00 giờ sáng là bố Mèo Nhí đã lo ra đứng xếp hàng sẵn rồi. Tưởng mình ra sớm nhất (vì đến 8:30 mới ghi danh cơ mà). Ai dè, khi bố Mèo Nhí ra đến nơi thì đứng trước bố Mèo Nhí đã có khoảng hơn 100 phụ huynh xếp hàng sẵn tự khi nào rồi kìa. Hết hồn chưa? Đến khoảng 8:00 sáng, mẹ con Mèo Nhí mới dắt nhau đến nơi thì sau lưng gia đình Mèo Nhí lại có thêm khoảng vài trăm cho đến cả ngàn phụ huynh khác cũng cùng xếp hàng để chuẩn bị ghi danh cho con em mình. Lúc đầu, tưởng chỉ có một trường tiểu học ghi danh nơi đây, nhưng sau hỏi ra thì biết rằng có khoảng 18 trường tiểu học cùng ghi danh trong cùng một buổi sáng. Hèn chi mà nhìn người ta xếp hàng dài thậm thượt, vòng quanh cả toà nhà Hành Chánh này. Nhìn mà sợ luôn.

Có nhiều phụ huynh đi ghi danh lần đầu tiên nên đôi lúc không mang theo đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho con em mình. Vậy mà cũng không dám bỏ chỗ xếp hàng, chỉ dám gọi điện thoại về nhà cho người khác mang những hồ sơ bổ túc đến cho thôi nhé. Mẹ Mèo Nhí thì rút kinh nghiệm từ những lần ghi danh trước nên đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết như: giấy khai sanh của Mèo Nhí, hồ sơ chích ngừa của Mèo Nhí, thể an sinh xã hội (Social Security Card) của Mèo Nhí, luôn cả giấy tờ nhà cửa và hóa đơn điện/nước của bố mẹ luôn. Người ta cần giấy tờ nhà đất và hóa đơn điện/nước của bố mẹ để biết rõ mình có đang là cư dân thuộc Khu Học Chánh này không đấy mà.

Đáng lẽ bố Mèo Nhí sẽ đứng xếp hàng cùng với hai mẹ con và cùng vào ghi danh chung cho Mèo Nhí luôn. Nhưng bố có cuộc hẹn khác lúc 9:45 sáng nên phải đi trước. Còn lại hai mẹ con Mèo Nhí vẫn ở lại xếp hàng, chờ đến lượt mình. Chờ mãi, đến khoảng gần 10:30 sáng mới đến lượt Mèo Nhí. Sau khi qua vài thủ tục giấy tờ, hồ sơ thì người ta dẫn Mèo Nhí đi kiểm tra về ngôn ngữ – xem thử khả năng nghe, nói và hiểu tiếng Anh của Mèo Nhí đến đâu? Nếu không khá lắm thì mới được ghi danh tiếp vào chương trình Pre-K. Còn nếu như tiếng Anh của Mèo Nhí lưu loát (như kiểu anh Cún ngày xưa) thì sẽ bị loại sổ và phải đi học ở trường tư thục thôi.

Mèo Nhí lon ton đi theo mấy cô giáo đi làm kiểm tra về ngôn ngữ, còn mẹ Mèo Nhí thì ngồi chờ và tiếp tục làm thêm một vài thủ tục giấy tờ khác nữa. Khoảng độ 15 phút sau, cô giáo dẫn Mèo Nhí trở ngược ra, cười cười rồi bảo “She may or may not qualified” (Cô bé có thể hội đủ hoặc không hội đủ điều kiện“. Ủa, sao kỳ vậy? Nếu hội đủ thì là hội đủ, còn không hội đủ điều kiện thì không thôi, sao lại nửa này nửa kia như vậy? Cô giáo liền giải thích thêm rằng “Mèo Nhí nghe tiếng Anh thì có vẻ hiểu hết, nhưng nói không nhiều lắm, cho nên sẽ phải làm thêm một lần kiểm tra khác nữa. Và rồi, một cô giáo khác lại dắt Mèo Nhí đi làm kiểm tra ngôn ngữ tiếp. Chưa đầy 10 phút, cô giáo lại dẫn Mèo Nhí trở lại và cười rằng “She is qualified” (Cô bé hội đủ điều kiện nhập học rồi). Thì ra, lần thứ nhất, các cô giáo kiểm tra về chữ nghĩa, hình ảnh, màu sắc, v.v… thì Mèo Nhí biết hết. Nếu như không có lần kiểm tra thứ nhì thì có lẽ Mèo Nhí đã ….lọt sổ rồi. Nhưng lần kiểm tra thứ nhì, các cô giáo thử xem Mèo Nhí có biết viết chữ gì hay không thì Mèo Nhí chỉ biết viết mỗi tên của mình thôi, ngoài ra không chịu viết gì khác nữa nên …. Mèo Nhí hội đủ điều kiện “không hiểu được tiếng Anh nhiều” và được nhận vào chương trình Pre-K của trường tiểu học gần nhà rồi.

Thì bởi, dạo sau này, Mèo Nhí ở nhà với bác nên nói tiếng Việt với bác nhiều hơn nên quen. Vả lại, dạo này, anh Cún và chị Chuột Nhắt đi học các lớp Tiếng Việt về cũng tập tành nói chuyện với Mèo Nhí nên Mèo Nhí quen tiếng Việt hơn dạo xưa đi nhà trẻ (daycare) nhiều.

Vậy là bắt đầu niên học tới (2015-2016), Mèo Nhí sẽ được đi học chung trường tiểu học với anh Cún và chị Chuột Nhắt luôn. Nhưng Mèo Nhí cũng chỉ học buổi sáng thôi. Đến trưa, bác M. sẽ đón về nhà, ăn trưa, nghỉ ngơi. Qua năm tới nữa, khi Mèo Nhí vào học Mẫu Giáo (Kindergarden) thì khi đó cả ba anh em mới cùng nhau học nguyên ngày ở trường luôn. Mèo Nhí biết mình sắp được đi học chung với anh Cún và chị Chuột Nhắt nên thích thú, vui mừng lắm, đòi gọi điện thoại cho bố liền. Sau đó, mẹ gọi điện thoại báo cho ông bà Nội, Ngoại biết thì Mèo Nhí cũng khoe ngay “Con sắp đi school“. Nghe có vẻ tự hào lắm nha. 🙂 🙂

Vậy đó, Mèo Nhí nhà mình sắp lên 4 tuổi, sắp vào học Pre-K rồi kìa. Thời gian trôi qua nhanh quá. Mẹ nhìn Mèo Nhí sắp đi học, lại chỉ mong thời gian đừng trôi nhanh quá như thế, để Mèo Nhí của mẹ cứ bé con hoài. Nhưng đâu đó trong tâm trí, mẹ lại mong cho Mèo Nhí mau ăn chóng lớn, đi học ngoan ngoãn. Sao nhiều lúc mẹ tự mâu thuẫn thế này không biết? Lúc thì mong cho con mình khôn lớn thật mau. Khi thì chỉ mong thời gian ngừng trôi để con cái mẹ bé nhỏ hoài để mẹ còn ẵm bồng, nựng nịu mỗi ngày nữa chứ. 😉

Nhưng quy luật của tạo hóa mà. Thời gian đâu thể ngừng trôi. Con cái của mẹ sẽ phải khôn lớn thôi. Rồi sẽ có một lúc nào đó, các con của mẹ sẽ mọc đủ lông cánh, bay xa như bố mẹ bây giờ, đã bay ra khỏi tổ ấm của ông bà vậy đó. Ôi chao, sao nghĩ đến ngày đó mà tim gan mẹ cứ nhoi nhói, khó chịu quá nè! Bây giờ, mẹ vẫn chỉ cầu mong mỗi ngày, Mèo Nhí và Cún, Chuột Nhắt vẫn mãi khỏe mạnh và cho mẹ nâng niu mỗi ngày là đủ rồi. Chuyện mai sau thì để mai này rồi tính ha.

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

 1. Bà Tám
  Apr 20, 2015 @ 18:38:41

  Cháu đi học thì DQ chắc đỡ bận chút xíu. 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 21, 2015 @ 11:32:55

   Chưa chắc vậy đâu Bà Tám ơi. Tụi nhỏ đi học hết thì chiều về, lo bài tập và dạy tụi nhỏ học, đôi khi còn bận rộn hơn nữa chớ. 🙂 😀

   Reply

 2. Trang
  Apr 20, 2015 @ 13:50:23

  Woahhh, chỉ ghi tên vô học preK thôi mà cũng phải canh xếp hàng từ sáng sớm hả? Ở thành phố tui ở không có chương trình miễn phí đâu nha, toàn là phải trả tiền. Nếu có chắc tui cũng xếp hàng từ 4h sáng quá

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 21, 2015 @ 11:35:28

   Thì đó, chương trình PreK ở mấy public schools ở đây cũng tốt mà lại miễn phí nên bà con xếp hàng ghi danh đông dữ vậy đó.

   May là kỳ này Mèo Nhí được nhận, nếu không lại phải gửi Mèo Nhí đi học ở Montessori school (phải trả tiền) thôi chớ biết sao.

   Mà cũng tuỳ từng school district đó nàng. Có nhiều school district hổng có chương trình PreK ở trong public school đâu.

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: