Chị em nhà chúng nó ;)

Thuở xa xưa đấy, gia đình mình dường như chưa bao giờ có một tấm ảnh chụp chung đầy đủ cả nhà bao giờ. Có lẽ, tấm ảnh chụp chung cả nhà duy nhất khi còn ở VN là ngay lúc chuẩn bị bước vào phi trường, rời xa quê hương đất tổ để đến định cư ở xứ người vào cuối năm 1995. Còn hình chụp chung “bốn chị em nhà chúng nó” thuở ấy thì duy nhất một tấm ảnh này đây:

Hình này chụp vào những ngày đầu niên học 1988-1989 (tháng 9, tháng 10 năm 1988 đó). Lúc đó chị Hai mới vừa vào lớp 8. Chị Ba mới đang học lớp 2. Chị Tư đang chỉ học lớp Lá. Cậu Út thì mới được 3-4 tháng tuổi thôi. Nhìn hình này giống mọi (không cà răng, chưa căng tai) quá chừng chưa??
Tấm hình chụp chung 4 chị em duy nhất này được chụp ở Đinh Văn nè. Ngay trước bụi hoa ngũ sắc kìa. Không biết dì Ba với dì Tư có còn nhớ bụi hoa ngũ sắc này không ta? Ngày nào, mấy chị em cũng chạy ra bụi hoa này nhặt hoa để kết vòng rồi hái trái ngũ sắc ăn tím cả miệng luôn.
Nhắc lại cái thuở ấy, sao bỗng cay cay sóng mũi thế này chẳng biết. Thời gian này, bố đang cùng mấy cậu đi đãi vàng ở tận trong Bô Liêng. Có nhiều khi đi cả vài tháng mới về. Mà đâu phải lần nào đi đãi vàng cũng “được mùa” đâu. Có khi đi ròng rã mấy tháng trời, về đến nhà thì bố lại ngã lăn ra sốt rét triền miên thêm mấy tháng nữa. Vàng bạc đâu không thấy, chỉ thấy da của bố ngày một vàng vọt thêm thôi.
Những ngày tháng đó là những lúc mẹ vất vả nhất. Mẹ vừa lo buôn bán tảo tần, vừa lo cho mấy cái “tàu há mồm” này đây. Đứa nào đứa nấy cũng chỉ biết ăn với học chứ nào đã biết gì nhiều đâu? Mẹ nhiều hôm đi buôn bán từ sáng sớm tinh mơ đến khuya lắc khuya lơ mới về đến nhà. Những hôm trời mưa gió, mẹ ngã sóng soài ngoài ngõ thì chỉ có chị Hai ra dìu mẹ vào nhà thôi. Dạo đó bố vắng nhà luôn nên mẹ vừa lo lắng cửa nhà cho đến cả việc học hành của mấy chị em mình. Không biết chị Ba nhà mình còn nhớ có nhiều buổi họp phụ huynh học sinh trên trường, chị Hai đòi đi họp thay mà thầy cô giáo không cho, rồi cả chị lẫn em ngồi ôm nhau khóc không? Và rồi có lần trời mưa to quá, chị Tư nhà mình tan học, không có áo mưa, tự dầm mưa về đến nhà, ướt như chuột lột rồi lên cơn sốt. Bố vắng nhà, mẹ chưa về. Mấy chị em ôm nhau sụt sịt rồi chị Hai lại dầm mưa đi tìm Ngoại.

I may fight with my siblings, but once you lay a finger on them, you will be facing ME!

Để rồi, gần 27 năm sau, bốn chị em đã lớn khôn thế này. Cậu Út bây giờ cũng sắp tròn 27 tuổi rồi. Ba chị em gái đã thay phiên nhau sanh ra mấy đứa cháu ngoại cho bố mẹ vui vầy tuổi già. Cậu Út cũng đã tặng thêm cho bố mẹ một cô cháu nội xinh xắn, dễ thương. Tuy bốn chị em nhà mình chẳng có ai là bác sĩ, luật sư hay thành đạt vẻ vang gì cho cam. Nhưng ít nhất, cả bốn chị em đã cố gắng học hành cho đến nơi đến chốn để không phụ lòng lo lắng của bố mẹ. Tuy chẳng có đứa nào làm ông này, bà kia nhưng ít ra bố mẹ đã yên tâm hơn vì mấy chị em đã biết tự lo lắng cho mình nhiều hơn. Bố mẹ ngày một lớn tuổi thêm. Bốn chị em tuy không ở gần gũi nhau, không ở chung một nhà như ngày xưa – nhưng mỗi ngày không thể thiếu lời thăm hỏi và động viên lẫn nhau. Bốn chị em bây giờ chỉ cần biết thương yêu lẫn nhau là đã đủ làm bố mẹ an lòng nhiều hơn rồi. Bố mẹ mình cũng không cần và cũng chẳng mong mỏi con cái phải lập nên sự nghiệp to tát gì đâu. Bố mẹ chỉ mong cho mấy chị em mình phải ráng học hành đến nơi đến chốn, biết kính trên nhường dưới và yêu thương, chăm sóc lẫn nhau là đã quá đủ rồi. Chứ rồi, nhỡ như thành công quá, rồi vì tất bật cuộc sống hàng ngày mà quên luôn cả gia đình, cả anh chị em thì …..buồn lắm! Bố mẹ chưa bao giờ mong mỏi mấy chị em mình phải giàu sang, phú quý hay phải lo lắng, đáp đền gì cho bố mẹ hết. Chỉ cần mỗi ngày, bố mẹ thấy mấy chị em yên ổn hơn, khỏe mạnh nhiều và biết sống cho phải đạo làm người là bố mẹ đã hạnh phúc rồi.
Đã bao nhiêu năm qua, chị Hai tuy già nhất, nhưng vẫn “còi” nhất nhà thôi. Bây giờ, chị Ba và chị Tư cũng đã cao lớn hơn chị Hai nhiều lắm rồi. Ngay cả cậu Út bé tí xíu của ngày nào thì bây giờ cũng đã cao vượt hơn chị Hai cả cái đầu rồi nha. Ừa mà trong bốn chị em thì chắc chỉ có chị Hai là xí gái, lẹt đệt nhất nhà thôi há. Thôi kệ, chị Hai thà chịu lẹt đẹt, chịu xí gái cho 3 đứa em của chị Hai trẻ, đẹp, xinh xắn là chị Hai cũng ……vui lây mà. Hồi trước, chị Hai còn bị gọi là “hai ròm”, nhưng bây giờ thì chị Hai hết ròm rồi, sắp thành thùng phuy lăn đến nơi rồi nè. Ba đứa không được gọi chị “hai ròm” nữa đó nha. 🙂 🙂
Bốn chị em, bốn tính nết khác nhau. Đôi khi cũng có những lúc nhăn nhó, khó chịu và không hoà hợp. Giận nhau, cãi cọ nhau thì dĩ nhiên phải có. Cũng như những ngón tay thì có ngón dài, ngón ngắn vậy mà. Nhưng rồi không quá một ngày sau là lại đâu vào đấy, lại đuề huề, hoà thuận ngay thôi (như khi bàn tay nắm lại thì không còn thấy ngón nào ngắn, ngón nào dài nữa hết, chỉ còn là một bàn tay mà thôi). Cho ngay cả bây giờ, dẫu cho mấy chị em, có người đã có gia đình nhỏ riêng của mình – nhưng những vui đùa, những tình cảm thì không hề thay đổi. Mà mong mãi mãi vẫn là như thế!!! Từ bé cho đến bây giờ (và có lẽ cho luôn đến mai này), chẳng người ngoài nào ăn hiếp nổi mấy chị em nhà mình đâu ha. Ai dám đụng đến một trong bốn chị em nhà này thì những đứa còn lại sẽ “ăn thua đủ” liền cho coi. 🙂
Chị Hai và chị Ba đều ở xa bố mẹ. Nay chỉ còn chị Tư và cậu Út ở gần bên bố mẹ thôi. Chị Tư và cậu Út thay mặt hai chị để lo lắng và chăm nom bố mẹ nhé. Hy vọng một ngày thật gần, mấy chị em nhà mình lại được quây quần ở gần với nhau thì vui biết mấy. Không cần phải được ở chung nhà, chung thành phố đâu – chỉ cần được ở chung cùng một tiểu bang để gần hơn thêm là cũng đã hạnh phúc lắm rồi.
Thương nhiều nhiều!

Chị Hai!

Advertisements

11 Comments (+add yours?)

 1. Suong
  Apr 15, 2015 @ 15:37:01

  Hehe….nhìn chị hồi đó với giờ không khác nhiều chị hen …hồi đó vậy mà 4 chị em chị chụp được chung tấm hình này quý quá chị hen…nhà tụi em vậy mà chẳng có tấm nào luôn, cho tới đợt vừa rồi về mới chụp đó chị. Chị cũng là chị hai, giống em ghê, cũng là chị của 3 đứa em, có khác là chị có đứa em trai út, còn em thì chị của 3 cô nương hehe…
  Giờ nhìn lại hình này thấy thương chị hen…đúng là ko biết tới bao giờ chị em lại sống gần nhau hay chung nhà nhau như thuở xưa …nhắc đến em cũng thấy sống mũi mình cay cay…

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 16, 2015 @ 13:40:27

   Chị bây giờ chỉ có già và tròn hơn hồi đó thôi. Chớ vẫn lùn có 1 khúc hà 🙂 🙂

   Giờ mấy chị em ở xa nhau, muốn có tấm hình chung thì phải chờ những dịp họp mặt đông đủ cả nhà đó Nhỏ ơi!!!

   Ôm Nhỏ luôn nè. Sóng mũi cay cay, lại nhớ nhà rồi phải hông ? ❤

   Reply

   • suong17
    Apr 21, 2015 @ 04:42:22

    Dạ…Bây giờ ai cũng lớn, cũng có gia đình nhỏ riêng, nên mỗi khi tập trung đông đủ là cơ hội để chụp hình chung làm kỷ niệm chị hen…
    Thanks chị đã ôm em hehe…Nhớ nhà hoài chị ui, đi về , qua lại rồi càng nhớ, lại muốn về hic hic

    Reply

    • Dã Quỳ
     Apr 21, 2015 @ 11:28:30

     Ôm Nhỏ thêm cái nữa nè.

     Nhà chị bây giờ cũng vậy. Hai đứa ở tiểu bang này, 2 đứa ở gần bố mẹ. Nễn hễ có họp mặt gia đình là nhí nhố, dzui lắm luôn.

     Reply

     • suong17
      Apr 23, 2015 @ 09:42:57

      Nhà chị coi vậy chứ tuy xa mà còn gần, nếu muốn cũng còn dễ gặp hơn tụi em, xa quá, mấy năm mới cớ cơ hội gặp lần…Nhưng thôi, hoàn cảnh địa lý thì chịu vậy đi, miễn là trong tâm trí lúc nào mình cũng có quê hương, ba mẹ và anh chị em là được chị hen….

     • Dã Quỳ
      Apr 23, 2015 @ 12:04:32

      xa cách về địa lý thôi, chớ gần nhau trong tâm tưởng mà Nhỏ héng!

      Ôm cái nữa nè! ❤

     • suong17
      Apr 24, 2015 @ 06:10:59

      ❤️

 2. khanhtranngo@aol.com
  Apr 13, 2015 @ 17:35:07

  Dã Qùy là chị Hai hở? Mong cho Hy vọng cả nhà được ở gần nhau của Dã Qùy sẽ sớm come true nhe 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 14, 2015 @ 11:00:14

   Dạ vâng. DQ già nhất trong đám mấy chị em đó chị KT ơi 😉

   DQ cũng mong có một lúc nào đó, cả đại gia đình sẽ lại quây quần ở gần bên nhau thì vui phải biết. 🙂

   Reply

 3. thihanh
  Apr 13, 2015 @ 13:11:16

  fam. ta thì không những ngày xưa mà cho tới bây giờ cũng chưa có một tấm hình nào đầy đủ 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 13, 2015 @ 13:40:05

   thì nhà nàng đông người hơn nên khó tụ họp tại đông đủ 1 lần mà héng.

   Coi như gần 20 năm trời ở VN, 4 chị em nhà ta chỉ có tấm hình này chụp chung thôi á. Còn qua đây thì thỉnh thoảng, những dịp tụ họp đông đủ cả nhà thì cũng có thêm vài tấm (để dành làm của) 🙂 🙂

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: