Hoa Tử Đằng xứ cao bồi – mùa xuân 2015

Tháng Ba về, mùa Xuân đến, giàn Hoa Tử Đằng trước sân nhà Cún lại dịu dàng tỏa sắc hương, tím ngắt cả một khoảng sân.

Cây Hoa Tử Đằng của nhà Cún, tính đến năm nay đã trồng được 3 năm rồi. Cũng như mọi năm, từ giữa tháng Ba, những nhánh Tử Đằng bắt đầu trổ hoa và khoe sắc rợp cả giàn. Từ khoảng cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai thì những nhánh Tử Đằng đã bắt đầu đơm nụ, nhìn xa như những con sâu róm màu nâu bám đầy nhánh cây. Đến tháng Ba, chỉ cần thời tiết vừa ấm áp trở lại là những nhánh nụ bắt đầu trổ hoa, khoe sắc, tím lịm. Những cành, những nhánh cây trơ trụi lá (từ mùa đông), giờ đây bỗng phủ đầy một sắc tím.

Hoa Tử Đằng cũng được biết đến với những tên gọi khác như: Hoa Wisteria (tiếng Anh) hoặc Hoa Fuji (tiếng Nhật) hay cũng có người còn gọi là Hoa Đậu Tía (vì Tử Đằng thuộc họ đậu mà). Hoa thường nở rộ vào mùa Xuân (chừng tháng Ba cho đến tháng Năm). Khi ngắm nhìn những nhánh hoa nở rộ, buông xuống tự nhiên, trông không khác gì những thác hoa từ trời đổ xuống, đẹp vô cùng.

Năm nay, giàn Hoa Tử Đằng nhà Cún đã mọc ra thêm rất nhiều cành, nhiều nhánh, bởi thế nên hoa cũng nhiều hơn và tím lịm hơn thêm. Những thác hoa Tử Đằng khi nở rộ sẽ rũ xuống, trông mơ màng, đẹp tuyệt vời. Năm nay, có nhiều nhánh hoa Tử Đằng của nhà Cún đã rũ dài xuống khoảng độ 30-45 cm rồi. Khi gom lại cả một giàn hoa thì trông như một thác hoa màu tím ngắt, đẹp ơi là đẹp.

Đâu cần phải qua tận công viên Ashikaga (thuộc tỉnh Tochigi) của Nhật Bản để ngắm những thác hoa Tử Đằng chảy dài. Cũng không cần phải ghé Sierra Madre, tiểu bang California để ngắm cũng cội hoa Tử Đằng đã nhiều năm tuổi với những chuỗi hoa rũ xuống cả không gian. Ở xứ cao bồi này vẫn có thể ngắm hoa Tử Đằng tim tím, mỏng manh đây nè. Tuy không phải là những thác hoa chảy dài cả mét như những nơi khác, nhưng vẫn có đủ hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng của Tử Đằng mỗi buổi sáng tinh mơ. Bước ra sân mỗi ngày, được hít thở một hương thơm nhẹ nhàng vào lồng phổi là thấy tỉnh táo, khỏe khoắn ngay. Mỗi buổi chiều, vừa về đến đầu ngõ đã thấy từng chuỗi hoa Tử Đằng rung rinh trong gió, như đang nhảy múa reo mừng, chờ đón chủ nhà về. Vậy là mệt mỏi tan biến hết.

Hoa Tử Đằng không những dịu dàng từ màu sắc mà đến cả hương thơm cũng nhẹ nhàng, thanh thoát. Chỉ cần được ngắm nhìn và lắng mình trong hương thơm dịu dàng của Tử Đằng là thấy lòng mình tĩnh lặng, yên bình hẳn luôn.

Mấy hôm nay, trời mưa gió liên tục nên những chuỗi hoa Tử Đằng chắc chỉ còn lại trên cành được chút ít thôi, còn lại bao nhiêu bị mưa với gió xô rụng xuống sân cả rồi. Sau mỗi cơn mưa, nhìn lại khoảng sân tím ngắt cũng cánh hoa mà nhớ nhớ sao đó. Ơ hay, tuy đã bị mưa gió xô rụng xuống đất, nhưng Tử Đằng vẫn giữ nguyên hương thơm như còn ở trên cành đấy nhé.

Advertisements

8 Comments (+add yours?)

 1. Hoài Yên
  Dec 22, 2015 @ 13:17:04

  HY chào Dã Qùy – HY xin phép DQ cho HY cọp dê cái hình hoa Tử Đằng của DQ để HY đem về nhà mình bỏ vô truyện được không? … cám ơn DQ trước nha 🙂

  Reply

 2. Trackback: hoa cỏ mùa Xuân | Lại Gần Với Nhau
 3. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  Mar 23, 2015 @ 00:46:52

  Tên hoa nghe lạ (mà tại vì mình ít kiến thức về các loài hoa thôi). Màu tím nhạt dễ thương quá. 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,198 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: