Phở Cá

Mẹ Cún vốn dĩ không phải là tay nấu bếp giỏi, nên lâu nay quen nấu những món gì thì loanh quanh cũng chỉ nấu đi, nấu lại những món đó mà thôi. Không những thế, có nhiều món, thấy người khác nấu ngon và ăn ngon, nhưng nếu là lạ, thì mẹ Cún cũng không dám ăn thử luôn (vì biết mình thuộc loại bụng xấu mà) 🙂 🙂 Nhiều khi, ở nhà chỉ nấu loanh quanh những món quen thuộc suốt thì cũng muốn thử các món khác, nhưng vẫn ngài ngại làm sao đó (cái tính cổ hủ này bỏ hoài chưa được).

Lâu nay, hủ tiếu cả, bún cá thì đã từng ăn, từng nấu rồi. Nhưng còn món phở Cá này thì chưa hề thử ăn cũng như nấu lần nào cả. Có lần, ghé nhà chị bạn, gốc người Bến Tre, chỉ nói đang nấu phở Cá và mời ở lại ăn, nhưng rồi lại không dám thử (vì lúc đó đang sợ mùi cá). Mãi cho đến mấy lần sau, có dịp ghé nhà chỉ vài lần nữa, nhưng vẫn chưa có dịp để ăn thử qua món phở Cá của chị ấy nấu (mặc dù ai cũng khen ngon lắm). Ấy vậy mà, hôm nọ thấy nhỏ Jan nấu món phở cá lóc miền Tây quá hấp dẫn, rồi thêm “lời đường mật” của nhỏ này dụ khị trong lúc mẹ Cún đang kiêng bớt thịt thà nên mới ….gồng mình nấu thử món phở Cá này xem sao. 🙂 🙂

Ở bên này không có cá lóc tươi nên mẹ Cún ghé chợ mua 2 con cá catfish lớn, về chuẩn bị nấu phở Cá đây. Chưa nấu thử lần nào, nhưng cùng lắm, không ra mùi phở thì cũng thành ….canh Cá vậy mà há. 🙂 🙂 Vì đang kiêng bớt thịt thà nên mẹ Cún không hầm xương ống như nhỏ Jan đã làm mà chỉ dùng toàn cá thôi. Nhờ vậy mà ra nồi nước lèo ngọt lịm, thanh đạm, không có mỡ màng gì hết. 🙂

– Một con catfish thì mẹ Cún cắt khúc ngắn (như kiểu kho tộ) chứ không phi lê ra như kiểu nhỏ Jan làm. Ướp cá này với chút đầu hành trắng + muối + tiêu + bột nêm. Bỏ tủ lạnh cho cá thấm gia vị.

– Còn một con thì chỉ chặt đôi để hầm lấy nước thôi. Đầu của con cá cắt khúc ngắn cũng thả vô nồi hầm luôn cho ngọt nước. Hầm hai cái đầu và nguyên con cá với một khúc gừng (nướng sơ), vài củ hành tím, và chút muối để làm nước lèo. Cá catfish này hầm cũng nhanh, chỉ khoảng gần 1 tiếng đồng hồ là đã đủ ngọt nước rồi. Lọc nước hầm cá lại, gỡ bỏ xương, giữ thịt cá và nước trong, bỏ vô nồi khác nấu lại cho sôi. Nêm nếm thêm chút đường phèn, bột nêm và gia vị nấu phở (hồi, quế, v.v…)

– Nhà không có chả cá thác lác nhưng còn chả cá thu nên chia ra hai phần: một nửa thì ép miếng, chiên vàng, còn nửa kia thì vo viên, thả luôn vào nồi nước lèo.

– Chờ nồi nước lèo sôi lại, thả luôn mấy miếng cá cắt khúc đã ướp sẵn vào nồi. Khoảng 15-20 phút sau là cá chín rồi, vớt ra ngoài.

– Giờ thì chỉ cần trụng bánh phở tươi, rửa thêm hành ngò, rau thơm, thái hành củ, v.v… nữa là ăn được rồi.

Trời mưa rả rích, lành lạnh, có món gì nước nước để ăn đã ấm bụng lắm rồi. Nay lại còn có một tô phở Cá ngọt thanh, không mỡ màng, mà lại thơm tho, dễ ăn kiểu này thì còn gì hấp dẫn hơn. Bây giờ thì mẹ Cún hiểu câu nói của nhỏ Jan rằng món phở Cá này “dễ thương và thân thiện” cỡ nào rồi nha. Cám ơn nhỏ nhiều nha Jan ơi. Từ nay, bếp nhà Cún lại có thêm món mới để đổi món rồi đây. Cả nhà Cún lần đầu tiên ăn phở Cá mà ai nấy hì hà hì hụp, húp hết sạch cả tô hồi nào không hay. Ba anh em nhà Cún ăn hết cá lại còn hỏi mẹ còn cá không để xin thêm. 🙂 🙂 Vui thì thôi luôn nè! Có lẽ từ giờ trở đi, mẹ Cún cũng phải bắt đầu tập nấu những món ….là lạ (mà lâu nay chưa dám đụng đến) mới được. 🙂 🙂

Advertisements

14 Comments (+add yours?)

  1. Hà Linh
    Mar 19, 2015 @ 03:45:25

    Mẹ Cún vốn dĩ không phải là tay nấu bếp giỏi, nên lâu nay quen nấu những món gì thì loanh quanh cũng chỉ nấu đi, nấu lại những món đó mà thôi
    ****
    “Mẹ ” ơi, mẹ khiêm tốn quá chừng!

    Reply

  2. khanhtranngo@aol.com
    Mar 17, 2015 @ 23:11:07

    Lạ nhỉ , nhìn thấy cũng khá hấp dẫn nhũng thử thì… a….để suy nghĩ thêm , hiiiii…

    Reply

  3. Nguyenmk
    Mar 14, 2015 @ 12:34:50

    Phở cá có lọc hết mùi tanh của cá không? nhìn cũng ngon, Nmk cũng muốn thử qua 😊

    Reply

    • Dã Quỳ
      Mar 16, 2015 @ 00:31:50

      Chào anh MK. Phở Cá khi hầm lấy nước lèo thì có bỏ thêm gừng và hành hương nên không còn mùi tanh của cá nữa. Vả lại, DQ dùng cá catfish, nên cũng giống mình nấu canh chua, hổng có tanh mùi cá mà ngược lại thơm, ngọt lắm. Anh thử nấu xem. Dễ ăn mà lại hổng sợ mỡ màng gì hết.

      Reply

  4. Bà Tám
    Mar 14, 2015 @ 05:52:26

    Để chị thử nấu món này. Đọc thấp hấp dẫn quá.

    Reply

  5. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
    Mar 14, 2015 @ 01:26:11

    Ủa có món phở cá nữa hả đầu bếp? Nghe lạ tai nhưng nhìn ngon mắt hỉ. 🙂

    Reply

    • Dã Quỳ
      Mar 16, 2015 @ 00:36:28

      Thì lâu nay DQ nghe có món phở Cá của dân miền Tây hay miền Nam nấu á. Giờ mới thử lần đầu tiên, mà lại thấy ngon nên chắc mai mốt nấu tiếp. Chứ lâu nay, DQ chỉ toàn nấu phở bò hay phở gà thôi à 🙂

      Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 260,996 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 143 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: