Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015 Tại Houston (Tết Parade 2015 – Houston)

Đây là lần thứ nhì, thành phố Houston, tiểu bang Texas tổ chức buổi diễn hành xe hoa ngày Tết (Tết Parade). Diễn hành Tết năm ngoái được tổ chức vào ngày Mồng Hai Tết với khoảng 63 xe hoa thì năm nay, buổi diễn hành Tết được tổ chức vào sáng Mồng Ba Tết Ất Mùi 2015 (nhằm thứ Bảy, ngày 21 tháng 2 năm 2015 DL) với hơn 70 phái đoàn/xe hoa. Bắt đầu diễn hành từ khuôn viên nhà hàng Kim Sơn Bellaire, đi dọc suốt đại lộ Bellaire cho đến đường Cook. Khán đài được đặt tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trên đại lộ Bellaire. Thời tiết buổi sáng Mồng Ba Tết tuy âm u, mưa lất phất, nhưng bà con đồng hương vẫn đến tham dự và xem diễn hành rất đông dọc theo đại lộ Bellaire.

Từ 7:30 sáng, tại bãi đậu xe của khuôn viên nhà hàng Kim Sơn (trên đại lộ Bellaire) đã thật rộn ràng. Các phái đoàn tham gia buổi diễn hành đều đã tụ tập về đây với bao nhiêu sắc áo, màu cờ. Những chiếc áo dài của các cô, các bà đã làm cho không khí Xuân càng vui và đẹp hơn. Ai nấy đều nôn nao, mong chờ xem xe hoa nào đẹp nhất. Chút mưa nhẹ đầu năm, đầu ngày đã thổi tan đi những lo toan, những giọt mồ hôi mệt mỏi trong các công việc chuẩn bị của mọi người. Những đồng hương mỗi người một chút, chạy lui chạy tới, trang điểm them cho chiếc xe hoa của “đội nhà”. Thật ra thì từ những tháng trước, các quý vị đồng hương (sau khi đã ghi danh có mặt tham dự buổi diễn hành) đã bắt đầu sơn, phết, trang trí xe hoa của “đội nhà” rồi. Nhưng đến giờ phút này, ngay trước khi khởi hành, thì mỗi hội đoàn, mỗi người lại tiếp tục trang trí thêm cho xe hoa của “đội nhà” thêm rực rỡ, thêm màu sắc và vẹn toàn hơn.

Đúng 8:00 sáng, tại lobby của đài truyền hình SGN 51.3 đã có một số thiện nguyện viên chịu trách nhiệm ghi danh các xe hoa tham dự. Ngoài bãi đậu xe, những tà áo dài phấp phới bay, tiếng gọi nhau xếp hàng, sửa soạn rộn ràng cả một không gian. Những chiếc áo xanh của các võ sinh Tổng Hội Vovinam chiếm gần như đa số. Những chiếc áo màu bí đao của các gia đình trong Thiền Sinh Hội xen lẫn những chiếc áo màu lá mạ của các vị trong Hội Phụ Nữ Lâm Viên – tạo nên màu sắc mùa xuân thật đẹp. Những chiếc áo đồng phục trắng của các võ sinh bên Houston Self Defense xen lẫn với màu cờ vàng, áo đỏ làm cho mùa Xuân càng gần hơn.

Lộ trình của buổi diễn hành được kéo dài từ khuôn viên nhà hàng Kim Sơn, đi dọc suốt đại lộ Bellaire, qua ngã tư Wilcrest, Boone, đến ngang chợ Hồng Kong 4, và sẽ ngừng lại trước khán đài trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (nơi có các quan khách đang hiện diện tại đó), sau đó tiếp tục đi qua đường Belle Park, Kirdwood và cuối cùng sẽ gặp nhau ở đường Cook. Nguyên lộ trình này kéo dài khoảng 2 dặm (miles). Nếu so với những người trẻ, khỏe thì đoạn đường 2 dặm này ngắn thôi, nhưng so với tuổi của các vị cựu quân nhân QLVNCH cũng như những đồng hương cao niên thì quả là một đoạn đường rất dài. Tuy nhiên, ai cũng vui vẻ, tự bảo nhau cùng ….dạo phố đầu năm trong niềm hân hoan.

Dẫn đầu là toán rước Quốc/Quân Kỳ, Lá Đại Kỳ của Hoa Kỳ, Lá Đại Kỳ của VNCH, và kế đó là các xe hoa, phái đoàn của những đơn vị tham dự.

Đoàn Lân của các em trong đại gia đình Hướng Đạo tạo cho không khí thêm náo nức hơn.

Phái đoàn của Khu Học Chánh Alief của vùng Đông Nam Houston có các em học trò gốc Việt mặc áo dài thật xinh.

Xe hoa của các Quân Binh Chủng VNCH, các Hội Đoàn Quân Đội và Cảnh Sát Quốc Gia VNCH, và phái đoàn motor Mỹ Việt rầm rộ vô cùng.

Xe hoa của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, tộc đạo Houston vẫn là mô hình của Thánh Thất Điện Thờ Phật Mẫu như năm ngoái.  Sau khi diễn dành xpng, xe hoa này sẽ được đậu lại Chùa Cao Đài cho đồng hương cùng đến chiêm ngưỡng, bái thờ luôn.

Đoàn võ sinh Vovinam làm sáng rực cả một đoạn đường với đồng phục màu xanh.

Xe hoa của hội đồng hương Vĩnh Long-Vĩnh Bình-Sa Đéc với hình ảnh Hai Bà Trưng cầm kiếm đi đến đâu là đồng hương reo hò, hoan hô đến đó. Tuy nhiên, năm nay hai bà không cưỡi voi nổi vì mưa gió kìa. 😉 🙂

Có một phái đoàn xe đủ kiểu, đủ loại của một đơn vị bạn, gốc Mỹ và Mễ Tây Cơ đảm trách làm ồn ào cả đoạn đường đi khi mỗi chiếc xe lại biểu diễn đủ kiểu, đủ trò tiểu xảo.

Ngoài những phái đoàn, xe hoa của đồng hương VN tại đây thì còn có nhiều phái đoàn, xe hoa của các đơn vị của chính quyền địa phương và các sắc dân bạn khác đang sanh sống ở đây nữa.

Phái đoàn của East West Promotions cùng với đài truyền hình BYN  57.3 và đài truyền hình SGN 52.3 thật lộng lẫy với mô hình đám cưới đầu xuân, đặc biệt là tà áo dài thướt tha (nghe đâu nặng cả 20 ký lô) của cô dâu. 😉

Những tà áo xanh của đoàn Thiền Sinh Hội trông thật nhẹ nhàng, thanh thản.

Xe hoa của hệ thống nhà hàng McDonald có lẽ các em nhỏ mê và thích nhất đây.

Để tạo nên sự thành công của buổi diễn hành, phải kể đến các vị mạnh thường quân đã bảo trợ, đóng góp và giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Thêm vào đó là sự ủng hộ nhiệt tình của giới truyền thông, báo chí đã đưa tin, truyền thanh, truyền hình các tin tức liên quan đến buổi diễn hành lần này. Cũng không thể quên các thiện nguyện viên đã hết lòng lo cho từng chi tiết nhỏ của buổi diễn hành từ trang trí khán đài, ghi danh, giữ trật tự, v.v… Nếu không có công sức của các thiện nguyện viên thì buổi diễn hành đã không được trôi chảy như thế. Và dĩ nhiên là phải có sự đóng góp, yểm trợ, tham gia đông đủ của các hội đoàn, đoàn thể và các đồng hương Việt ta tại Houston và các vùng phụ cận nữa chứ. Tất cả đã tạo nên một nét văn hóa đặc sắc để người Việt tại xứ người này có thể mang đến cho dân bản xứ cũng như các cộng đồng của các sắc dân khác biết về văn hóa của dân tộc mình.

Các MCs đã cùng nhau, người giới thiệu bằng Tiếng Anh, người giới thiệu bằng tiếng Việt một cách trôi chảy, tuyệt vời. Tất cả đều thực hiện công việc một cách sốt sắng, năng nổ, và vui tươi. Các thành viên trong BTC tuy mệt phờ sau buổi diễn hành, nhưng ai cũng vui vẻ vì đã hoàn tất một buổi diễn hành Tết được tổ chức lần thứ nhì tại xứ cao bồi này.

Buổi diễn hành bắt đầu lúc 10:00 sáng và chấm dứt lúc khoảng 11:30 trưa. Sau đó, những hội đoàn, đoàn thể, những người đã tham dự buổi diễn hành cũng như những người chưa có dịp tham dự trong năm nay đều mong mỏi và chờ đón buổi diễn hành Tết tương tự trong năm sau và những năm kế tiếp! Xin đa tạ!

Sau đây là một vài phóng sự do các đài truyền hình Việt Nam, các hội đoàn hoặc các đồng hương thực hiện:

Phóng sự của VIETV 51.7:

Phóng sự của VAN TV 55.2 (phần 1):

Phóng sự của VAN TV 55.2 (phần 2):

Phóng sự của Harry Tran (phần 1):

Phóng sự của Harry Tran (phần 2):

Phóng sự của Harry Tran (phần 3):

Phóng sự của mẹ con nhà Cún:

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

 1. khanhtranngo@aol.com
  Feb 24, 2015 @ 14:02:32

  Tết bên xứ cao bồi xôm tụ quá. Cám ơn Dã Qùy đã chia sẻ. Rất đẹp, rất thích ❤

  Reply

  • Dã Quỳ
   Feb 25, 2015 @ 10:26:52

   Dạ vâng, mấy năm gần đây, xứ cao bồi đón Tết cũng xôm tụ lắm chị, nhờ vậy cũng đỡ nhớ VN chút đỉnh đó chị ơi.

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 285,453 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: