Tết Ất Mùi 2015

Đêm Giao Thừa:
Năm nay, ngày Giao Thừa rơi ngay vào giữa tuần nên bố mẹ Cún vẫn phải đi cày, anh em Cún vẫn phải đi học như bình thường. Tuy nhiên, buổi chiều thì mẹ Cún “cúp cua” về sớm một chút để chuẩn bị vài thứ đón Giao Thừa. Đến khoảng 6:30 tối thì cả nhà Cún ghé qua gia đình một người bạn hàng xóm để ăn Tất Niên với gia đình anh chị bên đó. Ăn uống và thăm hỏi bạn bè đến hơn 9:00 tối thì cả nhà Cún phải xin kiếu về trước để chuẩn bị đón Giao Thừa. Ba anh em Cún – Chuột – Mèo mệt đừ nên lăn ra ngủ say sưa, chẳng thiết tha gì Giao Thừa hay giao mùa gì cả. Bố mẹ Cún cùng nhau sửa soạn chút đỉnh để đón Giao Thừa đây.

Mâm trái cây, bánh mứt ngày Tết chỉ có nhiêu đây thôi nè. Nhà Cún lâu nay không có cúng kiếng gì hết, nhưng phong tục cổ truyền thì cũng ráng giữ lại đôi chút cho có hương vị ngày Tết đấy mà. Nhiêu đây là đủ “ăn” Tết rồi. Bánh tét của Ngoại gói cho. Bánh chưng của dì Ba biếu Tết. Mứt đủ loại thì mẹ Cún tự làm rồi. 🙂 🙂

Đón Giao Thừa, mừng năm mới bằng bữa ăn giản dị vậy thôi nè. Bánh tét của Ngoại. Giò lụa của người quen làm biếu. Dưa món, dưa hành, củ kiệu thì mẹ Cún tự làm. Bữa cơm năm nay không có thịt kho trứng, không có canh khổ qua như mọi năm, nhưng cũng ấm áp, no đủ rồi. 😉

Ăn xong bữa ăn đầu năm thì dùng hangout chúc Tết đến ông bà Ngoại Cún ở TN và những người thân của mẹ Cún ở Việt Nam. Huê Kỳ mới chỉ bước qua thời khắc Giao Thừa thì bên VN đã là trưa Mồng Một Tết rồi còn gì. Sau màn chúc Tết long distance thì ngồi nán lại xem các chương trình Tết trên các đài truyền hình Việt Ngữ một lúc rồi mới đi ngủ.

oOo

Mồng Một Tết:

Tối Giao Thừa, bố mẹ Cún không xông đất, hái lộc đầu năm như những năm trước nên mới sáng sớm Mồng Một Tết là bác M. của Cún đã đến xông đất, xông nhà cho gia đình Cún rồi. Người lớn chúc tuổi đầu năm xong xuôi đâu đấy rồi đám trẻ con mới chịu thức giấc.

Anh Cún thay mặt hai em chúc tuổi bác M. và bố mẹ. Kế đó thì bác M. và bố mẹ mừng tuổi lại cho ba anh em nhà Cún. Mèo Nhí thấy được nhận bao mừng tuổi nên thích quá, chạy lại ôm hôn bác M., bố, mẹ và cả anh Cún, chị Chuột Nhắt luôn. Đầu năm mà có tình yêu ngập tràn thế này là nhà mình hạnh phúc rồi đây. 🙂 Bố mẹ mừng tuổi cho ba anh em nhà Cún xong thì cũng lần lượt phát luôn phần mừng tuổi của ông bà Ngoại, gia đình dì Tư, gia đình cậu V., dì Thảo Lớn, cô Ngọc Tân, …và của mọi người đã gửi yêu thương đến cho anh em Cún. Cám ơn ông bà Ngoại, các cậu dì, cô chú bác nhiều nhiều ạ!

Sau khi tắm rửa sạch sẽ, diện áo mới thì cả nhà xuất hành đi chúc Tết ông bà Nội Cún đây. Mấy bộ áo dài mới thì hôm nọ mẹ con nhà Cún đã diện để du xuân cùng dì Ba rồi. Nhưng riêng bố Cún thì mãi đến hôm nay mới đóng bộ để …xuất hành đầu năm đây. Mấy hôm gần Tết, thời tiết mưa gió rỉ rả suốt ngày và thời tiết dưng không trở lạnh, nhưng đến sáng Mồng Một Tết thì lại nắng ấm, thật tuyệt vời.

Chúc Tết, mừng tuổi ông bà Nội và các cô chú bác xong thì cả nhà mình ở lại ăn bữa cơm đầu năm với ông bà Nội và gia đình bên Nội luôn nhé. Vẫn như mọi năm là những món chay thanh đạm để cúng ông bà và cũng để nguyện cho mọi người trong gia đình cũng như người thân được luôn an lành, mạnh khỏe! Năm nay, ông bà Nội yếu nhiều rồi nên không đưa ông bà đi Chùa hái lộc đầu năm như những năm trước mà mọi người trong đại gia đình chỉ quầy quần chúc tết ông bà ở nhà thôi. Năm mới, chỉ nguyện chúc ông bà Nội được dồi dào sức khỏe và an vui bên con cháu thôi. Mỗi năm, cả nhà mình chỉ cầu mong được sức khỏe dồi dào, trên thuận dưới hoà, ngập tràn yêu thương thế thôi. Còn tài, lộc và mọi sự khác thì đã có Chúa an bài cả rồi.

Chiều về, cả nhà dắt nhau dạo phố một vòng rồi lại quay về nhà thôi. Mồng Một Tết năm nay rơi ngay vào Thứ Năm, đa số bà con vẫn còn phải đi làm, chứ đâu có mấy ai được nghỉ ở nhà (như kiểu bố mẹ Cún) đâu. Bởi vậy nên nhà Cún không đi chúc Tết những họ hàng bà con của bố Cún được. Chắc chờ đến Mồng Ba Tết (Thứ Bảy) rồi đi chúc Tết bà con họ hàng và bạn bè sau vậy. Tết xa xứ là vậy đó, nếu rơi vào những ngày cuối tuần thì may ra không khí còn đông vui, nhộn nhịp một chút, còn nếu rơi vào ngày thường thì đa số bà con đồng hương VN mình vẫn phải đi làm thôi. Tuy nhiên, nếu muốn thì vẫn có thể xin phép nghỉ một vài ngày ở nhà đón Tết như nhà Cún nè. 😉 🙂

Mồng Một Tết mà được vui vẻ, quây quần bên gia đình là hạnh phúc rồi. Nghỉ ngơi một chút, qua Mồng Ba Tết (thứ Bảy) sẽ bận rộn hơn với chương trình Diễn Hành Xe Hoa Tết đầu năm và cả mấy hội chợ Tết quanh đây nữa. Chúc mừng năm mới!!!

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 285,454 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: