Chuẩn bị đón Tết Ất Mùi – Mứt Hạt Sen

Vừa làm Mứt Gừng xong, vừa lai rai làm mứt Hạt Sen cùng với Mứt Tắc luôn để có mứt mang đi biếu Tết.

Vẫn cứ theo công thức lâu nay vẫn làm: cứ 2 chén hạt sen thì dùng hết 1 chén đường cát trắng. Nếu có nước hoa bưởi (grapefruit flower extract) thì cần vài giọt. Còn nếu không có nước hoa bưởi cũng chẳng sao.

– Ngâm hạt sen qua đêm (nghĩa là khoảng chừng 8-10 tiếng đồng hồ). Vớt hạt sen ra rổ rồi rút hết mấy cái tim (màu xanh xanh) của hạt sen ra, bỏ đi. Cái này phải rút cho kỹ, vì nếu còn sót lại thì khi sên mứt xong, hạt mứt sen sẽ bị đăng đắng.

– Luộc hạt sen với lửa nhỏ nhỏ cho hạt sen mềm. Sở dĩ phải để lửa nhỏ khi luộc là để cho hạt sen chín mềm nhưng không nở to và bị nát. Nếu để lửa to quá, hạt sen sẽ rất mau chín mềm, nhưng đồng thời cũng sẽ bị nở toét và đôi khi bị nát bấy luôn. 🙂 🙂 . Luộc sen chừng 20-25 phút là hạt sen mềm rồi. (Mà phải để cho hạt sen thật mềm, chứ khi sên với đường thì hạt sen cũng sẽ cứng lại một chút nữa đó).

– Khi hạt sen chín thì vớt hạt sen ra, thả vô thau nước lạnh cho nguội rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Vớt hạt sen ra thôi, còn nước luộc hạt sen thì đừng có đổ đi, uổng lắm. Nước luộc sen thì để dành đó nấu chè hay uống không vậy cũng mát lắm. 🙂 🙂

– Khi hạt sen vừa ráo nước thì trộn đường với khoảng chút nước (cho sâp sấp nước thôi), bỏ lên bếp nấu cho đường sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu và đổ hạt sen vào chung luôn. Đảo nhẹ tay một lúc là đường bám vào hạt sen hết rồi. Nếu có nước hoa bưởi (hay không có thì dùng vanilla) thì nhỏ 2-3 giọt luôn vào nồi đường + hạt sen này cho thơm. Để lửa vậy khoảng chừng 5-7 phút thì đường sẽ bắt đầu sên kẹo lại. Lúc này thì vớt riêng hạt sen ra, bỏ vô cái rá sắt (loại hay dùng để vớt bún/phở khi mình trụng bún/phở đó). Tìm đôi đũa hat cái gì đó gác cái rá sắt này trên nồi/chảo và từ từ múc đường từ trong nồi/chảo rưới lên hạt sen và xốc cho đều. Làm kiểu này thì không sợ hạt sen bị cứng lại, bị cháy hay bị khét, đục màu gì hết. Có thể rưới như vậy cho đến khi cạn đường luôn. Hoặc nếu siêng nữa thì rưới khoảng 1/2 thôi, rồi tắt bếp. Bỏ hạt mứt sen ra xốc cho đều và để qua đến hôm sau cho thấm đường và khô lại một chút rồi tiếp tục mở lửa liu riu cho đường nóng lại rồi rưới lên hạt sen tiếp. Cứ làm vậy cho đến khi hết đường trong nồi/chảo luôn.

Xong xuôi thì đổ hạt sen ra khay hay rổ cho nguội và thỉnh thoảng nhớ xốc đều cho những hạt sen không dính nhau. Lúc khô lại thì đường và hạt sen quyện vào nhau trắng muốt.

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

 1. khanhtranngo@aol.com
  Feb 16, 2015 @ 16:42:36

  Ui chao Dã Qùy ơi tính mở hàng bán bánh mứt Tết hở ? Nếu có cho chị mua mứt gừng nhỏ sợi ( loại có pine apple chung đó ) và mứt tắc nghen 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Feb 17, 2015 @ 01:36:04

   Chị ui, một năm có 1 lần Tết thôi, nên em bày ra làm mỗi thứ một chút để đi biếu bên Nội, bên Ngoại và ng` thân thôi à. Chứ làm sao mà dám mở hàng bán bánh mứt 🙂 🙂 🙂

   Em không còn nữa, chứ nếu còn cũng sẽ gửi 1 ít cho chị ăn lấy thảo á 😉 Thôi, để năm sau em nhớ, sẽ làm nhiều thêm chút nữa nhen!

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 268,901 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: