Bún măng vịt (xả xui cuối năm)

Thấy nhà hàng xóm có bún măng vịt nhìn hấp dẫn quá nên lại thòm thèm. Cái miệng ham ăn là khổ vậy đó. 😉 Định bụng để gần Tết rồi nấu vịt xáo măng ăn xả xui luôn. Nhưng sẵn đang thèm mà bảo chờ thì khó quá. Vậy thì ghé chợ mua vịt, mua măng về nấu nồi bún măng vịt ngay thôi, chần chờ gì nữa? 😉

Nhà không còn miếng măng khô nào hết. Ngoài chợ có bán măng khô nhưng không dám mua ăn vì không biết họ làm măng khô kiểu gì. Thương thì nhà này chỉ ăn măng khô của bà Ngoại của mẹ Cún tự làm bên VN gửi qua thôi. Khi nào hết măng của bà làm thì chịu nhịn chứ không dám ăn măng khô nào khác. Thôi kệ, không có măng khô mà đang thèm món bún măng vịt thì nấu đỡ với măng tươi cũng …. ngon chán (lại lemon question dzậy đó). 😉 🙂 Măng tươi thì không lo ngâm qua đêm rồi luộc tới luộc lui nhiều lần cho mềm. Măng tươi này mua ở chợ về, chỉ cần luộc nguyên củ măng với chút muối khoảng 4-5 lần cho đến khi nào thấy nước luộc măng trong veo và không còn mùi hăng hắc của măng là được rồi. 😉 🙂

Vịt mua ở chợ Randall nên không có nhiều mỡ mà cũng không hôi như vịt mua ở mấy chợ Á Châu. Khi luộc vịt thì bỏ thêm một miếng gừng nhỏ cỡ 2-3 ngón tay và vài củ hành tím vào luộc chung luôn cho thơm. Vịt luộc vừa chín thì vớt ra, ngâm qua với nước lạnh cho thịt săn lại, sau đó chờ thật nguội mới chặt miếng.

Măng luộc xong, xé mỏng, rồi bỏ lên bếp xào xơ lại với chút muối + tiêu + hành hương cho thơm.

Nước luộc vịt lọc lại cho trong rồi thả hết măng đã xào vào nồi nước lèo luôn cho ngọt. Nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng.

Ăn bún măng vịt thì nên làm thêm chút gỏi bắn cải ăn chung cho ngon. Bắp cải bào cho mỏng, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Muốn cho bắp cải giòn thì bỏ vào ziplog hay dùng food wrap bọc kín, cất trong tủ lạnh một lúc cho giòn. Có hành tây tím thì bào thêm một it để trộn chung với bắp cải luôn. Còn không thì dùng bắp cải tím bào mỏng để trộn cũng được.

Pha nước giấm + đường (tỉ lệ 1:1) để trộn gỏi. Gỏi trộn với ít rau răm. Nếu thích hành phi hay đậu phộng rang thì bỏ vào thêm, còn không thích thì chỉ việc trải lớp gỏi ở dưới rồi xếp thịt vịt lên trên là có dĩa gỏi bắp cải thịt vịt ngon lành để ăn bún rồi. 😉

À, nhớ pha luôn bát nước mắm + tỏi + gừng + đường để chấm thịt vịt luôn nha. Thịt vịt mà thiếu nước mắm gừng thì bớt một phần hấp dẫn đó. 😉 🙂

Xong xuôi rồi, vào bàn thôi. Mỗi người một tô bún măng vịt ăn (xả xui hay ấm bụng) cuối năm nha. 😉 🙂

Advertisements

8 Comments (+add yours?)

  1. Tâm An
    Jan 28, 2015 @ 10:38:42

    Reblogged this on Pham Thanh Tam An.

    Reply

  2. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
    Jan 28, 2015 @ 02:27:42

    Chỉ để lại một chữ thôi: Đói 😉

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 264,862 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 145 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: