Bûche de Noël – 2014

Mùa lễ năm nay, sẵn được nghỉ ở nhà nên mấy mẹ con nhà Cún tha hồ nghịch ngợm, pha màu, trộn bột, làm bánh. 🙂 Năm ngoái thì mấy mẹ con đã đốn được khúc củi gỗ vàng (có vị cam), vỏ nâu (chocolate) rồi. Năm nay, đổi món, mấy mẹ con rủ nhau đốn mấy khúc củi gỗ nâu (vị chocolate), vỏ thơm mùi cà phê nha.

Hôm Lễ Giáng Sinh thì đốn được khúc củi ngắn ngủi vậy thôi, vì mẹ Cún còn phải lo nấu bún và vài thứ lặt vặt khác.

Qua đến sau hôm Giáng Sinh, mấy mẹ con lại bày hàng ra nghịch và đốn tiếp được khủi củi thứ nhì, to đùng luôn. Khúc củi to vậy mới đủ cho hơn 20 người ăn chứ. 🙂 🙂

Nhìn khúc củi “trổ nhiều hoa” kiểu này là đủ biết hai nàng Chuột Nhắt và Mèo Nhí khoái vọc kem, pha màu và nghịch ngợm cỡ nào rồi ha. Nàng Chuột dùng chuôi này với màu này thì nàng Mèo lại dùng chuôi đó với màu khác. Cứ vậy hai chị em tha hồ mà trang trí khúc củi của mình đủ màu rực rỡ, sặc sỡ vậy đó. Nhìn khúc củi nhà này không đẹp như những khúc thông của người ta làm, nhưng có đủ niềm vui, tiếng cười, tình yêu thương và ấm áp trong đấy nhé. 😉 🙂 (chanh hỏi dễ sợ chưa?) 🙂 🙂 Tiếc là lúc 2 chị em Chuột và Mèo nghịch ngợm mấy khúc củi này thì mẹ Cún đang bận tay nấu nướng mấy món khác nên không chộp được những hình ảnh hai chị em lem luốc, kem dính tèm lem khắp người, khắp mặt mũi, tay chân. 🙂 🙂 Chỉ khổ thân lúc phải dọn dẹp chút thôi, nhưng mà vui. 🙂 🙂

Hai khúc củi năm nay tuy không cầu kỳ, kiểu cọ gì nhiều, nhưng được cái cắt ra miếng nào là hết sạch miếng đó. Vậy là đủ vui rồi.

oOO

Hôm nọ có bạn Trân và mấy bạn hỏi tại sao làm kem bơ hoài mà không được thì giờ mẹ con nhà Cún ghi sơ sơ lại đây để xem dì Trân và mọi người có làm giống kiểu vậy không nha.

Cách làm kem bơ:

Cho khúc củi ngắn ngủn đầu tiên thì cần nhiêu đây thôi:
– 4 lòng trắng trứng (loại trứng lớn)
– 1 chén đường
– 3 thanh bơ lạt (3 sticks unsalted butter)
– 2 muỗng canh bột cà phê (loại instant coffee powder)
– 2 muỗng canh rượu rum

Giờ thì cùng nhau làm nha:
– Cho lòng trắng trứng và đường vào tô, rồi bỏ lên bếp đun cách thủy, dùng phới khuấy đều nhẹ nhàng cho đến khi đường tan và lòng trắng trứng nóng lên thì nhấc ra khỏi bếp. Kế đó, dùng máy đánh lại với tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp trứng và đường nguội lại. Chuyển qua dùng paddle và đánh lại cho đến khi bơ mịn, trắng và mượt.
– Hoà tan bột cà phê với rượu rum rồi đánh chung vào với kem bơ luôn.

Dùng kem bơ này làm nhân và quết bên ngoài khúc cây luôn.

Còn muốn có thân gỗ màu nâu, vị chocolate thì cần nhiêu đây thứ:

– 4 quả trứng lớn
– 4 lòng đỏ trứng lớn (giữ lại từ lúc làm kem bơ đó)
– 3/4 chén đường (muốn ngọt hơn thì dùng khoảng 1 chén)
– 1/3 chén bột mì đa dụng (all purpose flour)
– 1/3 chén bột bắp (cornstarch)
– 1/4 chén bột cacao nguyên chất, loại không đường (alkalized cocoa)
– chút xíu muối

Giờ thì cùng nhau nghịch bột và làm được rồi ha.

– Nhớ đặt giá nướng ở ngay giữa lò và làm nóng lò trước (preheat) với nhiệt độ chừng 400 độ F.
– Dùng giấy (parchment) lót khuôn sẵn và trét thêm một lớp bơ mỏng quanh thành khuôn.
– Chuẩn bị một ít nước trong nồi nhỏ, nấu nước cho sôi bùng lên rồi sau đó hạ lửa nhỏ xuống đủ để cho nước sôi lăn tăn thôi.
– Đánh trứng + lòng đỏ + đường + muối với nhau cho thật đều.
– Cho hỗn hợp trứng + đường + muối lên miệng nồi và dùng phới đánh trứng quấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp trứng nóng dần lên và đường cũng tan hết (lưu ý: không để cho tô đựng trứng + đường + muối chạm vào nước sôi nha, vì như vậy thì trứng sẽ bị chín mất)
– Sau đó, nhấc tô ra khỏi nồi nước sôi đó, bỏ qua máy đánh trứng. Bắt đầu từ tốc độ chậm rồi mới tăng dần dần lên. Đánh cho đến khi nào trứng bông đặc, mịn, không còn bọt. (lúc đánh trứng này là quan trọng nhất, vì nếu đánh không tốt thì bánh không nở tốt mà lúc trộn bột cũng khó khăn hơn).
– Trong lúc đánh trứng thì nhớ trộn bột mì, bột bắp và bột cacao cho thật đều vào một tô khác rồi chia hỗn hợp 3 loại bột này ra thành 3 phần nha.
– Bỏ từng phần hỗn hợp bột này vào tô đánh trứng, dùng spatula xúc sâu xuống đáy tô và đảo từ dưới lên để trứng phủ lên bột, tránh không để cho bột tích tụ ở đáy tô nha. Không được quấy mạnh tay quá, sẽ làm trứng vỡ bọt và khi nướng, bánh cũng sẽ ít hoặc không chịu nở luôn. 🙂 😉 Cứ làm xong phần bột này thì mới đổ thêm phần bột kia, như vậy thì mới xúc và quấy đều được.
– Đánh trứng + bột xong hết thì đổ ngay vào khuôn và trải đều trên mặt. Nướng khoảng 12-15 phút (hoặc thử bằng cách ấn nhẹ lên mặt bánh, nếu thấy bánh phồng trở lại là bánh chín rồi). Không nên nướng quá lâu, vì như vậy bánh sẽ quá khô, cuộn lại khó lắm.
– Lấy bánh ra khỏi lò nướng. Dùng dao mỏng, lách quanh thành khuôn rồi úp bánh lên rack có phủ sẵn giấy parchment. Nhớ bóc bỏ lớp giấy parchment dưới đáy bánh nha. 🙂 Sẵn bánh đang còn ấm, nhẹ nhàng cuộn bánh lại. Sau đó, để bánh lên rack lại cho nguội hẳn.
– Khi bánh đã nguội hẳn thì nhẹ nhàng gỡ bánh ra rồi quết kem bơ lên mặt bánh rồi cuộn bánh trở lại.

Bây giờ, muốn khúc cây kiểu nào thì có thể cắt phần bánh để làm thành mắt cây thôi. Ghép các mắt cây lại với nhau rồi quết nốt phần kem bơ lên bên ngoài bánh. Đến lúc này thì tụi nhóc tha hồ nhào vô nghịch chung rồi. Hai cô nàng Chuột và Mèo tha hồ dùng nĩa vuốt nhẹ theo thân bánh (hay thân khúc củi) để tạo thành mấy đường vân cho khúc củi nè.

Xong xuôi hình dáng khúc củi rồi đó, giờ muốn trang trí, trang hoàng kiểu nào thì tuỳ ý ha. 🙂 🙂

Advertisements

6 Comments (+add yours?)

 1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Dec 30, 2014 @ 03:43:23

  Củi gì nhìn thấy phát … thèm
  Mà người ta cứ … nhèm nhem mình hoài

  Reply

 2. Bà Tám
  Dec 29, 2014 @ 15:42:12

  Trông yummy quá!

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,198 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: