Hoa Tử Vi

Hoa Tử Vi là chị em họ hàng với Hoa Bằng Lăng. Tên khoa học của nguyên chi họ hoa này là Lagerstroemia. Loài Hoa Tử Vi thì có thêm tên đệm là “Indica” nên người ta hay gọi là Lagerstroemia Indica. Còn loài Hoa Bằng Lăng thì có thêm tên đệm là “Speciosa” hay “Tomentosa” nên người ta hay gọi là Lagerstroemia Speciosa hay Lagerstroemia Tomentosa.

Mỗi bông Hoa Tử Vi thường có 6 hay 7 cánh hoa, mỗi cánh rời nhau bằng một cái cuống nhỏ và có mép quăn quăn, uốn lượn nhìn rất dễ thương. Hoa thường nở thành từng chùm dài, có nhiều chùm dài đến 40-50 cm là thường. Hoa thường nở từ giữa mùa hè cho đến cuối mùa hè. Bởi vậy, khoảng thời gian này thì khắp xứ cao bồi và nhiều vùng đất khác nữa đang ngập tràn hương sắc của Hoa Tử Vi đây.

Hoa Tử Vi có nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, hồng, tím hoặc hồng tím. Riêng trong vườn nhà Cún thì chỉ có Hoa Tử Vi màu hồng tím thôi.

Hoa Tử Vi là một loài hoa quý vì vừa có hương sắc lại vừa là một vị thuốc. Hoa có hương thơm dìu dịu, nhẹ nhàng, phảng phất, nhất là vào mỗi buổi sáng. Hoa Tử Vi có thể được dùng để chữa bệnh hoại huyết, thanh nhiệt hay giải độc. Rễ và cánh hoa cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh ghẻ lở hoặc đau bụng. Mà cho dù không biết rành về cách pha chế ra các vị thuốc, nhưng trong vườn có một vài cây Hoa Tử Vi để đến mùa hè có hoa đẹp ngắm cũng vui rồi. Cuối thu, lá Tử Vi sẽ rụng hết. Nguyên mùa đông, cây sẽ ngủ yên, dưỡng sức để mùa xuân lại đâm chồi, nảy lộc chờ mùa hè trổ bông rực rỡ. Thường thì cuối mùa đông, bố Cún hay cắt bớt những cành già cỗi để mùa xuân sang, các chồi non sẽ mọc nhanh và khỏe hơn.

Cứ mỗi khi thấy Hoa Tử Vi hay Hoa Bằng Lăng nở rộ là biết mùa hè đã đến rồi đó.

Ghi chú: Xin đừng nhầm lẫn Hoa Tử Vi với Hoa Tường Vi nhé. Hoa Tường Vi thuộc họ Hoa Hồng (Rosacea), có hoa giống hoa hồng, nhưng nhỏ hơn và thuộc loài dây leo thân gỗ và quanh thân có gai bén (nên nhiều người cũng gọi là Hồng leo) chứ không phải cây thân gỗ hẳn hoi như Hoa Tử Vi. Hoa Tử Vi và Hoa Tường Vi là hai loài hoa không có mối quan hệ họ hàng thân thuộc nào cả. Trong Đại Nam Nhất Thống Chí đã phân biệt rõ ràng hai loài hoa này rồi đó.

Advertisements

6 Comments (+add yours?)

 1. Hà Linh
  Jun 28, 2014 @ 07:23:34

  Ua chị tưởng cái này gọi là Tường Vi em gái ơi!

  Reply

 2. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Jun 28, 2014 @ 01:58:41

  Xin đừng nhầm lẫn hoa tường vi với … trần tường vi nhá …. 😀 😀 😀

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,372 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: