Vàng tươi hoa Mướp

Nhớ hồi nhỏ, mỗi lần ghé nhà ông bà Ngoại vào khoảng tháng 3, tháng 4 là thích nhất. Vì vào khoảng đó thì những giàn mướp hương, khổ qua, bí đao, bầu dài, bầu tròn, bầu hồ lô, dưa leo, su su, chanh dây,.v.v…sau vườn nhà Ngoại lại đua nhau trổ hoa đầy khắp, ong bướm hút mật khắp giàn trên, giàn dưới. Ngày đó, ông Ngoại hay để những chiếc võng dưới giàn mướp, giàn su su hay giàn bầu để ông và đám cháu lít nhít có thể cùng nằm đung đưa, nghe ông kể chuyện thời xưa. Trong đám cháu của ông, có con bé DH bé tí tẹo thích nằm võng, ngắm những ánh nắng nhảy nhót qua những kẽ lá và nhất là được ngắm nhìn những đóa hoa mướp vàng ươm, hoa bầu trắng ngà, hoa chanh dây tím ngắt. Có hôm, mải mê ngắm trời ngắm đất rồi ngủ quên trong hương gió hiu hiu hồi nào không hay. Cũng có hôm, đám cháu líu nhít của ông bà Ngoại lại cùng nhau mang sách vở ra nằm võng học bài dưới những giàn mướp, giàn bầu, giàn chanh dây mát rượi. Thích hơn nữa là vào độ giữa mùa hè, những trái bầu, bí đao và mướp hương dài, thòng xuống giàn, đung đưa trước gió, nhìn mê gì đâu.

Ngày đó, bà Ngoại lâu lâu lại ra vườn, hái đầy rổ những nụ hoa mướp vào xào hay luộc cho đám cháu lít nhít ăn. Nếu không có đủ nụ hoa mướp thì bà Ngoại hái luôn cả nụ hoa su su hay ngắt luôn cả những đọt su su, đọt mướp, đọt bầu vào luộc hay xào luôn. Nụ hoa hay đọt mướp, bầu, su su luộc sơ qua, chấm với nước mắm chanh tỏi hay nước cá kho là cả nồi cơm (kể cả những miếng cháy vét nồi) nhà ông bà Ngoại sẽ trôi tuột hết vào bụng đám trẻ con cho xem. Nhớ nhất là món nụ mướp xào tỏi, thơm phức do bà Ngoại tự tay xào nấu.

hoa cái

Giờ đây, những món ăn dân dã ngày xưa đó vẫn còn nguyên trong ký ức tuổi thơ của con đây. Nhưng ở xứ này, muốn hái cho đủ nụ hoa mướp hay nụ hoa su su hoặc đọt bầu, đọt mướp để xào nấu thì chắc cũng hơi …hiếm. Nhưng Ngoại ơi, năm nào vườn nhà con cũng có vài dây bầu, bí hoặc mướp leo giàn cho vui nhà vui cửa và như để nhắc nhở một góc quê hương vẫn còn nguyên vẹn đây thôi ạ!

hoa đực

Mấy cây mướp nhà con năm nay ra bông sớm hơn trên nhà bố mẹ con ở TN. Nhìn những đóa hoa mướp vàng tươi, đua nhau nở rộ trên giàn lại làm con nhớ vườn xưa của ông bà Ngoại quá! Nhớ những chiếc võng của ông Ngoại! Nhớ luôn cả tiếng cười đùa, choc ghẹo nhau của đám con nít thuở ấy! Mướp nhà con chắc không đủ nụ hay đọt non để con xào nấu những món ăn của thuở nhỏ. Nhưng chắc chắn một điều: nay mai, trong mảnh vườn be bé của tụi con cũng sẽ phảng phất trong không gian một mùi nếp hương tỏa ra từ những trái mướp hưong dài, xanh mướt, đã được lấy từ giống mướp nhà Ngoại nè!

Advertisements

10 Comments (+add yours?)

 1. suong17
  Jun 12, 2014 @ 07:42:39

  Mướp hương thì thơm chị hen….Em đi chợ trời,thấy có bán mướp nhiều, mua về ăn nhưng ko có nghe mùi vị gì hết…Nói tới mướp là em nhớ tới món canh mướp nấu suông của má em…Nhà ba em hồi trước cũng có mướp ngoài vườn, má hái vô và mua thêm bún tươi về nấu…Lâu lắm rồi em chưa được ăn lại hic hic

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 12, 2014 @ 14:27:53

   Mướp này lấy giống từ VN, ra trái nào thơm lừng trái đó à Nhỏ ơi.

   Chị nghĩ mướp ngoài chợ không được thơm lắm vì khi họ trồng, họ có cho thêm thuốc kích thích hay làm sao đó. Hay cũng có thể không phải loại mướp hương.

   canh mướp nấu suông ăn với bún hả nhỏ? Chị chưa ăn bao giờ luôn á.

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: