Tinh khôi Hoa Loa Kèn

Mọi năm, vừa vào Xuân hay độ cuối tháng 3, đầu tháng Tư là Hoa Loa Kèn đã nở rộ rồi. Năm nay, có lẽ vì thời tiết xứ cao bồi thay đổi thất thường nên đến giữa tháng Năm, Hoa Loa Kèn mới chịu nở. Hoa Loa Kèn còn được biết đến với tên Hoa Huệ Tây. Ngày xưa, khi còn ở Đà Lạt thì mọi người vẫn gọi là Hoa Lys (có lẽ gọi từ tên tiếng Pháp của ẻm: fleur de lys). Người ta cũng hay gọi ẻm là Easter Lily, vì trong Kitô Giáo, ẻm được xem như một biểu tượng của Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô. Và cũng theo truyền thuyết kể rằng, sau khi Chúa Giêsu Kitô đã phục sinh từ cõi chết thì ngay trong vườn Cây Dầu (Garden of Gethsemane) đã có những bông hoa Loa Kèn này mọc ngay nơi Chúa Giêsu đã cầu nguyện trong đêm trước khi bị hành quyết. Người ta bảo rằng, chính những giọt mồ hôi của Chúa Giêsu rơi xuống đất khi Ngài cầu nguyện đã trổ ra những đóa hoa tinh khôi, thơm ngát như thế. Cũng có nhiều truyền thuyết khác cho rằng Hoa Loa Kèn là biểu tượng của sự thanh khiết, trinh trắng và đức hạnh của của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria.

Có lẽ người ta gọi tên ẻm là Hoa Loa Kèn (fleur de lys) vì những đóa hoa khi nở bung, hình dáng như chiếc loa kèn (trumpet). Điều dễ thương của Hoa Loa Kèn là luôn luôn mang màu trắng tinh khôi, dáng dấp mảnh khảnh, dịu dàng. Màu của Hoa Loa Kèn không kiêu sa, không rực rỡ, nhưng lại khiến người khác thích ngắm nhìn và nhất là thưởng thức hương thơm dịu ngọt của hoa. Hoa Loa Kèn là loại hoa 6 cánh mỏng manh với chiếc nhụy có 3 khứa và 6 chiếc nhị lúc nào cũng vàng ươm những bao phấn. Bởi vậy nên khi Hoa nở là bao nhiêu ong bướm rất thích vui vầy xung quanh.

Hoa Loa Kèn đã được dùng cách điệu trong rất nhiều huy hiệu hay biểu tượng trang trí từ hoàng gia, quân sự cho đến đời sống hàng ngày từ xưa đến nay. Ngay cả những đội thể thao cũng có dùng Hoa Loa Kèn để làm biểu tượng và phù hiệu luôn. Nói chi xa xôi, đội bóng bầu dục Saints của New Orleans cũng đang dùng Hoa Loa Kèn làm biểu tượng đó. Ngay cả biểu tượng của Phong Trào Hướng Đạo cũng có hình dáng của Hoa Loa Kèn trong đó. Tuy Hoa Loa Kèn có 6 cánh, nhưng mỗi lớp chỉ có 3 cánh. Bởi vậy nên khi dùng làm biểu tượng thì người ta chỉ dùng 3 cánh kết nối với nhau.

Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, chỉ cần những giây phút dừng lại ngắm nhìn và thưởng thức những hương thơm nhẹ nhàng, dịu ngọt của Hoa Loa Kèn cũng thấy thanh thản, nhẹ nhàng, bình yên và ngọt ngào hơn.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: