Hoa Thuỷ Vu

Trong khi bên nhà bạn sui Tím Điệu có hoa Calla Lily đủ màu thì nhà Cún chỉ có mỗi một màu duy nhất thôi nè:

Hoa Calla Lily cũng được biết đến với tên Trumpet hay Arum Lily. Bởi vậy, cũng có nhiều người Việt gọi nàng là Hoa Loa Kèn (chắc từ tên tiếng Anh – Trumpet) hay Hoa Rum (gọi từ tên tiếng Anh – Arum Lily). Tuy nhiên, đúng tên tiếng Việt của nàng chính là Hoa Thủy Vu – một cái tên rất dễ thương.

Ngày trước, khi mẹ Cún còn ở Đà Lạt thì chỉ thấy hoa Thủy Vu màu trắng hoặc cùng lắm là màu vàng thôi. Nhưng bây giờ thì hoa Thủy Vu đã được cấy ghép ra đủ màu sắc rực rỡ khác nhau như: đỏ tía, hồng, tím than, da cam, v.v… Tuy nhiên, riêng mẹ Cún thì vẫn mê hoa Thủy Vu màu trắng nhất, kế đó là màu vàng. Thích hoa Thủy Vu không hẳn chỉ vì dáng dấp như chiếc loa kèn, khoe chiếc nụ vàng lấp lánh, mà còn do mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu nữa. Hoa Thủy Vu cũng còn là biểu tượng của sắc đẹp lộng lẫy (magnificent beauty) và sự hồi sinh.

Cô nàng Hoa Thủy Vu này rất dễ sinh sôi và không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Nàng cũng không kén chọn đất đai cho lắm, miễn giữ không khí ẩm cho nàng là nàng sẽ khoe sắc, tỏa hương ngay thôi. Nếu được trồng ở những nơi như đầm lầy hay ao hồ thì nàng sẽ càng sinh sôi, nảy nở nhanh hơn bao giờ hết. Chỉ có điều, nơi nào trồng nàng Thủy Vu thì phải tránh nắng nhiều vì thân cây Thủy Vu thoát nước rất nhanh, nếu gặp nắng nóng quá sẽ dễ héo và èo uột lắm. Nếu muốn trồng Thủy Vu thì có thể đặt củ xuống đất vào khoảng tháng 10 hay tháng 11. Đến khoảng tháng 4, tháng 5 hay những ngày xuân ấm áp là Thủy Vu sẽ trổ hoa. Thường thường, từ khi đặt củ xuống cho đến khi mọc thì khoảng 1 tháng rưỡi. Trước khi Thủy Vu mọc lá và ra nhánh con thì không nên tưới quá nhiều nước, sẽ khiến cho củ hoa bị úng nước và hư thối. Nếu thấy những đầu lá Thủy Vu bị héo hay khô có nghĩa là nàng đang thiếu nước đấy.

Vậy đó, những nàng Thủy Vu vàng óng của nhà Cún đang đua nhau khoe sắc, tỏa hương dịu dàng rồi đây.

Advertisements

21 Comments (+add yours?)

 1. Dang Huu Sang
  Feb 27, 2015 @ 06:16:55

  chỉ biết chỗ bán giống cây thủy vụ này ko vậy chị em thích quá

  Reply

  • Dã Quỳ
   Feb 27, 2015 @ 11:17:06

   Chào Dang Huu Sang: DQ ở đây thì cứ ghé mấy tiệm nursery bán cây kiểng, hoa trái để mua thôi à. Còn những nơi khác thì DQ hổng rành nữa. Bạn thử hỏi mấy chỗ bán hoa kiểng thì chắc họ có củ giống đó.

   Reply

 2. Sơn
  Dec 01, 2014 @ 01:29:30

  làm sao mình kiếm được loài hoa này về trồng hay mua e nó về cắm ở nhà đây, huhu đẹp quá

  Reply

  • Dã Quỳ
   Dec 01, 2014 @ 17:17:23

   Sơn: DQ ở đây thì ghé mấy tiệm bán cây cảnh thì họ đều có bán củ hoa này về trồng á. Còn hoa cắm thì tiệm bán hoa sỉ nào cũng có bán hết (còn mấy tiệm bán lẻ thì bữa có bữa không).

   S. thử kiếm loanh quanh xem sao há.

   Reply

 3. suong17
  May 29, 2014 @ 11:22:06

  Hoa màu vàng này đẹp nè chị…Tên hoa này lạ quá chị ơi…Lần đầu tiên em nghe và thấy hoa này á…Vườn nhà chị chắc là một khoảng trời Đà Lạt thu nhỏ nè…tại em thấy hoa gì vườn nhà chị cũng có hết hehe

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 30, 2014 @ 12:55:28

   Ừa, thường thì ng` ta hay gọi là Calla Lily hơn. Chị thì quen gọi Thủy Vu rồi. 🙂 🙂

   Nhà chị năm nay it trồng trọt nên chỉ có loanh quanh có it loại bông hoa thôi hà.

   Reply

   • suong17
    Jun 04, 2014 @ 09:55:13

    hehe…Nói tới hoa là em như trên núi xuống á chị…thích hoa nhưng không biết nhiều loại hoa, em chỉ mê có 2 loại là xương rồng và hoa lan…em rất là mê 2 loại này…Hồi còn ở VN, em với ba em sưu tầm đủ loại xương rồng, có nguyên một khoảng vườn là hoa xương rồng, ai vào thấy cũng mê hehe…Hoa lan em lại trồng ko được, mua rồi xin được mấy nhánh lan rừng về trồng cũng èo ụt luôn…Ba em và em trồng rất nhiều hoa trong sân, nhất là tết là đẹp rực rỡ luôn…em cũng mê hoa dại nữa…còn mấy loại hoa vườn nhà chị là em hổng biết chút nào luôn, nhưng đẹp quá…em thiệt ước làm hàng xóm của chị ghê luôn nghen…

    Reply

    • Dã Quỳ
     Jun 06, 2014 @ 11:04:32

     hồi ở Đà Lạt, nhà chị cũng trồng và nuôi nhiều Lan lắm, từ Phong Lan đến Địa Lan đủ cả. Qua đây, chị chỉ còn nuôi ít Địa Lan và vài giò Phong Lan thôi à. Để hôm nào chị cho em ngắm hoa Lan nhà chị ha.

     Mà chị thích ngắm cây xương rồng, nhưng lại không thích trồng em ơi. 🙂 🙂

     Em nhắc VN, làm chị nhớ ông Ngoại của chị quá. Vì hồi còn ở VN và khi ông NGoại còn sống thì ông trồng đủ loại hoa trái cây kiểng đủ kiểu luôn. Có nhiều cây bonsai ông uốn đẹp lắm luôn. Bây giờ, ông mất rồi, bà Ngoại và các cậu dì cũng không chăm được nhiều nên cho bớt gần hết rồi á.

     Reply

     • suong17
      Jun 08, 2014 @ 08:06:56

      Tiếc chị hen? Ba em cũng vậy đó chị, có thời gian rãnh là ba chăm cái vườn Ba kỹ lắm…Vườn ba em cũng có đủ thứ loại hoa và cây cảnh , ba em cũng làm loại Bonsai nữa…rồi có thời ba trồng cây canh theo kiểu nữa…em nhớ nhiều người tới hỏi mua lắm…Rồi Ba em có nguyên khúc sân trồng cau kiểu rất đẹp nữa chị…đến nỗi mấy người Đà Nẵng tìm vô tới để mua luôn…Bữa nào cho em nghĩa phong lan nhà chị nghen…em mê lắm…Mấy đứa bạn em nói, còn trẻ không nên chơi hoa lan…em ko rõ vì sao nhưng em lại rất mê…xương rồng với hoa lan là em ngắm cả ngày cũng được hehe

     • Dã Quỳ
      Jun 09, 2014 @ 10:30:07

      Bây giờ Ba em vẫn chăm sóc vườn cây kiểng của ông chứ? Cho chị gửi lời thăm ông luôn nha.

      Ai bảo là còn trẻ thì không nên chơi hoa lan dzậy? Chắc sợ không có thời gian để chăm sóc hả? Chị thì có hoa là thích rồi, ai nói sao kệ luôn. hì hì hì

     • suong17
      Jun 10, 2014 @ 05:11:02

      hehe…Dạ…bây giờ Ba bận rộn hơn với công việc kinh doanh vì con cái lớn hết, thi nhau có chồng nên chẳng có đứa nào ở nhà phụ…Nhưng ba rãnh là chăm chút cho cái vườn của ba…Giờ ba làm thêm vườn cây trái, rau quả nữa…Ba em ko làm thôi, chứ làm là cẩn thận, tỉ mĩ và đẹp lắm chị…Cái vườn rau la ghim của ba em là hàng xóm ai cũng mê…2 năm nay ba trồng mít, mận…đủ thứ loại trái cây…ba nói để cho cháu ngoại về có ăn …
      Em cũng ko biết sao bạn em nói vậy nhưng mê thì vẫn mê chị hen hehe…sỏ thích ko bỏ được hì hì

     • Dã Quỳ
      Jun 10, 2014 @ 12:20:16

      nghe em kể mà chị cũng mê vườn của ba em luôn rồi nè!

   • suong17
    Jun 11, 2014 @ 15:30:48

    Hehee….chị cũng mê làm vườn thì thích vườn ba em là đúng rùi 😀

    Reply

 4. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  May 28, 2014 @ 21:07:04

  Ngắm … tiếp 😉

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: