Ngày Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong – 2014

Ngày Chiến Sĩ Trận Vong được chính thức công bố vào ngày 5 tháng Năm, 1868 bởi Tướng John Logan và được làm lễ kỷ niệm chính thức vào ngày 30 tháng Năm, 1868 tại Nghĩa Trang Quân Đội Quốc Gia Arlington với những bông hoa được cài lên các mộ bia tại nghĩa trang này. Tiểu bang đầu tiên đã công nhận ngày này như một ngày lễ chính thức vào năm 1873 là tiểu bang New York. Cho đến năm 1890 thì gần như hầu hết các tiểu bang miền Bắc của Hoa Kỳ đã cùng công nhận ngày lễ này. Tuy nhiên, lúc đó thì các tiểu bang miền Nam của Hoa Kỳ vẫn còn chưa công nhận ngày lễ này cho mãi đến sau Thế Chiến Thứ I. Vì sau Thế Chiến Thứ I, ngày lễ này đã đổi từ “tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong trận Nội Chiến Nam – Bắc” qua “tưởng niệm tất cả những chiến sĩ đã hy sinh trong tất cả các trận chiến”.

Nghĩa Trang Quân Đội – Houston, TX

Vào ngày lễ này, đi qua nhiều nơi, các bạn sẽ thấy thiên hạ có nghi lễ treo cờ để Tưởng Niệm. Nhiều nơi khác, các bạn sẽ thấy có những cuộc diễn hành để Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong.

oOo

Ngày Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong ở xứ người, bỗng lại nhớ đến những Chiến Sĩ Trận Vong của QL/VNCH. Có những nghĩa trang quân đội của QL/VNCH ở VN ngày nay đã bị phá tan hoang đến não lòng. Có những chiến sĩ trận vong đã hy sinh xương máu cho quê hương, cho lý tưởng nhưng đã bị người khác phỉ nhổ, lăng nhục ngay khi cả đã nằm yên dưới đáy mộ sâu.

Trong khi những nghĩa trang liệt sĩ của bộ đội, của quân đội VN hiện thời thì được tu bổ, chăm sóc tận tình thì những mộ bia, những nghĩa trang quân đội của những chiến sĩ trong QL/VNCH và ngay cả những người đã chết oan uổng trong các trại tù cải tạo đã bị bỏ rơi, bị lãng quên, bị phá tan hoang một cách đau đớn, nhục nhã nhất!

Tại sao lại có sự phân biệt khốn khổ như vậy cơ chứ? Những người sống đã bị phân biệt, bị rẽ chia thì đã là chuyện của bao nhiêu năm nay thì không nói làm gì nữa. Ngay cả những mộ bia, những người đã nằm xuống mà cũng bị phân biệt, đối xử không công bằng như vậy nữa thì thật đau khổ tột cùng, người ơi!!!!

Xin mượn ngày Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong ở xứ người này để thắp thêm một nén hương, thêm một lời cầu nguyện cho tất cả những người con của nước Việt (từ cả hai chiến tuyến, không phân biệt thắng/thua, Năm/Bắc, dân tộc) đã hy sinh, đã bỏ mình trong và sau các trận chiến. Đặc biệt, xin được thắp thêm một nén hương cho các tiền nhân, các anh hùng tử sĩ đã hy sinh cho lý tưởng bảo vệ tổ quốc Việt Nam thân yêu qua mọi thời đại!!!

Các em nhỏ trong đoàn Hướng Đạo Sinh (Boy Scout) cắm cờ tại Nghĩa Trang Quân Đội của thành phố Nashville, TN

Bây giờ, Ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) này đã trở thành một ngày lễ chính thức cho mọi tiểu bang trên toàn quốc Hoa Kỳ kể từ năm 1971. Và ngày lễ ngày được rơi vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm. Thường thì những người dân ở xứ Cờ Hoa này dùng Ngày Chiến Sĩ Trận Vong này để thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ, các nghĩa trang quân đội và cầu nguyện cho những người đang còn trong quân đội.

Thế nhưng, năm tháng qua đi, cũng đã có nhiều người quên đi ý nghĩa đích thực và thiêng liêng của ngày lễ này. Tại nhiều nghĩa trang quân đội, vẫn còn những mộ bia, những nấm mộ bị bỏ rơi, bị quên lãng. Con số những mộ bia bị quên lãng, bị bỏ rơi này mỗi ngày một thêm lên bởi vì đã có nhiều người dường như quên đi ý nghĩa của ngày lễ này và không còn thói quen đến thăm những nghĩa trang quân đội, nghĩa trang liệt sĩ ở mọi nơi nữa. Nếu thử hỏi một số người dân bản xứ Hoa Kỳ ở đây, họ vẫn lầm tưởng ngày này là ngày tưởng nhớ những người đã chết (nghĩa là cho tất cả mọi người) chứ không hẳn là ngày để Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ Trận Vong.

Năm nay, ngày Lễ này rơi vào ngày Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: