Gia Đình Chúng Con về bên Mẹ La Vang!

Có lẽ đa số những người dân Việt Nam tại Hoa Kỳ này (không nhất thiết phải theo Đạo Công Giáo) thường nhắc nhau về Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức tại thành phố Carthage, tiểu bang Missouri vào cuối tuần lễ đầu tiên của tháng Tám hàng năm. Đại Hội Thánh Mẫu ở Missouri đã được tổ chức từ năm 1978 đến nay rồi. Tuy nhiên, có lẽ ít người biết rằng, bắt đầu từ năm 2011, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang thuộc Giáo Phận Houston-Galveston đã khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang và long trọng tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu La Vang từ năm 2011 đến nay. Năm nay, Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ III đã được Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang tại Houston một lần nữa long trọng tổ chức vào ba ngày, từ thứ Sáu, ngày 2 tháng 5 đến Chúa Nhật, ngày 4 tháng 5, 2014. Năm nay, chủ đề của ĐHTMLV là “GIA ĐÌNH CHÚNG CON VỀ BÊN MẸ LA VANG” để hiệp cùng Giáo Hội trong Năm Gia Đình, hòng mong “CẦU NGUYỆN-YÊU THƯƠNG-PHỤC VỤ SỰ SỐNG VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG”.

Chương trình ngày đầu tiên, Thứ Sáu, ngày 2 tháng 5, 2014 với chủ đề “HAI THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN 23 VÀ GIOAN PHAO LÔ ĐỆ NHỊ
BÊN MẸ LA VANG .

Chương trình được bắt đầu lúc 5:00 chiều. Vào lúc 5:30 chiều: Cha Gioan Phanxicô Vũ Thế Toàn thuộc Dòng Tên đã chia sẻ với chủ đề “Hai Thánh Giáo Hoàng Gioan 23 và Gioan Phao Lô Đệ Nhị Bên Mẹ La Vang trên Quê Hương Việt Nam”. Cha Toàn đã nhắc lại tiểu sử của hai vị Thánh mới được tấn phong bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm Chủ Nhật, 27 tháng 4, 2014 vừa rồi. Cha Toàn cũng nhấn mạnh về sự ảnh hưởng của gia đình đối với cuộc đời và sự nghiệp của hai vị thánh. Đức Gioan XXIII là người có công trong việc tổ chức Công Đồng Vatican II, duy trì hoà bình trong Giáo Hội và che chở cho Vatican II được thành công mỹ mãn. Có vậy thì bây giờ, Giáo Hội Công Giáo mới cởi mở nhiều như vậy. Còn Đức Gioan Phaolô II trong tinh than Công Đồng này, Ngài đã giúp cho việc phá đổ Bức Màn Sắt. Cha Toàn đồng thời cũng kẻ những câu chuyện về gia đình với sự khôi hài tế nhị, làm cho hết thảy mọi người đều thích thú và vui vẻ.

Đến khoảng 7:00 chiều, mặt trời vẫn còn sáng tỏ, cuộc rước kiệu với Kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu và Kiệu Xương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Thời tiết với nắng đẹp và nhiệt độ không quá nóng đã giúp cho đoàn kiệu rước quanh khuôn viên Linh Đài Đức Mẹ La Vang được thoải mái, nhẹ nhàng, bình yên hơn. Sau buổi rước kiệu là Thánh Lễ Khai Mạc Đại Hội với chủ tế là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp O.P., Giám Mục Giáo Phận Vinh và là Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hoà Bình Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Bài giảng trong thánh lễ do Cha Bề Trên Phụ Tỉnh Đa Minh Hải Ngoại Miền Vinh Sơn Liêm giảng thuyết. Sau thánh lễ, các giáo dân được mời tham dự hôn kính xương các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong nguyện đường sau Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

Sau đó, mọi người có thể kéo nhau qua bên Nhà Lều, trong khuôn viên Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang (đối diện Linh Đài Đức Mẹ) để cùng nhau dùng cơm tối và xem văn nghệ. Chương trình văn nghệ với sự đóng góp ca nhiều ca sĩ từ khắp nơi cũng như ngay tại địa phương Houston này. Ban nhạc ABC và The Ocean thay phiên nhau phụ trách phần nhạc. Bên Ban Ẩm Thức thì cung cấp đủ loại thức ăn, nước uống rất ngon miệng mà giá cả cũng phải chăng như: phở, hủ tiếu, crawfish, chả giò, bánh xèo, bánh ít, bánh mì, xôi đủ loại, chè đủ loại và các loại sinh tố khác nhau.

Bốn mẹ con nhà Cún và bà Ngoại Cún định ở lại để tham dự Thánh Lễ Kính Lòng Thương Xót cho Cha Gioan Phanxicô Vũ Thế Toàn chủ tế vào lúc 10:00 tối, nhưng anh em nhà Cún mắt nhắm mắt mở, buồn ngủ rồi. Vậy thôi, cả nhà kéo nhau đi về nghỉ ngơi để ngày mai sẽ ghé lại tham dự ĐHTMLV tiếp nha. Về đến nhà cũng hơn 10:00 đêm rồi.

Video clip Rước Kiệu, chiều Thứ Sáu, ngày 2 tháng 5, 2014:

Chương trình ngày thứ nhì, Thứ Bảy, ngày 3 tháng 5, 2014 với chủ đề “MẸ HIỆP THÔNG CÙNG CHÚA GÌN GIỮ GIA ĐÌNH

Chuột Nhắt và Mèo Nhí hơi mệt nên bố Cún phải ở nhà trông hai em cho Cún đi tham dự ĐHTMLV với Bà Ngoại và Mẹ Cún. Khi Cún cùng đi ngắm Đàng Thánh Giá với Bà Ngoại và Mẹ thì Cún cứ loanh quanh bên những bức tượng và đòi nâng thánh giá phụ với Chúa Giêsu kìa. Và rồi Cún nói, nếu Cún không nâng giùm Chúa Giêsu cây thánh giá này lên được thì Cún sẽ giúp Chúa nâng thánh giá theo cách của Cún: giúp đỡ bố mẹ, ông bà, em út trong nhà. Vì theo Cún hiểu: đấy cũng là một cách để vác thánh giá giùm cho Chúa Giêsu đấy thôi. Cám ơn Cún đã hiểu lời Chúa dạy theo suy nghĩ của con nhé Cún ơi. Mẹ cũng chỉ mong Cún sống tốt và ngoan ngoãn thôi. Còn việc Cún có vác được thánh giá nào không thì chỉ có Chúa an bài cho Cún, chứ mẹ cũng không biết được.

Năm nay là năm đầu tiên bà Ngoại Cún đã lặn lội từ tiểu bang Tennessee về đây để tham dự ĐHTMLV nên bà Ngoại vui và hân hoan lắm. Bà Ngoại tuy chỉ mới theo đạo Công Giáo một thời gian không lâu lắm, nhưng đức tin và niềm tín thác của Bà Ngoại Cún rất bền vững và kiên trì vô cùng. Không hẳn khi đi tham dự ĐHTMLV thì Bà Ngoại mới sốt sắng tham dự các thánh lễ, các buổi hội thảo và luôn cầu nguyện cùng Chúa và Đức Mẹ; mà ngay cả khi thường nhật hay lúc ở nhà trên Tennessee thì Bà Ngoại Cún cũng đã rất sốt sắng, năng nổ trong các công việc của Nhà Thờ, của Cộng Đoàn, của Giáo Hội. Bà Ngoại Cún luôn là một tấm gương sống động để cho cả nhà cùng noi theo và sống đạo tốt hơn.

Buổi sáng Thứ Bảy có tất cả 7 thánh lễ khác nhau. Từ 6:30 sáng đã có 2 thánh lễ: 1 ở tại Nhà Nguyện Linh Đài cho Đức Cha Nguyễn Thái Hợp chủ tế, 1 ở tại Nhà Thờ Lớn do Cha Giuse Bùi Phương Tiến chủ tế. Sau đó, lúc 7:45 sáng lại có tiếp 2 thánh lễ: 1 tại Nhà Nguyện Linh Đài do Cha Giuse Vũ Thành chủ tế, 1 tại Nhà Thờ Lón do Cha Philip Lâm Đức Trọng C.M.C chủ tế. Đến 9:00 sáng cũng có tiếp 2 thánh lễ: 1 tại Nhà Nguyện Linh Đài cho Cha Đa Minh Trịnh Thế Huy O.P chủ tế, 1 tại Nhà Thờ Lớn. Đến 10:15 sáng có thêm một thánh lễ tại Nhà Thờ Lớn do Cha Duy An Nguyễn Duy Hùng chủ tế.

Và ngay sau đó, từ 11:00 sáng cho đến 5:30 chiều là các buổi hội thảo với mục đích giúp đỡ các tham dự viên bảo vệ gia đình dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp O.P, Giám Mục Giáo Phận Vinh và là Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hoà Bình Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Cha Gioan Phanxicô Vũ Thế Toàn, Dòng Tên, nhà giảng thuyết đầy kinh nghiệm và Thầy Phong Dòng Lasan, nhà đào tạo giới trẻ thật tài tình.

Phóng Sự của VAN TV:

Đến khoảng 6:00 chiều là Cuộc Rước Kiệu trọng thể với Kiệu Đức Mẹ và Kiệu Xương Thánh Các Thánh Tử Đạo VN xung quanh khu vực Thánh Đường Giáo Xứ. Trong cuộc rước kiệu này có đông đủ các đoàn thể, cộng đoàn của Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang Houston và luôn cả đại diện của các Giáo Xứ Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận Houston-Galveston. Ngoài ra, còn có cả một số phái đoàn của các cộng đoàn, giáo xứ từ nhiều tiểu bang xa cùng về tham dự nữa. Bắt đầu Cuộc Rước Kiệu là Dàn Trống Va Lang và tiết mục Dâng Hoa Kính Đức Mẹ do các em thiếu nhi phụ trách.

Thánh Lễ Đại Trào Kính Đức Mẹ được bắt đầu lúc 7:00 chiều do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế và giảng thuyết. Năm nay số người tham dự đông hơn năm ngoái rất nhiều. Sau Thánh Lễ, mọi người có thể kéo nhau qua bên Nhà Lều, trong khuôn viên Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang (đối diện Linh Đài Đức Mẹ) để cùng nhau dùng cơm tối và xem văn nghệ. Sau khi ăn tối, hàn huyên một lúc thì mấy bà cháu, mẹ con nhà Cún dắt nhau về nhà nghỉ ngơi.

Sáng Chủ Nhật, đáng lẽ cả nhà Cún quay lại tham dự thánh lễ bế mạc, nhưng khi nghe tin dì Ba của Cún ở Austin không được khỏe lắm nên mẹ con Mèo Nhí đã lái xe đưa Bà Ngoại chạy lên Austin thăm dì Ba của tụi nhóc trước. Đành hẹn tái ngộ vào Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ IV vào đầu tháng 5 năm 2015 vậy nhé.

Nguyện xin Ơn Chúa Ba Ngôi qua lời cầu bầu của Đức Mẹ La Vang luôn đổ đầy ơn lành trên gia đình chúng con và tất cả mọi con dân đất Việt luôn.

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ IV – “Bên Mẹ La Vang, Gia Đình Được Thánh Hiến” | Lại Gần Với Nhau
 2. Hà Linh
  May 11, 2014 @ 04:10:15

  Ôi ngoại về chơi a em?
  Chúc cả nhà vui cuối tuần và ngày của MẸ.
  Chúng ta cùng cầu chúc Mẹ VIệt Nam được bình an nữa nhé.

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 12, 2014 @ 12:23:55

   Dạ vâng, Ngoại tụi nhỏ ghé thăm con cháu một tuần, giờ thì lại về lại trên nhà rồi ạ.

   Cám ơn chị nhiều. Chị cũng luôn có những giây phút vui vẻ hạnh phúc bên gia đình, nhất là 2 nhóc nha.

   Chị em mình cùng cầu chúc cho Mẹ Việt Nam luôn bình an ha chị!

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: