Cá Kèo Kho Rau Răm

Để nhớ coi, lần cuối cùng ăn cá kèo là khi nào ta? Ái chà, hình như lần cuối cùng ăn Lẩu Cá Kèo là từ sau khi đi xem Hoàng Tử Bo dự thi Special Olympic Swimming từ đầu tháng 10 năm ngoái luôn đến giờ đó. Còn món Cá Kèo Kho Tiêu thì lâu lắc lâu lơ rồi chưa kho lại mà cũng chưa ăn lại luôn. Bởi vậy, tuần trước, ghé thăm bếp nhà chị Danh thấy có món Cá Kèo Kho Rau Răm của chỉ nấu hấp dẫn quá, làm thèm gì đâu. Chưa kịp ghé chợ mua cá, chưa kịp nấu nướng (ăn cho đã thèm) thì đã thấy bên bếp nhỏ Blue Jan có thêm một nồi Cá Kèo Kho Rau Răm nóng hổi, thơm phức. Cuối tuần rồi, ghé chợ mua vỉ cá Kèo về nhà, định kho ngay rồi, nhưng lỡ hẹn với cả đại gia đình luộc Crawfish nên thôi, cất cá Kèo lại, đến chiều hôm qua mới kho đây nè.

Lẩu Cá Kèo thì thỉnh thoảng có ăn, nhưng thường là ăn ké nhà bạn bè hay ăn ngoài tiệm thôi. Còn ở nhà thì mẹ Cún chỉ thỉnh thoảng kho Cá Kèo với tiêu, nhưng thường thì sau khi kho xong, chỉ có một mình mẹ Cún ăn, chứ bố con nhà Cún không hảo lắm. Mà thật ra, không hẳn chỉ có món Cá Kèo kho, mà dường như đa số các món cá kho thì bố con nhà Cún cũng không thích mấy. Bởi vậy nên nhà Cún ít khi kho cá, mà chỉ thường ăn cá hấp, cá chiên, cá nướng, hay canh cá, cháo cá, v.v… nhiều hơn. Lần này, mẹ Cún mua thêm bó rau răm, về kho theo kiểu bếp nhà chị Danh xem sao nhen.

Người ta kho cá với rau răm thì sau khi cá chín, thái nhỏ rau răm rắc lên thêm lần nữa (trước khi ăn). Còn mẹ Cún thì làm biếng, để nguyên cả cọng rau răm luôn (nhìn mất thẩm mỹ dễ sợ ha). Nhưng phải công nhận, kho cá với rau răm có mùi thơm phức, đang kho mà đã đói bụng rồi nha. Trong khi chờ lửa liu riu cho chín cá thì làm spaghetti cho 3 anh em Cún – Chuột – Mèo ăn tối . Chứ món cá kèo kho này thì 3 cái tàu há mồm này không hảo lắm đâu. Thấy mẹ mang cái nồi đất ra là Cún đã hỏi “mẹ kho cá hả?”. Đến khi thấy mẹ rửa cá Kèo với chanh và muối mấy lần liên tiếp cho sạch nhớt thì Chuột Nhắt thắc mắc “sao mẹ rửa cá baby nhiều vậy?”. 🙂 🙂

Kho cá xong, mẹ Cún định chiên miếng lườn gà (đã ướp sẵn từ sáng) cho bố Cún ăn cơm. Nhưng khi bố Cún thử miếng cá kèo thơm phức mùi rau răm quyện với ớt và gia vị đậm đà thì đòi ăn cá kèo kho luôn, chứ khỏi cần món gì khác. Ái chà, chuyện lạ đây nha.

Xào thêm ít măng tây nữa là ăn cơm được rồi. Lần đầu tiên thấy bố Cún ăn cơm với cá kèo kho ngon lành. Mẹ Cún ngồi xới cơm cho bố Cún hết bát này đến bát khác mà …muốn no theo luôn. 🙂 🙂 Anh Cún và Chuột Nhắt ngồi ăn spaghetti mà cứ liếc nhìn nồi cá kho rồi bảo “sao mẹ kho cá baby làm gì nhỏ xíu vậy, sao mà ăn?”. 🙂 🙂 Nàng Mèo Nhí vừa ăn hết dĩa spaghetti, thấy bố gắp cá lia lịa nên cũng đòi ăn theo. Mẹ ngồi gỡ xương cho Mèo Nhí được khoảng 8-9 con gì đó thì Mèo Nhí khoe bụng, nói “em no rồi mẹ!”.

Trước khi kho cá thì cứ nghĩ thầm “chắc kỳ này một mình lại ăn 2 ngày mới hết”. Ai dè, quay qua quay lại, nồi Cá Kèo kho hết sạch trơn (ngay cả rau răm lẫn ớt cũng sạch bách luôn). Vậy là mai mốt, có thêm một món cá kho vào thực đơn cho bố Cún và Mèo Nhí rồi (riêng Cún và Chuột Nhắt vẫn chưa chịu ăn “cá baby” này).

Nhắn nhỏ với chị Danh và nhỏ Blue Jan nè: tại hai người nhem thèm tui đó nhen. Điệu này, cứ ghé bếp của chị và mấy nàng “ăn ké” riết thì bếp nhà Cún sẽ …..ké theo hoài cho xem.:) 🙂 Nói chớ, cám ơn mấy nàng đầu bếp siêng, giỏi, chỉ dạy cặn kẽ lắm nè nha.

Advertisements

10 Comments (+add yours?)

 1. duviyeuthuong
  Apr 12, 2014 @ 20:45:26

  “ngừ ta” mắc ăn cá kèo, mình cố nín, không dám cười không có “ngừ ta” … mắc xương … :p

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 13, 2014 @ 09:53:51

   Ha ha ha. Thiệt tình là khi mua cá đã cười ngặt nghẽo rồi. Về kho, lại tủm tỉm cười một mình tiếp. Đến khi cả nhà ngồi ăn cơm, tại vừa ăn vừa cười đây nè. 😉 🙂

   Mà xương kho mềm rồi, không sợ “mắc xương” đâu Nhỏ ạ! 😉

   Reply

 2. Hà Linh
  Apr 11, 2014 @ 04:19:04

  Thấy mà thèm ăn quá cơ.
  Chị cũng thích con cá kèo này.
  Em ơi hình như con cá này cứ thùi thụt ở những hang hốc nho nhỏ ven bãi sông thì phải nhỉ?
  nhớ ngày còn đi học, đi về qua bãi sông thì chị thấy vô số con cá này, có tiếng động là chui tọt vào hang trên bãi sông bùn mềm, cứ con đi ra, con đi vô ngộ lắm.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 11, 2014 @ 09:07:58

   Em cũng không biết con cá kèo này sống ở hang hay ở đâu nữa chị ơi. Em chỉ nhớ hồi ở VN, thích mua cá kèo còn sống, bơi lội về kho tiêu hay làm lẩu thôi hà.

   Bên này thì không có cá sống bơi lội, nên ăn cá đông lạnh đỡ …thèm vậy á.

   Vậy là quê chị ở gần bãi sông nên có thể thấy cá kèo, chứ trên ĐL thì em hổng thấy họ bắt cá kiểu nào, chỉ thấy bán ngoài chợ thôi à.

   Reply

   • Hà Linh
    Apr 11, 2014 @ 09:51:57

    Chị đi học qua con sông em ạ và bãi bồi của nó rộng lắm …thèm cá kèo như em tả ghe , nhà chị kho cá với riềng cũng chị và anh xã ăn thôi

    Reply

    • Dã Quỳ
     Apr 11, 2014 @ 12:52:02

     Em cũng có kho cá với riềng, nhưng kho cá catfish chị ơi. Để hôm nào thử kho cá kèo với riềng xem sao há. 🙂

     Hèn chi chị rành về cá kèo thế. Em thì chỉ biết mua về ăn chứ không biết cá kèo sống ra sao, ở đâu, bắt kiểu nào lun á. 🙂

     Reply

 3. ngohuykhanhtran
  Apr 10, 2014 @ 22:23:04

  Ui yummy….

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 11, 2014 @ 09:04:42

   TK kho thử 1 nồi ăn đi, ăn xong, có lên cân nào thì DQ hổng chịu trách nhiệm đâu nha, tại món này đưa cơm lắm à! 😉

   Reply

 4. Bà Tám
  Apr 10, 2014 @ 19:23:58

  Yum!

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,175 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: