Các buổi điều trần do Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos triệu tập tại Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2014

1/ Sau buổi điều trần về tình trạng các Tù Nhân Lương Tâm trên thế giới vào lúc 10:00 sáng ngày 16 tháng 1, 2014 tại Quốc Hội Hoa Kỳ vừa qua (với sự tham gia của bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của cô Đỗ Thị Minh Hạnh)

thì Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos cùng với 9 thành viên khác của Hạ Viện Hoa Kỳ đã gửi lá thư đến Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trương Tấn Sang, để kêu gọi chính quyền Việt Nam phải thả ngay ba Tù Nhân Lương Tâm: Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Ba người này đã bị bắt giữ vào năm 2010 và hiện đang bị từ 7 đến 9 năm tù giam chỉ bởi vì họ đã giúp các công nhân tại nhà máy sản xuất giày đình công và phân phối các tờ rơi về quyền lao động. Cả ba người đã có báo cáo rằng đang bị tra tấn và cưỡng bức lao động, nhất là cô Minh Hạnh đang bị bệnh ung thư ngực nhưng lại không được quyền điều trị thích đáng. Sau đây là nguyên văn bức thư:

oOo

2/ Và mới đây, sau buổi điều trần về tình trạng đàn áp Tôn Giáo và các Sắc Tộc Thiểu Số ở Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào lúc 2:00 chiều ngày 26 tháng 3, 2014 (với sự tham gia của hai nhân chứng: Linh Mục Phan Văn Lợi và Nữ Chánh Trị Sự Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng)

thì ông Dân Biểu Frank Wolf, Chủ Tịch của Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos (và cũng là người chủ tọa buổi điều trần) đã gửi thư cho Đại Sứ David Shear tại Việt Nam để yêu cầu ông Shear theo dõi tình trạng an nguy của hai vị chức sắc tôn giáo đã tham dự buổi điều trần. Dân Biểu Wolf cũng kêu gọi Đại Sứ Shear phải bảo vệ sự an toàn cho hai vị chức sắc này và tìm cách gặp họ cho bằng được. Cuối thư, Dân Biểu Wolf còn viết tay và nhấn mạnh them: “Việc Ông thực hiện các điều trên rất là quan trọng. Làm ơn cho tôi biết kết quả. Cám ơn”.

Buổi điều trần chiều ngày 26 tháng 3, 2014 vừa qua đã có rất đông đảo đồng hương Việt Nam (khoảng trên dưới 800 người từ khoảng 30 tiểu bang) cùng về Hoa Thịnh Đốn ủng hộ tinh thần và tham dự buổi điều trần. Hy vọng rằng, Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam (Vietnam Human Rights Act – S.1649) mà Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua với đa số tuyệt đối. Kế đến là cả Hạ Viện và Thượng Viện cần thông qua Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam (Vietnam Human Rights Sanctions Act – H.R. 4254, S.929). Và cuối cùng, cả Thượng Viện và Hạ Viện cần nhấn mạnh các điều khoản liên quan đến nhân quyền phải được ghi vào Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnershop – TPP), nếu Việt Nam muốn gia nhập vào Thương Ước này.

Muốn theo dõi những công việc của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, có thể vào trang mạng Tom Lantos Human Rights Commission

Advertisements

19 Comments (+add yours?)

 1. Hà Linh
  Apr 07, 2014 @ 09:43:12

  Dã Quỳ,
  Chị nghĩ ví dụ đợt có anh mới bị 5 công an đánh chết và phiên tòa ở Tuy Hòa vừa rồi cũng có thể là một bằng chứng cho sự vi phạm nhân quyền, vi phạm hiệp ước chống tra tấn được chứ nhỉ?
  Bao nhiêu vụ công dân vào đồn công an, ra về là cái xác..tin trên báo cũng có thể cập nhật và báo lên Ủy ban nhân quyền chứ? Được không em?
  Càng ngày càng thấy sợ với những tin thế này. Tại sao những người vẫn tự xưng là dân chủ không tìm cách đấu tranh đòi nhà cầm quyền phải chấm dứt tình trạng tra tấn, dùng nhục hình như vậy với người bị tạm giam, tạm giữ em nhỉ? chị nghĩ đấy là những điều cấp thiết và đáng làm cho một xã hội tốt đẹp hơn,q uyền dân chủ được đảm bảo hơn.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 07, 2014 @ 10:35:34

   Chị ơi, trong một buổi điều trần hồi đầu năm thì có nhắc đến tình trạng tra tấn, dùng nhục hình trong các trại giam ở VN đó chứ chị.

   Biết khi nào VN mình mới có một xã hội tốt hơn và quyền dân chủ, nhân quyền được tôn trọng đây hả chị ?!

   Những vụ công an đánh người phi lý đã được báo cáo cho các Ủy Hội Nhân Quyền của thế giới, nhất là của Hoa Kỳ này rồi đó chị!

   Trong những buổi điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ vừa rồi, nhờ có những nhân chứng từ trong nước mà bao nhiêu vị dân cử Hoa Kỳ mới thật sự giật mình, mở mắt đó chị.

   Reply

   • Hà Linh
    Apr 07, 2014 @ 14:00:45

    Chị hy vọng có một tác động nào đó để hạn chế công dân bị tra tấn vậy . Hồi xưa chị đã nghe có chuyện đó nhưng không thể tin được và giờ thì lại giật mình chợt nghĩ biết đâu đã có bao oan khuất mãi mãi !

    Reply

    • Dã Quỳ
     Apr 07, 2014 @ 14:31:28

     Em cũng mong là có sự ảnh hưởng từ quốc tế thì may ra (là may ra thôi) chính quyền csvn hạn chế bớt chuyện tra tấn ng` dân dã man, vô nhân đạo như vậy. Coi mạng người quá rẻ, thấy mà ức quá chị à.

     Người dân trong nước thì số ng` lên tiếng cũng có, nhưng vẫn không đủ mạnh để làm thay đổi.

     Reply

     • Hà Linh
      Apr 07, 2014 @ 15:57:56

      Chị cũng có cảm giác người dân mình quá cam chịu rồi , một mặt cũng do bộ máy cưỡng chế quá lớn . Em xem thấy cảnh ai đó lên đồn công an rồi trở về là xác chết bầm dập thì ai mà chẳng khiếp . Và sự cam chịu lại càng làm cho bộ máy thêm lạm quyền.

     • Dã Quỳ
      Apr 09, 2014 @ 10:55:40

      đúng là nhiều người dân đã quá cam chịu nên mới vậy chị ơi. Còn những ai lên tiếng thì bị chính quyền đàn áp hoài thì chịu sao thấu?!

      Phải khi nào đa số người dân không còn cam chịu, đồng loạt đứng dậy nói lên tiếng nói và đòi quyền dân chủ, nhân quyền thì bộ máy nhà nước mới thôi lạm quyền, đàn áp. Bởi vì làm sao đàn áp nổi hơn 80 triệu dân cùng 1 lúc khi họ đồng loạt đứng lên ha chị!

     • Hà Linh
      Apr 10, 2014 @ 02:04:39

      Vả lại chị thấy những người mang danh dân chủ đôi khi cũng tự tạo ra những phản ứng bất lợi chứ chywa nói đến dân thường . Đúng là không phải ngẫu nhiên mà cả thế giới đã nghiêng mình kính phục ngươif phụ nữ Miến điện nhỏ bé

     • Dã Quỳ
      Apr 10, 2014 @ 13:53:04

      Em không hiểu ý chị “những người mang danh dân chủ đôi khi cũng tự tạo ra những phản ứng bất lợi” mà là bất lợi cho ai? cho chính họ hay cho ngươ`i dân? Em thì không nghĩ họ tạo ra bất lợi gì cho ngưòi dân đâu ạ.

     • Hà Linh
      Apr 10, 2014 @ 13:57:07

      Ừ chuyện này có lẽ khi khác mình nói chuyện nha em.

     • Dã Quỳ
      Apr 10, 2014 @ 13:59:54

      Dạ vâng. Em hiểu ạ! Khi khác nói tiếp ha chị!

     • Hà Linh
      Apr 10, 2014 @ 05:43:20

      Chị thấy sự lạm quyền ngày càng sâu em ạ một phần dân mình cũng cam chịu quá và thiếu tính cộng đồng

     • Dã Quỳ
      Apr 10, 2014 @ 13:53:50

      khi nào thì dân mình mới hết cam chịu kiểu này và tự đứng lên gióng tiếng nói đồng loạt ha chị ?

     • Hà Linh
      Apr 10, 2014 @ 13:58:04

      Chị nghĩ người dân phải hiểu nhiều hơn về quyền của mình em ạ khi đó sẽ hy vọng

     • Dã Quỳ
      Apr 10, 2014 @ 13:59:30

      Em cũng mong vậy chị ơi! Mà muốn họ hiểu hơn thì phải có ng` mang thông tin đến cho họ chứ há!

     • Hà Linh
      Apr 10, 2014 @ 14:24:09

      Chị vừa đọc tin thấy gia đình nạn nhân bị 5 công an tuy hoà đánh chết đa kháng cáo đó em, hy vọng họ sẽ theo đuổi đến cùng và được hỗ trợ pháp lý
      Từ những người như họ sẽ thức tỉnh nhiều điều cho những người dân khác

     • Dã Quỳ
      Apr 11, 2014 @ 09:03:04

      Em cũng mong càng ngày, ngươ`i dân sẽ có nhận thức nhiều hơn về quyền làm người của chính họ và thức tỉnh hơn thêm để không còn thụ động và sợ sệt, cam chịu nữa chị ui. Có vậy thì họ mới dám đứng dậy!

     • Hà Linh
      Apr 11, 2014 @ 09:49:57

      Thì thế em ơi ,

 2. vivi099
  Apr 06, 2014 @ 04:52:20

  Việt Nam còn đảng csVN thống trị thì không bao giờ có nhân quyền .

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 07, 2014 @ 10:01:36

   đồng ý 101% với câu nói này của anh Vivi H. luôn đó nhen. Muốn có nhân quyền ở VN thì phải thay đổi thể chế hiện nay thôi.

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: