hoa Bluebonnets và xứ cao bồi

Cũng như nhiều quốc gia đã có quốc hoa (loài hoa đặc trưng, biểu tượng cho quốc gia đó) thì những tiểu bang tại xứ Cờ Hoa này cũng chọn cho riêng mình một loài hoa biểu tượng cho từng tiểu bang. Tiểu bang California có hoa Poppy (Poppy Blossom), tiểu bang Florida có hoa Cam (Orange Blossom), tiểu bang Hawaii có hoa Dâm Bụt Vàng (Yellow Hibiscus), tiểu bang Maryland có hoa Black-eyed Susan, tiểu bang North Carolina có hoa Dogwood (Dogwood Blossom), tiểu bang Tennessee có hoa Diên Vỹ (Iris) làm biểu tượng, v.v… Và ở đây, xứ cao bồi Texas này cũng có một loài hoa làm biểu tượng, đó là hoa Bluebonnet. Nhắc đến xứ cao bồi mà quên đi hoa Bluebonnet sẽ là một thiếu sót rất lớn.

Vào đầu mùa Xuân năm 1901 (ngày 7 tháng 3, 1901), trong phiên họp thứ 27 của cơ quan Lập Pháp tiểu bang đã chỉ định loài hoa Bluebonnet làm hoa biểu tượng (official state flower) của xứ cao bồi Texas này, nhưng chỉ cho giống Lupinus subcarnosus. Và cho đến đầu mùa Xuân năm 1971 (ngày 8 tháng 3, 1971), cơ quan Lập Pháp của tiểu bang lại sửa đổi thêm một lần nữa để có thể bao gồm luôn cả giống Lupinus texensis (hay còn được gọi nôm na là Texas Bluebonnet) và luôn cả các giống, các loại khác nhau của Bluebonnet như: Lupinus havardii, Lupinus concinnus, Lupinus perennis, and Lupinus plattensis. Trong các giống hoa Bluebonnet thì hai giống Lupinus texensis and Lupinus subcarnosus là có nguồn gốc từ chính xứ sở cao bồi Texas này. Tuy nhiên, cho mãi đến khoảng những năm 1930 trở đi thì Bộ Giao Thông của xứ cao bồi mới bắt đầu có chương trình để mở rộng phạm vi trồng hoa và giữ cảnh quan cho những nơi hoa Bluebonnet mọc. Từ sự nỗ lực của Bộ Giao Thông mà bây giờ, dọc theo các xa lộ, các đường cao tốc chính của toàn xứ cao bồi đều có hoa Bluebonnet. Hoa Bluebonnet cũng còn được gọi là hoa Buffalo Clover, Hoa Sói (Wolf Flower) hoặc những người gốc Tây Ban Nha thì gọi hoa là El Conejo (theo tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “Con Thỏ” – có lẽ vì những nhánh hoa mọc lên như đuôi thỏ chăng?).

Hoa Bluebonnet thường nở từ tháng Ba đến tháng Năm, nhưng rộ nhất vẫn là vào khoảng từ giữa tháng Ba cho đến giữa tháng Tư. Vào mỗi mùa Xuân, những vùng đất từ phía Bắc của xứ cao bồi kéo dài cho đến biên giới Mễ Tây Cơ đều bạt ngàn những thảm hoa Bluebonnet, nhất là những trang trại rộng lớn hay dọc theo những con đường cao tốc.

Hoa Bluebonnet của xứ cao bồi mọc lan rất nhanh. Và dĩ nhiên, là hoa biểu tượng của tiểu bang nên mỗi khi đến mùa hoa nở rộ thì nhiều địa phương, thành phố trong xứ cao bồi này lại tổ chức những lễ hội về Bluebonnet. Ví dụ như: vào cuối tuần 12 và 13 tháng 4, 2014 sắp tới đây, tại thành phố Chappell Hill (gần thành phố Brenham, nằm giữa đường từ Houston đến Austin, dọc theo I-290), thuộc quận hạt Washington (Washington County) của xứ cao bồi sẽ có lễ hội Hoa Bluebonnet lần thứ 50. Hoặc từ ngày 11 đến 13 tháng 4, 2014 sắp tới đây, tại thành phố Burnet (nằm phía Tây Bắc của Austin) cũng sẽ có lễ hội về Bluebonnet lần thứ 31. Ngoài ra, còn rất nhiều nơi khác cũng có các lễ hội về hoa Bluebonnet tương tự.

Những năm trước, gia đình Cún hay phải chạy lên tận thành phố Brenham hay Chappell Hill để ngắm hoa Bluebonnet nở rộ mỗi dịp xuân về. Thế nhưng, năm nay, nhờ có những người dân xứ cao bồi yêu mến loài hoa Bluebonnet đã tạo ra một trang web để mọi người có thể theo dõi những nơi nào có hoa Bluebonnet nở rộ và đến nơi thưởng thức, ngắm nhìn cho đã – nên gia đình Cún không cần phải lái xe đi xa nữa. Ngay tại thành phố Houston cũng có một vài công viên có hoa Bluebonnet nở rộ. Hay ngay cả tại thành phố Sugar Land, cách nhà Cún khoảng độ 10-15 phút lái xe cũng có những công viên hay trang trại bảo tồn loài hoa Bluebonnet này vào mỗi dịp xuân về.

Như sử gia Jack Maguire đã nói: “Hoa Bluebonnet đối với của xứ cao bồi cũng như shamrock đối với xứ Ái Nhĩ Lan, Hoa Anh Đào đối với nước Nhật Bản, hoa Lily đối với Pháp Quốc, hoa Hồng đối với Anh Quốc và như hoa Tulip đối với nước Hòa Lan vậy” (“The Bluebonnet is to Texas what the shamrock is to Ireland, the Cherry Blossom to Japan, the Lily to France, the Rose to England and the Tulip to Holland” – Jack Maguire, Historian). Bởi vậy, thiếu hoa Bluebonnet thì xứ cao bồi sẽ mất đi một vẻ đẹp tự nhiên, hiền hoà, thanh bình của mỗi độ xuân về. Ngoài những đôi giày cao bồi, những chiếc mũ cao bồi hoặc những đàn ngựa thả đầy trên những cánh đồng cỏ thì xứ cao bồi còn được nhắc đến qua sắc hoa Bluebonnet đặc trưng này nữa nhé! Nếu những ai ở xa, muốn ghé thăm xứ cao bồi vào mùa xuân, nhất là trong những dịp này thì đừng bỏ qua dịp chiêm ngắm những đóa hoa Bluebonnet màu tím xanh này nha. Ai dám bảo xứ cao bồi chỉ có bò, ngựa với nắng nóng, khô cằn đây nhỉ?

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

 1. Hà Linh
  Apr 02, 2014 @ 02:19:28

  bên thành phố chị sống ở JP có nhiều dogwood lắm mà tiếng Việt gọi là sơn thù du đó Dã Quỳ, bên này thì chị chưa nghía thấy. Cây dogwood 4 mùa đẹp: mùa xuân nở hoa như mây bồng bềnh, mùa hè xanh mát, thu đổi sắc, đông thì những chùm quả đỏ nổi bật…

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 02, 2014 @ 12:25:47

   Á, giờ em mới biết dogwood có tên tiếng Việt là Sơn Thù Du đó nha chị.

   Em cũng thích cây dogwood tại cả hoa, lá, quả đều đẹp. Nhà bố mẹ em thì có trồng dogwood, nhưng nhà em thì chỉ có American Redbud thôi, dogwood thì không. Em thích loài hoa 4 cánh này đó chị. 🙂

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,372 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: