Mùa Hoa Đỗ Quyên lại đến!

Mùa Xuân về cũng đồng nghĩa với mùa Hoa Đỗ Quyên (tên tiếng anh là Azalea) nở rộ. Mùa Xuân của xứ cao bồi này sẽ chưa thể đủ đầy nếu như những rặng Hoa Đỗ Quyên khắp nơi, khắp chốn chưa kịp đua nhau trổ hoa, khoe sắc ngập cả khung trời. Mùa Xuân về mang theo những sắc màu Đỗ Quyên ngập tràn từ vườn nhà ra đến ngoài ngõ, đến tận mọi ngõ ngách trong thành phố. Những ngày này, đi đến đâu cũng thấy bóng dáng những nàng Đỗ Quyên duyên dáng khoe áo đẹp, đủ màu sắc.

Nhiều nơi khác, nhất là những xứ lạnh thì có lẽ những ngày giữa tháng Ba như này, Hoa Đỗ Quyên chưa kịp khoe sắc để đón Xuân đâu nhỉ? Riêng ở những nơi nắng ấm như xứ cao bồi này thì tuỳ theo năm, nếu năm nào Xuân đến sớm thì Hoa Đỗ Quyên cũng sẽ khoe sắc sớm (khoảng độ cuối tháng Hai), còn năm nào Xuân rón rén về trễ thì Hoa Đỗ Quyên sẽ khoe sắc vào độ giữa tháng Ba (như năm nay).

Thường thì Hoa Đỗ Quyên có thể hình thành nụ từ đầu mùa hè năm trước (nếu như nhận được độ ẩm thích hợp). Và sau đó, trong khoảng mùa đông lạnh thì những nụ hoa đó sẽ “ngủ yên” để chờ nàng Xuân mang ấm áp đến là nở bung cùng một lúc.

Một khi đã khoe sắc rực rỡ để đón Xuân thì những nàng Đỗ Quyên chỉ nở rộ và kéo dài một hoặc hai tuần rồi sẽ tàn dần. Hầu hết các giống Hoa Đỗ Quyên nở vào giữa tháng Ba đến giữa tháng Năm. Tuy nhiên, ở những nơi có khí hậu ấm áp như xứ cao bồi này thì có một số giống Hoa Đỗ Quyên nở hoa một lần nữa vào mùa Thu.

Đỗ Quyên có nhiều giống, loài, nhiều họ, nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, hồng, đỏ, cam, tím, hoặc màu cam đỏ. Thường thì Đỗ Quyên có các sắc màu đơn như các màu đã kể, hoặc cũng có nhiều loại có hai màu xen kẽ hoặc có sọc, có đốm (như những giống Đỗ Quyên trong vườn nhà Cún kìa).

Thường thì trong các giống Đỗ Quyên, tất cả những bông hoa trên cùng một cây sẽ có màu sắc giống nhau. Tuy nhiên, cũng có nhiều giống Đỗ Quyên quý hiếm hay được ghép thì trên cùng một cây cũng có thể trổ nhiều màu sắc khác nhau hoặc thay đổi màu theo năm.

Bình thường, chúng ta hay gặp những nàng Đỗ Quyên có cánh đơn (như những giống trong vườn nhà Cún). Những giống Đỗ Quyên cánh đơn này thì một hoa chỉ có 5 cánh (petal), 1 nhụy hoa (pistil) và 5 hay nhiều nhị hoa (stamens). Tuy nhiên, cũng có nhiều giống Đỗ Quyên khác có 10-12 cánh do đài hoa (calyx) trở thành cánh hoa sau khi nở. Hoặc cũng có nhiều giống Đỗ Quyên khác có loại cánh kép do một số nhị hoa (stamens) trở thành cánh hoa sau khi nở. Và cũng có nhiều giống Đỗ Quyên có cánh mỏng và dài hẹp chứ không có cánh to và dạng hình tam giác như vẫn thường gặp.

Ủa quên nữa: hôm nay, 20 tháng 3, 2014 – Ngày Lập Xuân (First Day of Spring) nè nha.

Advertisements

14 Comments (+add yours?)

 1. Dung
  May 29, 2015 @ 01:44:08

  cho em hỏi có ai bán cây to ko em mua về trồng trước nhà ạ

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 29, 2015 @ 11:24:09

   Dung: bên VN thì DQ không biết có bán hay không. Nhưng bên Hoa Kỳ này thì DQ thấy ng` ta bán cây lớn, cây bé đủ loại đó.

   Reply

 2. hoacaycanhsapa
  Aug 28, 2014 @ 04:51:30

  Mình xin góp chút hoa đỗ quyên trong vườn nhà để thêm phần phong phú.
  http://hoacaycanhsapa.wordpress.com/

  Reply

 3. Hà Linh
  Apr 02, 2014 @ 02:24:43

  Bên JP thì đến là nhiều hoa này em ạ, bên này chị mới thấy nhà hàng xóm dãy trước có nhõn một bụi hồng tím. Bên JP ít lâu nữa sẽ tràn ngập hoa này.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 02, 2014 @ 12:29:45

   Nhà em thì chỉ có 2 màu hoa này, chứ quanh xóm nhà em, có nhiều nhà có đủ màu hết, lại trồng quanh nhà nên khi trổ hoa thì đẹp tuyệt luôn.

   Em thấy mấy ng` bạn của em bên Nhật cũng chụp hình hoa này nhiều mà đủ màu, đẹp ghê luôn á.

   Hồi ở ĐL thì nhà em có luôn 1 rặng hoa Đỗ Quyên màu hồng tím, đẹp mê.

   Reply

 4. Chick
  Mar 21, 2014 @ 13:01:39

  Love the color!

  Reply

 5. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Mar 21, 2014 @ 08:56:08

  Nhìn hoa thấy cả mùa Xuân
  Muốn đưa tay hái về chưng trong nhà

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,372 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: