Diễn Hành Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 Tại Houston (Tết Parade 2014 – Houston)

Để chào đón năm mới Giáp Ngọ, lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Houston và vùng phụ cận đã có có một diễn hành Tết thật quy mô, thổi một luồng khí mới trong sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại xứ cao bồi này. Cùng với dân biểu Hubert Võ và các vị trong Ban Tổ Chức, chương trình của buổi Diễn Hành khá thành công với số lượng khoảng 63 xe hoa và hàng ngàn người (cả đồng hương Việt ta lẫn dân bản xứ) tham dự dọc theo đại lộ Bellaire, kéo dài từ khuôn viên nhà hàng Kim Sơn cho đến đường Cook. Buổi Diễn Hành đã được tổ chức vào đúng ngày Mồng Hai Tết Giáp Ngọ, nhằm ngày 1 tháng 2 năm 2014 DL.

Thời tiết của xứ cao bồi năm nay thay đổi bất thường, lúc mưa gió, lúc băng giá, lạnh lẽo. Nhưng có lẽ Thượng Đế còn thương dân Việt nên hôm Thứ Bảy, Mồng Hai Tết Giáp Ngọ thì thời tiết lại ấm áp hẳn ra (nhiệt độ khoảng trên dưới 70 độ F), có chút gió xuân và không nắng gắt lắm nên bà con đồng hương tham dự buổi diễn hành đều cảm thấy thoải mái, yên lòng và vui hơn nhiều. (Chứ giả sử trời mưa gió, lạnh lẽo, đông đá như những hôm trước đó thì có lẽ cũng mệt đa). Nhờ thời tiết ấm áp nên đồng hương đến tham dự buổi diễn hành thật đông với không khí thật sống động qua tiếng vỗ tay, cười nói, thăm hỏi, vui tươi đầu năm mới.

Từ 7:30 sáng, tại bãi đậu xe của khuôn viên nhà hàng Kim Sơn (trên đại lộ Bellaire) đã thật rộn ràng. Các phái đoàn tham gia buổi diễn hành đều đã tụ tập về đây với bao nhiêu sắc áo, màu cờ. Những chiếc áo dài của các cô, các bà đã làm cho không khí Xuân càng vui và đẹp hơn. Ai nấy đều nôn nao, mong chờ xem xe hoa nào đẹp nhất. Chút gió nhẹ đầu năm, đầu ngày đã thổi tan đi những lo toan, những giọt mồ hôi mệt mỏi trong các công việc chuẩn bị của mọi người. Những đồng hương mỗi người một chút, chạy lui chạy tới, trang điểm them cho chiếc xe hoa của “đội nhà”. Thật ra thì từ những tháng trước, các quý vị đồng hương (sau khi đã ghi danh có mặt tham dự buổi diễn hành) đã bắt đầu sơn, phết, trang trí xe hoa của “đội nhà” rồi. Nhưng đến giờ phút này, ngay trước khi khởi hành, thì mỗi hội đoàn, mỗi người lại tiếp tục trang trí thêm cho xe hoa của “đội nhà” thêm rực rỡ, thêm màu sắc và vẹn toàn hơn.

Đúng 8:00 sáng, tại lobby của đài truyền hình SGN 51.3 đã có một số thiện nguyện viên chịu trách nhiệm ghi danh các xe hoa tham dự. Ngoài bãi đậu xe, những tà áo dài phấp phới bay, tiếng gọi nhau xếp hàng, sửa soạn rộn ràng cả một không gian. Những chiếc áo xanh của các võ sinh Tổng Hội Vovinam chiếm gần như đa số (vì đây là nhóm ghi danh đông nhất, với gần 200 võ sinh tham dự). Những chiếc áo màu bí đao của các gia đình trong Thiền Sinh Hội xen lẫn những chiếc áo màu cánh sen của các vị trong Hội Từ Bi Phụng Sự – tạo nên màu sắc mùa xuân thật đẹp. Những chiếc áo đồng phục trắng của các võ sinh bên Houston Self Defense xen lẫn với màu cờ vàng, áo đỏ làm cho mùa Xuân càng gần hơn.

Trong khi đó, đại diện các hội đoàn quân đội, dân sự cũng như các quan khách và đồng hương đang có buổi Lễ Thượng Kỳ và Lễ Chào Cờ đầu năm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Buổi lễ Thượng Kỳ đầu năm được tổ chức thật đơn giản nhưng rất trang nghiêm. Sau khi bên đó vừa Chào Cờ xong thì các xe hoa từ khuôn viên nhà hàng Kim Sơn cũng được …lệnh khởi hành.

Lộ trình của buổi diễn hành được kéo dài từ khuôn viên nhà hàng Kim Sơn, đi dọc suốt đại lộ Bellaire, qua ngã tư Wilcrest, Boone, đến ngang chợ Hồng Kong 4, và sẽ ngừng lại trước khán đài trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (nơi có các quan khách đang hiện diện tại đó), sau đó tiếp tục đi qua đường Belle Park, Kirdwood và cuối cùng sẽ gặp nhau ở đường Cook. Nguyên lộ trình này kéo dài khoảng 2 dăm (miles). Nếu so với những người trẻ, khỏe thì đoạn đường 2 miles này ngắn thôi, nhưng so với tuổi của các vị cựu quân nhân QLVNCH cũng như những đồng hương cao niên thì quả là một đoạn đường rất dài. Tuy nhiên, ai cũng vui vẻ, tự bảo nhau cùng ….dạo phố đầu năm trong niềm hân hoan.

Các quý bà trong Hội Trại Gia Bình nhận vinh dự dẫn đầu buổi diễn hành với tấm băng rôn “Chúc Mừng Năm Mới”. Kế tiếp theo là Toán Quốc Kỳ, Lá Đại Kỳ của Hoa Kỳ, Lá Đại Kỳ của VNCH, và kế đó là các xe hoa, phái đoàn của những vị dân cử như: Dân Biểu Hubert Võ của đơn vị 149 của tiểu bang Texas, Dân Biểu Gene Wu của đơn vị 137 của tiểu bang Texas, Dân Biểu Liên Bang Al Green của đơn vị dân cử số 9, Thượng Nghị Sĩ Rodney Ellis, nghị viên Mike Laster thuộc đơn vị J của thành phố Houston, nghị viên Richard Nguyễn thuộc đơn vị F của thành phố Houston, v.v….

Tiếp theo sau đó là các đoàn thể, xe hoa được sắp xếp theo thứ tự như: các Quân Binh Chủng VNCH, các Hội Đoàn Quân Đội và Cảnh Sát Quốc Gia VNCH, các Hội Đoàn Dân Sự, đoàn Motor Mỹ và Việt, v.v…Trên xe hoa của “Nhóm Biểu Tình Thứ Năm” có tấm bảng “Houston không thích CS” và cựu thiếu tá Biệt Động Quân Trần Quốc Văn ngồi thổi kèn harmonica.

Kế đó là xe hoa của Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston và vùng phụ cận, nhiệm kỳ 2014-2017. Chiếc xe hoa của Ban Đại Diện Cộng Đồng được trang trí với lá cờ vàng rực rỡ trong mùa xuân mới và trên xe là những khuôn mặt trẻ, đại diện cho nhiệm kỳ 2014-2017 này. Ban Đại Diện Cộng Đồng vừa đắc cử vào cuối tháng 11 năm 2013 vừa rồi gồm những anh chị em trẻ, đầy năng nổ và sẵn sàng dấn thân, phục vụ cộng đồng.

Tiếp đó là phái đoàn của các anh em người Mỹ gốc Việt trong Quân Lực Hoa Kỳ. Kế đó là đoàn võ sinh Tổng Hội Vovinam với tất cả 12 chi nhánh, gần 200 võ sinh tham dự, làm sáng rực cả một đoạn đường với đồng phục màu xanh. Các võ sinh của Tổng Hội Vovinam đã ngừng lại trước khán đài và biểu diễn một vài thế võ thật ngoạn mục trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của các quan khách và đồng hương. Đoàn võ sinh Tổng Hội Vovinam cũng có một đoàn lân. Sau đó là xe hoa của Chùa Pháp Luân cùng với một đoàn lân khác nữa. Tiếng trống, tiếng reo hò của đoàn lân đã mang đến niềm vui và lời chúc lành cho đồng hương. Xe hoa của Chùa Pháp Luân thật đẹp và ngập tràn ý nghĩa.

Kế tiếp là đoàn xe hoa của VIETV 51.7 và V247 với hình tượng con ngựa gỗ, tượng trưng của năm Giáp Ngọ. Những tà áo dài truyền thống của các cô các cậu trên xe hoa luôn rực rỡ mà ai cũng luôn niềm nở, vui cười thật tươi. Những tà áo xanh của đoàn Thiền Sinh Hội trong thật nhẹ nhàng. Nhìn những quý bà trong đoàn Thiền Sinh Hội phải đi suốt lộ trình 2 miles mà cảm phục vô cùng. Sau đó là xe hoa của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, tộc đạo Houston. Có lẽ đây là chiếc xe hoa đã được trang hoàng tốn kém nhất vì đã dựng lại nguyên mô hình của Thánh Thất Điện Thờ Phật Mẫu. Sau khi diễn hành xong thì xe hoa này đã được đậu lại tại Chùa Cao Đài cho đồng hương đến chiêm ngưỡng, bái thờ.

Xe hoa của hệ thống nhà hàng Kim Sơn với chữ Tết thật đẹp. Những em võ sinh của đoàn Houston Self Defense cũng đã biểu diễn những thế võ, đường quyền thật hay. Ngay sau đó là đoàn của Sở Cảnh Sát Houston (Sheriff Office) và các Cựu Quân Nhân trong Quân Lực Hoa Kỳ (US Veterans). Rồi thì xe hoa của Sở Cứu Hỏa Houston cũng tham dự luôn.

Hội Từ Bi Phụng Sự với những nét dịu dàng. Xe hoa của đài truyền hình BYNTV 57.3 và Hội Vĩnh Long – Vĩnh Bình – Sa Đéc với hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi, cầm kiếm, đánh đuổi quân Nam Hán thật rực rỡ và tuyệt vời. “Hai Bà Trưng” đi đến đâu là đồng hương reo hò, hoan hô đến đấy (như ngày xưa hai bà đã thắng trận trở về vậy). Xe hoa của BS Trần Văn Tính (cựu Chủ Tịch Cộng Đồng) với bức tượng 3 người thương binh đang dìu nhau. Sau đó là xe hoa của các cơ sở thương mại như Elegant Flower, Baby Club, Direct Furniture, Amerigroup, v.v…..)

Xe hoa của Hội Đồng Hương Bình Thuận nhìn là lạ. Xe hoa của nhóm Hiệp Lực/ VNTeamwork cũng thật rực rỡ với những tà áo dài dễ thương. Xe của hệ thống nhà hàng McDonald có lẽ được các em nhỏ mê tít và thích nhất. Kế đó là xe hoa của các cô Hoa Hậu, Hoa Khôi của Texas, của người Việt khắp liên bang Hoa Kỳ, cũng như Mrs. Universe người Việt nữa. Sau đó, còn nhiều phái đoàn, xe hoa của các hội đoàn, cơ sở thương mại khác nữa.

Các MCs (anh Trần Trí Hoàng, chị Ngọc Tân, chị Pha Lê, chị Vy Nguyễn) đã cùng nhau, người giới thiệu bằng Tiếng Anh, người giới thiệu bằng tiếng Việt một cách trôi chảy, tuyệt vời. Tất cả đều thực hiện công việc một cách sốt sắng, năng nổ, và vui tươi. Các thành viên trong BTC tuy mệt phờ sau buổi diễn hành, nhưng ai cũng vui vẻ vì đã hoàn tất một buổi diễn hành Tết, được tổ chức lần đầu tiên tại xứ cao bồi sau bao nhiêu năm tháng ấp ủ, mong chờ. Đây là lần đầu tiên được tổ chức nên buổi diễn hành có thể có nhiều sơ xuất, nhưng chắc quý vị đồng hương cũng sẽ thương tình bỏ qua thôi. 🙂

Để tạo nên sự thành công của buổi diễn hành, phải kể đến các vị mạnh thường quân đã bảo trợ, đóng góp và giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Thêm vào đó là sự ủng hộ nhiệt tình của giới truyền thông, báo chí đã đưa tin, truyền thanh, truyền hình các tin tức liên quan đến buổi diễn hành lần này. Cũng không thể quên các thiện nguyện viên đã hết lòng lo cho từng chi tiết nhỏ của buổi diễn hành từ trang trí khán đài, ghi danh, giữ trật tự, v.v… Nếu không có công sức của các thiện nguyện viên thì buổi diễn hành đã không được trôi chảy như thế. Và dĩ nhiên là phải có sự đóng góp, yểm trợ, tham gia đông đủ của các hội đoàn, đoàn thể và các đồng hương Việt ta tại Houston và các vùng phụ cận nữa chứ. Tất cả đã tạo nên một nét văn hóa đặc sắc để người Việt tại xứ người này có thể mang đến cho dân bản xứ cũng như các cộng đồng của các sắc dân khác biết về văn hóa của dân tộc mình.

Buổi diễn hành chấm dứt lúc 12:30 trưa. Sau đó, những hội đoàn, đoàn thể, những người đã tham dự buổi diễn hành cũng như những người chưa có dịp tham dự trong năm nay đều mong mỏi và chờ đón buổi diễn hành Tết tương tự trong năm sau và những năm kế tiếp! Xin đa tạ!

Và sau đây là một vài đoạn video clip về buổi diễn hành xe hoa ngày Tết tại Houston:

Diễn hành xe hoa Tết Giáp Ngọ tại Houston (phần 1) – SGN TV 51.3:

Diễn hành xe hoa Tết Giáp Ngọ tại Houston (phần 2) – SGN TV 51.3:

Diễn hành xe hoa Tết Giáp Ngọ tại Houston (phần 3) – SGN TV 51.3:

Diễn Hành xe hoa Tết Giáp Ngọ tại Houston – anh Hiệp Phan thực hiện:

Advertisements

8 Comments (+add yours?)

 1. Hà Linh
  Feb 07, 2014 @ 06:13:19

  thích quá đi, bà mẹ đảm đang ơi!

  Reply

 2. daiviet_nguyen
  Feb 06, 2014 @ 23:12:27

  God bless America :)!

  Reply

 3. Bà Tám
  Feb 06, 2014 @ 19:53:54

  Đẹp tuyệt vời. Cám ơn DQ đã cho xem.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Feb 07, 2014 @ 22:59:26

   Một chút chia sẻ hình ảnh ngày Tết từ xứ cao bồi mà chị!

   Hẹn một ngày Tết nào đó, chị em mình gặp nhau ở đây và cùng đi diễn hành Tết hông? 😉

   Tụi em đang chuẩn bị cho năm sau rồi đây nè, vì có rất nhiều đồng hương và bà con hỏi thăm và xin ghi danh sẵn rồi á. 🙂

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: