Một ngày ở NASA và Rocket Park

Vào giữa mùa hè mỗi năm, chỗ bố Cún làm việc ở NASA thường có một ngày dành riêng cho các nhân viên làm việc tại đây có thể dắt theo con cái đi làm và cũng để giới thiệu các công việc của những phụ huynh đến các em nhỏ (như một kiểu giới thiệu về khoa học cho các em luôn). Những năm trước thì hoặc Cún còn nhỏ không đi được, hoặc là Chuột Nhắt, Mèo Nhí không thích đi nên cuối cùng anh em nhà Cún vẫn chưa một lần đến tận văn phòng của bố ở NASA để xem coi bố làm việc ra sao. Cho đến năm nay, cả 3 anh em nhà Cún đều lớn hơn nhiều và rất thích học hỏi về khoa học, tự nhiên, v.v…nên luôn nhắc bố Cún cho đi làm theo để được tận mắt chứng kiến những thực nghiệm, những công trình mà bố Cún đang thực hiện cùng đồng nghiệp.

Thứ Tư tuần rồi (July 24, 2013), mẹ Cún đã đưa 3 anh em nhà Cún đến nơi làm việc của bố Cún để mấy anh em được gặp gỡ các đồng nghiệp của bố, đồng thời cũng được ghé thăm các phòng thực nghiệm (lab) mà bố Cún và các đồng nghiệp đang làm việc để tìm tòi, học hỏi thêm. Mèo Nhí thì còn bé xíu nên chưa háo hức gì mấy, chỉ thấy mẹ và mấy anh chị đi đâu thì đi theo cho vui thế thôi. Riêng Cún và Chuột Nhắt thì nôn nao và thích thú lắm. Khi đến nơi thì bố Cún đã đợi sẵn và dẫn cả nhà vào văn phòng làm việc cũng như những phòng thực nghiệm để thăm quan, đặt câu hỏi cùng những nhân viên và các đồng nghiệp của bố Cún. Anh Cún nhà ta thì đi đến đâu là hỏi đủ mọi câu hỏi, khiến cho mọi người trả lời cho Cún cũng đủ mệt đừ. Ấy vậy mà các nhân viên cũng như đồng nghiệp của bố Cún rất vui vẻ, niềm nở và thân thiện trả lời từng thắc mắc của Cún, của Chuột Nhắt đàng hoàng. Mỗi khi vào các phòng lab khác nhau thì có những chương trình thực nghiệm khác nhau để anh em Cún tha hồ tìm tòi, thắc mắc và bắt đầu đặt câu hỏi. Tất cả những phòng thực nghiệm này đều đang trong thời gian làm việc và hoạt động nên khi vào trong đấy, người ngoài lẫn các nhân viên đều không được quyền mang theo những dụng cụ ghi âm, ghi hình gì cả. Tuy nhiên, có thắc mắc gì thì đám trẻ con có thể đặt câu hỏi trực tiếp đến các nhân viên đang làm việc, họ sẽ vui vẻ trả lời thật cặn kẽ, chi tiết cho các con hiểu thêm. Chuột Nhắt chỉ thích mấy phòng thực nghiệm nho nhỏ, có mô hình rõ ràng. Riêng Cún thì đến phòng thực nghiệm nào cũng trầm trồ thích thú vì mỗi nơi mỗi khác, giúp cho tính đam mê học hỏi của Cún càng phát triển thêm.

Đa số những phòng thực nghiệm mà bố Cún cùng các nhân viên, đồng nghiệp đang làm việc đều không mở cửa cho du khách hoặc người ngoài vào xem. Một năm, chỉ có dịp này là các con em của nhân viên được đặc biệt ưu đãi nên được vào tận trong từng phòng thực nghiệm để tìm tòi, học hỏi vậy thôi. Sau đó, nếu muốn vào trong những phòng lab này cũng khó lắm, trừ phi là nhân viên đang làm việc trong các chương trình liên quan đến các phòng thực nghiệm đó. Bình thường, các du khách đến thăm quan NASA thì thường chỉ đi ngang qua những nơi mà các phi hành đoàn tập luyện hoặc chỉ đi lướt qua các phòng lab chứ ít khi được vào tận bên trong lab lắm.

Có vài lần, sau khi đã được mọi người trả lời các câu hỏi của mình thì Cún đã buột miệng nói “Mai mốt Cún sẽ vào đây làm phụ bố” (nguyên văn: “I will be here to help my Dad once day“). Nghe xong, ai cũng cười vui, nhất là bố Cún. Khi được hỏi mai này Cún có thích làm phi hành gia hay làm kỹ sư như bố Cún hay không thì Cún tủm tỉm cười, lắc đầu, rồi trả lời tỉnh queo: “Cún không thích làm phi hành gia. Cún chỉ muốn làm bác sĩ thôi. Nhưng Cún sẽ làm bác sĩ cho các phi hành gia và các phi hành gia sẽ đưa Cún lên sao Hỏa” (nguyên văn: “I don’t want to be an Astronaut. I want to become a Doctor. However, I will be the doctor who’ll take care of Astronauts and those Astronaut will take me to Mars later.” Ối giời ơi, hết ý kiến với Cún luôn. Còn khi Chuột Nhắt được hỏi sau này có thích làm phi hành gia hay không thì Chuột Nhắt lắc đầu, trả lời: “Phi hành gia bay ra ngoài không gian hoài mà không gặp Chúa nên CN không thích làm phi hành gia đâu” (nguyên văn: The Astronauts had been in the space for too long and still didn’t meet God yet, then I don’t want to be an Astronaut“). Thì ra cô nàng chỉ muốn bay ra ngoài không gian để gặp Thượng Đế ngoài đấy thôi hả? 🙂 🙂

Sau khi đã thăm quan những nơi làm việc của bố Cún thì anh em Cún được bố mẹ dắt ra ngoài NASA – Rocket Park để đích mắt được thấy phi thuyền con thoi Saturn V và hai tên lửa Little Joe IIMercury-Redstone đang được lưu giữ tại đây cũng như các hình ảnh của các phi hành đoàn từ những chương trình thám hiểm không gian Apollo (từ 1 đến 17). Rocket Park này ở ngay gần cổng ra vào của NASA và vẫn mở cửa mỗi ngày cho du khách ghé thăm quan. Phi thuyền con thoi Saturn V (số 5 la mã) và hình ảnh của các phi hành đoàn Apollo thì được lưu giữ và bảo quản ở trong toà nhà lớn. Riêng hai tên lửa Little Joe II và Mercury-Redstone thì được đặt ở ngoài sân cho mọi người chiêm ngưỡng.

Phi thuyền Saturn V chính là phi thuyền đã được cơ quan NASA chế tạo để đưa các phi hành gia lên mặt trăng. Phi thuyền Saturn V đã được dùng trong các chương trình thám hiểm không gian Apollo trong những thập niên 1960 và 1970. Phi thuyền này cũng đã được dùng để khởi động trạm không gian Skylab. Phi thuyền Saturn V này cao khoảng 111 mét (chừng 363 feet), tính ra thì cao bằng cỡ một toà nhà 36 tầng và còn cao hơn cả tượng Nữ Thần Tự Do ở New York. Khi được tiếp đầy đủ nhiên liệu để bay lên không gian thì toàn bộ phi thuyền Saturn V này nặng khoảng 2 triệu 8 ký lô (chừng 6 triệu 200 pounds), nghĩa là nặng cỡ 400 con voi cộng lại. Khi khởi động để chuẩn bị bay lên không gian thì lực đẩy của phi thuyền này vào khoảng 34 triệu rưỡi newston (chừng 7 triệu 600 pounds), tạo ra năng lượng bằng 85 cái đập thủy điện Hoover Dam nhập lại. Khủng khiếp chưa? Lượng nhiên liệu mà phi thuyền Saturn V dùng cho một chương trình lên mặt trăng thì có thể dùng cho một chiếc xe thường (loại xe chạy khoảng 30 miles/giờ) chạy quanh quả địa cầu này 800 lần! 🙂 🙂

Phi thuyền Saturn V này được chế tạo tại NASA’s Marshall Space Flight Center ở thành phố Huntsville, tiểu bang Alabama chứ không phải được chế tạo tại Houston này. Saturn V là một trong 3 loại Saturn mà NASA đã chế tạo. Hai phi thuyền Saturn nhỏ hơn (Saturn I và Saturn IB) đã được dùng để đưa con người vào quỹ đạo trái đất. Chỉ có phi thuyền Saturn V này là được dùng để đưa con người vượt ra ngoài quỹ đạo của trái đất để bay đến mặt trăng thôi. Lần đầu tiên Saturn V được bay là năm 1967, trong chương trình Apollo 4. Tiếp sau đó là chương trình Apollo 6 vào năm 1968. Cả hai lần đó đều không có phi hành đoàn bay cùng. Lúc đó chỉ là chương trình thử nghiệm phi thuyền Saturn V này thôi. Phải mãi đến khi chương trình Apollo 8 thì Saturn V mới có phi hành đoàn theo, tuy nhiên khi đó các phi hành gia chỉ bay quanh mặt trăng chứ chưa hề đổ bộ xuống mặt trăng. Đến chương trình Apollo 9 thì phi hành đoàn đã thử nghiệm “The Apollo moon Lander” bằng cách cho nó bay trong quỹ đạo trái đất mà không cần hạ cánh. Cho đến năm 1969, chương trình Apollo 11 đã trở thành phi vụ đầu tiên có các phi hành gia đổ bộ lên mặt trăng, mà trong đó, phi hành gia Neil Armstrong đã trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng kỳ đó. Và tiếp theo sau đó, trong các chương trình Apollo 12, 14, 15, 16, và 17 thì các phi hành gia đã tiếp dùng dùng Saturn V để bay lên mặt trăng và đổ bộ xuống đó. Riêng trong chương trình Apollo 13 thì phi thuyền Saturn V đã đưa phi hành đoàn lên không gian, nhưng có một vài trục trặc xảy ra với tàu vụ trụ Apollo nên các phi hành gia không thể đổ bộ xuống mặt trăng được. Lần cuối cùng Saturn V bay vào không gian là năm 1973, nhưng không có phi hành đoàn nào theo cả. Khi đó, Saturn V chỉ dùng để đưa các trạm không gian Skylab vào quỹ đạo trái đất mà thôi.

Trong toà nhà đang lưu giữ phi thuyền Saturn V cũng có cả hình ảnh các phi hành đoàn cũng như những chi tiết về các chương trình Apollo đã được thực hiện bởi cơ quan NASA. Anh em Cún cũng như các du khách rất thích đến từng nơi để tìm hiểu và học thêm về các chương trình Apollo này cũng như xem các hình ảnh của từng chương trình. Từng khu vực của các chương trình Apollo đều có hình ảnh của các phi hành đoàn, lịch sử hình thành của chương trình Apollo đó, cũng như những gì đã thực hiện bởi chương trình Apollo đó. Bởi vậy nên anh em Cún hoà theo các du khách khắp nơi đi từng nơi, đọc từng chữ, xem từng hình ảnh với sự thích thú vô cùng.

Anh Cún đã thích thú với các chương trình không gian thì không nói làm gì. Ngay cả hai chị em Chuột Nhắt và Mèo Nhí cũng bắt đầu tò mò, náo nức theo để học hỏi luôn kìa. 🙂

Mục đích của lần ghé thăm NASA kỳ này của Cún là được “gặp” phi hành gia Neil Armstrong trong chương trình Apollo 11 này đây.

Ông Neil Armstrong là người đầu tiên đã bước chân lên mặt trăng vào năm 1969 trong chương trình Apollo 11 nên rất nổi tiếng và dường như ai cũng biết đến tên của ông.

Toà nhà đang lưu giữ và bảo quản phi thuyền Saturn V chỉ mới mở cửa cho công chúng vào 21 tháng 7, 2007 thôi. Trước đó thì phi thuyền này chỉ được để ngoài khoảng đất trống trong vòng 20 năm (từ 1977-2007). Tuy nhiên, khi để ngoài trời mưa nắng hết ngày này qua tháng nọ như thế thì dễ bị hư hại nên sau đó Bảo Tàng Viện về Không Gian Quốc Gia (National Air and Space Museum) mới xin khoản trợ cấp từ chính phủ để bảo quản các phi thuyền cũng như tên lửa, v.v…Về việc bảo tồn những phi thuyền dạng này thì Bảo Tàng Viện đã nhận được nhiều khoản trợ cấp từ hãng Boeing, Hockheed Martin, Houston Endowment, Halliburton và nhiều nguồn khác nữa. Sau đó, National Park Service đã matching kinh phí để cùng bảo tồn những công trình này.

Sở dĩ phải có sự bảo tồn chính đáng là để giữ gìn cho các phi thuyền, tên lửa cũ dạng như Saturn V, Little Joe II, hay Mercury-Redstone một cách làm sao để thật giống như tình trạng ban đầu như lúc chuẩn bị phóng lên không gian. Có riêng một nhóm chuyên thiết kế các toà nhà được xây dựng theo kiểu climate-controlled để chứa các phi thuyền, tên lửa cho cẩn thận. Sự phục hồi, bảo tồn phi thuyền Saturn V này để triển lãm cho các du khách thăm quan cũng như giúp cho các thế hệ sau này có thể tiếp tục nhìn theo bản mẫu này để phát triển thêm hơn.

Một ngày vừa được đi chơi với bố, lại vừa được học hỏi rất nhiều điều hay, mới, lạ, lý thú nên anh em Cún vui lắm (nhất là Cún và Chuột Nhắt đó). Cám ơn ban điều hành cơ quan NASA và mọi người đã tạo điều kiện cho anh em Cún được “đi làm” theo bố trong một ngày và còn được ghé thăm những nơi thú vị trong NASA nữa. Hẹn gặp lại lần sau nha.

Chiều tối, thay vì về nhà thì cả nhà Cún lại dắt nhau ghé qua Kemah Boardwalk ở gần NASA để dạo mát, vui chơi tiếp. (để thủng thẳng rồi mẹ Cún sẽ kể chuyện Kemah Boardwalk sau nha).

Advertisements

10 Comments (+add yours?)

 1. Dã Quỳ
  Jul 31, 2013 @ 12:38:33

  dì An: Mai mốt dì ghé xứ cao bồi rồi nhà Cún sẽ dẫn gia đình dì ghé đây heng! 🙂 🙂

  Reply

 2. Dã Quỳ
  Jul 31, 2013 @ 12:37:36

  bác Đỗ: dạ vâng. Tuy ở gần, nhưng đây là lần đầu tiên tụi nhỏ được ghé NASA nên thích thú, háo hức và vui lắm luôn á!

  Reply

 3. vuonkyniem
  Jul 31, 2013 @ 08:32:37

  ui, dì An cũng muốn đi theo. Thích câu trả lời của Cún và Chuột quá.xoxoxoxo

  Reply

 4. Đỗ
  Jul 31, 2013 @ 05:09:53

  Thật là thích thú.

  Reply

 5. Bà Tám
  Jul 31, 2013 @ 04:57:46

  Mùa hè đi chơi vui quá nhỉ? Chị có đến chỗ này một lần. Rất hay.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jul 31, 2013 @ 12:30:24

   Bà Tám ui, thì còn những ngày hè nghỉ ngơi của tụi nhỏ nên ráng sắp xếp thời gian dẫn đi đó đi đây chút thôi. Chứ vài hôm nữa, mẹ Cún lại cày tối tăm mặt mũi là …….biến mất dạng. Nên bây giờ “hối lộ” trước cho tụi nhóc vậy mà. 🙂 🙂

   Reply

 6. Hà Linh
  Jul 30, 2013 @ 21:44:49

  Ôi chao ôi, bố Cún làm cho NASA à? thật là cool quá đi!

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jul 30, 2013 @ 23:28:38

   Đâu có gì đâu mà cool hả chị? Bố Cún làm kỹ sư quèn trong đấy thôi ạ. Chàng làm hơn 25 năm nay rồi ạ

   Reply

   • Hà Linh
    Jul 30, 2013 @ 23:33:14

    Chị khoái về khoa học vũ trụ, khoa học không gian..nên rất thích những công việc đại loại như ở NASA.
    Tất nhiên mỗi ngành nghề đều rất thú vị, nhưng chinh phục không gian( dù bố Cún không bay lên mà là kỹ sư làm trong lĩnh vực đó thì với chị cũng là ngành thú vị Dã Quỳ à.

    Reply

    • Dã Quỳ
     Jul 30, 2013 @ 23:43:57

     Cún nhà em cũng mê về khoa học không gian lắm (chắc lây từ bố), nhưng khi được hỏi có theo ngành này hay không thì anh chàng lắc đầu. Hì hì hì.

     Được xem những việc của bố Cún và đồng nghiệp đang thực hiện mới thấy có nhiều điều lý thú lắm chị ơi. Những công nghệ dành cho thám hiểm không gian mà mang dùng cho cuộc sống hằng ngày của mình có khắp nơi mà đôi khi mình không biết đến. 😉

     Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: