Bến phà xứ cao bồiBến phà này không phải là bến phà Mỹ Thuận, Thủ Thiêm hay bến phà Cái Lái.Bến phà này nối đảo Galveston và Port Bolivar, thuộc địa phận của xứ cao bồi.Bến phà này đã được hình thành từ thế kỷ 19 cho mãi đến bây giờ. Ngày xưa, ai muốn đi qua bến phà này thì phải trả tiền. Bởi thế, ngày đó, lịch trình làm việc của bến phà không được cố định cho lắm (vì hễ đủ chuyến thì mới chạy). Qua đến đầu thế kỷ 20 (khoảng độ năm 1929) thì bến phà đã bắt đầu có lịch trình nhất định vì khi đó, bến phà này được điều hành bởi một công ty tư nhân. Thế nhưng, đến khoảng cuối năm 1929 thì quận hạt Galveston đã mua lại bến phà này. Và rồi, chỉ khoảng độ 6 tháng sau thì Bộ Giao Thông Vận Tải của tiểu bang Texas đã chính thức mua lại bến phà này và đưa vào hoạt động như một bến phà công cộng.Cứ khoảng độ tháng Sáu cho đến tháng Tám hàng năm, vào dịp hè như thế này thì bến phà đông nghẹt những xe và người. Bến phà này là phương tiện duy nhất để nối đôi bờ giữa Bolivar Peninsula (nơi đã bị bão Ike của năm 2008 tàn phá thảm hạt nhất) và đảo Galveston. Những ai đang sinh sống hoặc cần đi qua lại bên Bolivar Peninsula thì bắt buộc phải dùng đến bến phà này. (Nói nhỏ nghe nè: bên phía Bolivar Peninsula có nhiều nơi câu cá, câu cua tuyệt vời lắm nha). Bến phà này như một chiếc cầu nối cho Highway 87 – là xa lộ duy nhất chạy vòng quanh vùng vịnh Galveston. Những khi có báo động về bão tố (Hurricane) thì bến phà này sẽ chỉ có một hướng đi ngược từ Bolivar Peninsula ra ngoài Galveston mà thôi.Bình thường, từ bờ này qua đến bờ kia của bến phà thì mất khoảng độ 20-25 phút cho một đoạn biển chừng 3 dặm (mile). Đoạn eo biển này có lẽ là một đoạn eo biển bận rộn nhất. Bởi vì, các hàng hóa theo đường hàng hải muốn vào đến Cảng Houston (Port of Houston) thì phải đi ngang qua eo biển này. Cảng Houston lại là một trong những bến cảng lớn nhất quốc gia Huê Kỳ. Ngoài những hàng hóa vào bến cảng Houston thì những ai dùng giao thông đường thủy đi vào vùng vịnh Galveston, Trinity Bay và các vùng lân cận cũng phải đi qua khúc eo biển này nốt. Phỏng đoán rằng có ít nhất 7000 thuyền lớn hoặc các xà lan lớn ghé bến cảng Houston mỗi năm.

Bến phà này hiện nay có tất cả 5 chiếc phà lớn. Mỗi chiếc phà có thể chứa chừng 70 chiếc xe hơi, 500 hành khách và thêm 6 thủy thủ đoàn điều khiển phà. Mỗi chiếc phà như thế có thể chở được 8 chiếc xe truck 18 bánh, mỗi chiếc có thể cân nặng đến 80 ngàn pounds. Mỗi chiếc phà đều có động cơ ở cả hai đầu phà và phòng điều khiển ở cả hai đầu phà luôn. Mỗi khi chuyển bến thì thuyền trưởng của phà chỉ việc đổi từ phòng điều khiển ở đầu này qua phòng điều khiển ở đầu bên kia mà thôi.

Trong 5 chiếc phà thì 4 chiếc đều được đặt tên theo những vị Ủy Viên Bộ Giao Thông Vận Tải (Texas Transportation Commission) của tiểu bang Texas: R.C. Lanier, D.C. Greer, Ray Stoker Jr. và R.H. Dedman. Chiếc thứ 5 lại đặc biệt được đặt theo tên của vị kỹ sư về Xa Lộ của tiểu bang (State Highway Engineer): Gibb Gilchrist.

Trên mỗi chiếc phà đều có các phòng vệ sinh công cộng cho hành khách sử dụng. Thêm vào đó, mỗi chiếc phà đều có các lan can rộng ở lầu 2 của phà để cho hành khách có thể leo lên đó ngắm cảnh. 🙂 🙂 Dọc theo hai bên phà đều có các chiếc phao để sẵn phòng khi bất trắc.

Bến phà này miễn phí cho tất cả mọi người và được chạy 24/24, không nghỉ ngơi. Nếu ai có dịp ghé Galveston thì có thể ghé bến phà này một lần …..cho biết cũng được. 🙂 🙂

Advertisements

10 Comments (+add yours?)

 1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Jun 24, 2012 @ 03:02:33

  Chị có đi phà này một lần, nhớ ngày xưa đi phà Rạch Miễu từ Bến Tre qua Mỹ Tho và ngược lại .

  Bên đảo đó muỗi quá chừng á em . Lái xe chạng vạng, mà muỗi đeo thiếu điều muốn sập … xe … 😀

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 25, 2012 @ 11:49:38

   chị đi qua phà này năm 199…..hồi đó hay 2000 hồi nào ?? ..hi hi hi …. Lần sau có ghé về hướng này thì nhớ hú mẹ con nhà Cún đó nhen 🙂 🙂

   Chị đi mùa nào mà muỗi nhìu dzạ ?? Á …mấy ông câu cá thì chắc tại có cá, có mồi nên muỗi nhặng bay theo phải hông ?? ..hi hi hi

   Tụi em đi mùa này, hổng thấy muỗi …chỉ thấy …nắng/nóng thui à 🙂 🙂

   PS: Mà nghe chị tả muỗi đeo theo xe mà em tưởng tượng ra phim kinh dị lun kìa 🙂 🙂 …ha ha ha

   Reply

 2. Dã Quỳ
  Jun 22, 2012 @ 23:17:05

  chị Bumble bee: khi nào ghé xứ cao bồi này đi chị ui. Mẹ con nhà Cún dẫn chị đi qua phà, sang bên kia đảo ..đi câu cá, câu cua nha …hi hi hi ….Good weekend lun nhen chị!

  Reply

 3. Dã Quỳ
  Jun 22, 2012 @ 23:16:07

  mẹ P & P: Ừa, mỗi lần tui đến bến phà này, tui cũng nhớ đến phà Mỹ Thuận nè bà ui. Rồi tự dưng nhớ mấy tiếng rao hàng rong á …hi hi hi Khi nào dzìa đây đi, tui dẫn đi qua phà này 1 lần cho biết (và nhớ mang máy theo để chụp hình Hải Âu nữa).Để tui rảnh, soạn hình chim hải âu được chụp trên phà cho coi hơ.

  Reply

 4. Dã Quỳ
  Jun 22, 2012 @ 23:14:17

  mẹ cu Bin: Ừa, vì bây giờ bến phà này thuộc về tiểu bang lên mọi ng` được dùng miễn phí đó nhỏ ui. Đi qua bên kia đảo để câu cá, câu cua hay tắm ở những bãi biển vắng người hơn … 🙂 🙂

  Reply

 5. Dã Quỳ
  Jun 22, 2012 @ 23:12:58

  Minh Xuân: ha ha ha ….khác gì nè ?? hình như thiếu vắng tiếng rao mía ghim, cóc ngâm, v.v… á 🙂 🙂

  Reply

 6. bumble bee
  Jun 22, 2012 @ 14:51:42

  men oi, nghe nho nay ke lam tui cung muon di…hihihi :-)good weekend nhen 🙂

  Reply

 7. msnguyen
  Jun 22, 2012 @ 13:34:58

  nhìn cái phà này mà tui liên tưởng tới cái phà đi bến tre. trời ơi, nó cũ kĩ sét rỉ, nhưng lại khoái cái cảm giác đứng chờ phà, lên phà, qua phà, xuống phà. mai mốt dắt tui đi nhen.

  Reply

 8. phuongmy78
  Jun 22, 2012 @ 03:37:35

  Chiếc phà đẹp quá chị còn miễn phí nữa hen:)))

  Reply

 9. Minh Xuân
  Jun 22, 2012 @ 03:14:53

  phà ở Mỹ có khác 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 268,901 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: