Trăng rằm tháng Tư

Lần cuối cùng có hiện tượng Siêu Mặt Trăng (super moon) là từ giữa tháng Ba năm ngoái.  Những tưởng rằng phải chờ vài năm nữa mới có thể tiếp tục ngắm Siêu Mặt Trăng tiếp.  Nhưng đúng vào ngày Lễ Độc Lập của Mễ Tây Cơ (Cinco De Mayo) năm nay – cũng nhằm vào ngày Rằm Tháng Tư AL, Lễ Phật Đản – hay ngày 5 tháng 5 DL thì mặt trăng đã trở lại thăm trái đất với khoảng cách thật gần nữa.  Lần này, khoảng cách gần nhất của mặt trăng và trái đất chỉ có 221802 dặm, nghĩa là khoảng chừng 356955 cây số. 

Mặt trăng của đêm Rằm Tháng Tư năm nay thật tròn trịa, to vô cùng và vàng óng như lòng đỏ trứng gà vậy đó.  Theo Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) ước chừng thì mặt trăng của đêm Lễ Phật Đản năm nay to hơn các mặt trăng rằm bình thường của năm nay đến 14 % và sáng hơn những 30%.  Tiếng Anh thì gọi hiện tượng siêu mặt trăng năm nay là “Perigee super moon” thì phải.

Được ngắm trăng rằm mỗi tháng là một niềm vui của cả gia đình.  Đã thế, khi được cùng ngắm siêu mặt trăng cùng người thân trong nhà nữa thì càng hạnh phúc hơn vì có người cùng thưởng thức chung.  Siêu mặt trăng của năm ngoái thì gần trái đất hơn khoảng 400 cây số so với siêu mặt trăng năm nay.  Thế nhưng, năm ngoái thì thời tiết của xứ cao bồi mây mù giăng khắp nên có muốn ngắm trăng cho thật hoàn hảo cũng khó khăn.  Năm nay thì khác, thời tiết thật dịu dàng, mát mẻ và bầu trời dường như trong trẻo hơn để đón ánh trăng Rằm Tháng Tư – Lễ Phật Đản – Lễ Độc Lập Mễ Tây Cơ – Siêu mặt trăng!

Lúc đầu, vợ chồng con cái còn định kéo nhau ra biển Galveston để ngắm trăng rằm kỳ này để xem trăng trên biển sẽ sáng tỏ, rõ ràng hơn trăng ở những nơi khác ra sao.  Thế nhưng, tưởng tượng đến cảnh phải bồng bế 3 anh em Cún/Chuột/Mèo lái xe 45 phút xuống biển vào một buổi tối cuối tuần đông đúc thì cũng hơi ngại ngùng một tí tẹo.  Thôi thì, cả nhà cứ việc ra sau vườn, ngồi ngắm trăng qua những tán lá ……cọ cũng đẹp vậy.  Gió thổi hiu hiu, thời tiết mát mẻ, bớt humid hơn mấy hôm trước nên không sợ tụi nhỏ mệt.  Vừa ngắm trăng, vừa ăn bánh ngọt cũng thú vị lắm chứ. Cơm chiều thì đã lo ăn từ sớm rồi.

Năm ngoái vì mây phủ tứ bề nên “đuổi theo mây” để chụp hình trăng cũng khó.  Năm nay thì bầu trời trong xanh, không một gợn mây nên tha hồ mà …….ngắm từng chi tiết của “nàng Hằng Nga” tròn trịa, vàng óng.  Mặt trăng đẹp nhất là lúc mới mọc ở ngay cận đường chân trời.  Lúc đó, “nàng Hằng” nhà mình to tròn, vàng óng ả, đẹp tuyệt trần.  Và rồi từ từ, cô nàng sẽ xa hơn và màu vàng óng cũng nhạt nhòa theo (có lẽ con mắt mình tự đánh lừa mình chăng??).  Mới vừa có một tình yêu mới nên phải mang ẻm ra thử tài nghệ liền xem sao.  Tình yêu cũ đã được cho yên nghỉ sau lần bị “chết đuối” ở Legoland hồi năm ngoái rồi. 

Mấy bố con nhà Cún vừa ngắm trăng, vừa ăn bánh, vừa kể chuyện tinh tú vũ trụ cho nhau nghe nữa chứ.  Anh Cún nhà ta còn bày đặt vẽ chuyện “Star War” với nhân vật chính “Dan Tran the man” và say sưa kể cho bố mẹ với các em nghe nữa mới ……hết ý kiến chứ.  Trong câu chuyện của Cún, nhân vật “Dan Tran the man” đã bay đến tận mặt trăng rồi lại bay ngược về trái đất chỉ trong vòng 5 phút.  Ối giời ạ! Cún còn đặt tên cho phi truyền không gian của “Dan Tran the man” là “The Houstonian”. ha ha ha …. Chịu thua anh Cún nhà này mất thôi.  Tưởng tuợng với chả tưởng voi.  Chuyện này là của thế kỷ thứ bao nhiêu vậy nhỉ?  Chắc là thế kỷ thứ 31 luôn quá. 🙂 🙂

Thời tiết quá đỗi tuyệt vời nên bố Cún lấy thêm chai rượu vang ra nhâm nhi vài ly với khô bò luôn thể.  Mẹ Cún thì chỉ ngồi đấy hầu mấy bố con nhà này ăn uống, trò chuyện thôi.  Đến khi Mèo Nhí buồn ngủ thì cho Mèo Nhí ngủ luôn trên tay mẹ, chứ chưa ai chịu vào nhà đâu nhé.  Mấy dạo này, mẹ Cún đi làm sớm về trễ nhiều quá, nên có được những giây phút thong thả, bình yên thế này thì phải tận hưởng từng giây phút chứ, bỏ lỡ thì uổng lắm.  Sau khi ba anh em Cún/Chuột/Mèo ngủ hết thì bồng bế hết cả ba anh em về phòng ngủ.  Phần bố mẹ chỉ đành tiếp tục ngồi ngắm trăng qua cửa sổ vậy thôi, chứ nỡ lòng nào bố mẹ ngồi ngoài sân ngắm trăng trong lúc 3 anh em ngủ trong nhà như thế.

Một đêm rằm bình yên, ngập ngàn niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc!  Ai đi lễ chùa trong ngày Phật Đản thì cứ đi nhé, gia đình Cún chỉ quây quần bên nhau vậy thôi.

Advertisements

25 Comments (+add yours?)

 1. Dã Quỳ
  May 10, 2012 @ 11:08:28

  Kiến Con: Ừa, mẹ Cún mê ngắm trăng từ bé, bây giờ "lây" qua cho bố con nhà Cún luôn. 🙂 🙂 ….Hồi nhỏ thì hay leo lên đồi ngắm trăng, bây giờ thì chỉ ngắm từ sau nhà thôi. Còn ngắm trăng từ biển thì quá mê mẩn rồi còn gì.

  Reply

 2. Dã Quỳ
  May 10, 2012 @ 11:06:38

  bác Đỗ: Dạ vâng!

  Reply

 3. Kien Con
  May 09, 2012 @ 21:37:57

  Đúng là khoảng khắc bình yên thật thú vị. Mình cũng rất thích ngắm trăng, mà mê nữa là đằng khác. Ngắm trăng lên từ mặt biển là thú vị nhất, cảm giác lâng lâng… khó tả vô cùng, và thật thư giãn!

  Reply

 4. Đỗ
  May 09, 2012 @ 20:51:29

  Luôn nhớ và tổ chức được những sinh hoạt gia đình như thế này thật là hay phải không bạn.

  Reply

 5. Dã Quỳ
  May 09, 2012 @ 16:20:05

  Bảo Kim: lãng mạn gì đâu? Lãng xẹt thì có 🙂 🙂 ….trời mát mẻ thì ra sân ngồi chơi luôn thể vậy đó mà :)).

  Reply

 6. Bảo Kim
  May 08, 2012 @ 20:11:06

  Gia đình này lãng mạng quá nha, từ hồi qua mỹ đến giờ chưa bao giờ ngắm trăng hết đó, quên vụ này 🙂

  Reply

 7. Dã Quỳ
  May 08, 2012 @ 13:11:29

  Blue: mùa này thời tiết còn mát mẻ nên mới dám kéo nhau ra ngoài sân ngắm trăng vậy thôi. :))Mẹ DQ chưa kịp kể chuyện gì hết thì Cún giành phần tự biên tự diễn luôn rồi …hi hi hi

  Reply

 8. Dã Quỳ
  May 08, 2012 @ 12:32:47

  chị Trăng: ngắm trăng mà cứ nhớ chị Trăng Quê á …hí hí hí

  Reply

 9. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  May 08, 2012 @ 12:03:24

  Chị lu bu mà quên ngày trăng tròn luôn á . Đúng là bỏ qua một dịp hiếm có …

  Gia đình em romantic quá hả ? 😉

  Reply

 10. Dã Quỳ
  May 08, 2012 @ 11:56:50

  mẹ Siu Nhưn: năm nay bị em Rồng níu áo nên không chụp chị Hằng ..ủa lộn ….siêu mặt trăng như năm ngoái được hả? Hông sao héng, mai mốt ngắm trăng rằm khác …….Bây giờ ngắm 2 siu nhân ở nhà là đủ dzui, hạnh phúc rùi hơ

  Reply

 11. Blue...
  May 08, 2012 @ 08:21:50

  Ui, cả nhà quây quần ngồi ngắm trăng, thích thật. Mẹ DQ có kể chuyện Chú Cuội và Hằng Nga cho các bé nghe không?

  Reply

 12. Trăng Quê
  May 08, 2012 @ 07:48:18

  Bên này mấy người bạn tới nhà chơi. Họ ngồi nhậu bên ngoài dược một hồi xong rồi phải vào nhà vì gió lạnh quá.

  Reply

 13. Mrs. Truong
  May 08, 2012 @ 01:54:22

  Năm ngoái còn chụp được, năm nay biết nhưng không làm gì được vì mắt díu lại hết trơn nên xách đít đi ngủ tuốt luốt heheheh

  Reply

 14. Dã Quỳ
  May 07, 2012 @ 22:16:37

  mẹ Sunny & Rồng con: Ừa …cái này cũng không hẳn là loại dừa như dừa Bến Tre đâu, hình như phải gọi là cây cọ thì mới đúng tên thì phải á 🙂 🙂 …Để sửa lại đã 🙂 🙂

  Reply

 15. Dã Quỳ
  May 07, 2012 @ 22:15:38

  dì Bumble bee: anh Cún dạo này hay tự vẽ chuyện ra tự kể vậy đó. Nhiều lúc là truyện khoa học giả tưởng, nhiều lúc biến thành truyện hoạt họa hồi nào không hay luôn 🙂 🙂 …hi hi hi …

  Reply

 16. Anonymous
  May 07, 2012 @ 20:19:14

  nghe ngam trang qua tan la dua ma thay tho mong va rat VN nha chi! (me S)

  Reply

 17. bumble bee
  May 07, 2012 @ 17:40:43

  anh Cun nay lam toi cuoi muon sac!

  Reply

 18. Dã Quỳ
  May 07, 2012 @ 15:21:57

  mẹ P & P: chắc tại năm ngoái ở đây mây mù quá xá nên năm nay trong xanh trở lại để bù vào đó á bầu ui.Ừa …dạo này thì nhà tui đến chiều chiều mát mẻ là kéo nhau ra sau vườn ăn nhậu lun ngoài đó ….:) 🙂 …ha ha ha ….

  Reply

 19. msnguyen
  May 07, 2012 @ 15:04:10

  trên tui trời mưa sấm sét um sùm, mây đen phủ kín, nên không thấy trăng. Toàn là coi ké hình người khác chụp. Trời ơi, cái cảnh cả nhà trải chiếu hóng mát ngoài vườn, nhớ Việt Nam quá bà. Nhưng ở VN thì uống rượu đế chớ không có rượu vang đỏ vang vàng như đây nhé.

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,216 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: