Văn phòng tứ bảoTừ lần khai bút đầu năm thì đã có nhiều người hỏi về những “đồ nghề” cho trò chơi lý thú, tao nhã – Thư Pháp – này đây. Thay vì phải email cho từng người thì DQ sẽ bỏ lên blog luôn cho tiện nhé!

Bắt đầu học thì cần một số “đồ nghề” như:
– mực tàu (hoặc các loại mực/màu khác – sẽ giới thiệu sau)
– bút lông / cọ viết
– giấy
– nghiên (hoặc những khay đựng mực)

Bút thì có thể dùng nhiều loại khác nhau:
– Dùng bút lông Chinese Calligraphy Brush hoặc các loại cọ dùng để vẽ tranh (màu nước, sơn dầu) cũng được. Sở dĩ dùng loại bút lông loại “Chinese Calligraphy Brush” vì nét mịn và dễ viết hơn bút lông loại để vẽ tranh. Cọ dùng viết thư pháp là loại cọ tròn và nhọn đầu. Những loại cọ “tàn” chẳng qua là dùng cho vẽ thư họa mà thôi. Nếu có điều kiện nên mua những cây cọ tốt, không bị rơi lông và càng viết thì càng mướt. Đầu cọ nên ngắn nhưng phải nhọn, khi thấm mực không bị toe đầu, điều này giúp ta viết được nét to hoặc nhỏ rất dễ dàng.

– Cũng có thể dùng bút marker (loại mà tụi nhỏ hay thường dùng để vẽ vời).

– Hay cũng có thể dùng loại bút lông của Nhật, có tên là Sakura Pen Touch Calligraphy Marker. Loại bút lông này có nhiều nét to/nhỏ khác nhau nên dễ viết lắm. Mà vì là marker nên không sợ lem như kiểu bút lông thường.

Cách chọn bút:

Tiêm: Khi lông bút chụm lại, ngòi bút phải nhọn. Bút có nhọn thì viết chữ mới dễ ra góc cạnh, biểu lộ được thần thái. Khi mua bút mới, ngòi lông thường có keo nên tụ lại, rất dễ phân biệt. Khi kiểm tra bút cũ, trước hết nhúng ướt ngòi bút, ngòi bút sẽ tụ lại, có thể phân biệt bút tù hay nhọn.

Tề: Khi bóp đầu bút bằng ra, các đầu lông trải đều ra. Bút được gọi là “tề” nếu đầu các sợi lông bằng nhau. Tuy nhiên muốn kiểm tra điều này phải làm bút mất lớp keo đi, vì vậy khi mua không làm được.

Viên: Chỉ việc ngòi bút tròn đều, lông bút dầy dặn. Lông bút dầy tức là khi viết sẽ có lực, nếu không dáng chữ sẽ gầy guộc, thiếu sinh lực. Khi chọn mua bút, ngòi bút có keo, quan sát kỹ sẽ biết có tròn đều hay không.

Kiện: Là sự đàn hồi của ngòi bút. Thử ấn ngòi bút rồi nhấc bút lên, ngòi trở về trạng thái cũ. Cây bút có sự đàn hồi, lúc vận bút sẽ được như ý. Khi mua bút mới, sau khi rửa sạch lớp keo, nhúng ẩm bút rồi ấn thử sẽ biết bút có “kiện” hay không.

Còn một điểm nữa là hình chữ lớn hay nhỏ. Nếu viết chữ to phải dùng bút to, viết chữ nhỏ dùng bút nhỏ. Dùng bút nhỏ mà viết chữ to sẽ làm hỏng bút mà cũng không thể vận được như ý. Dùng bút to viết chữ nhỏ sẽ tương tự như dùng dao mổ trâu mà giết gà. 🙂 🙂

Bảo quản bút:

Có được cây bút tốt thì việc bảo quản phải được đặt ra hàng đầu. Dùng bút mới, đầu tiên phải biết cách “khai bút”. Lấy cây bút mới đó nhúng vào nước ấm, ngâm một lúc, khi nào lông bút rời nhau ra là được, không nên ngâm lâu vì keo ở gốc bút sẽ bị hòa tan dẫn tới tình trạng “có bút mà không có ngòi lông”, ngòi sẽ dễ bị rụng ra.

Làm bút ẩm là việc cần thiết trước khi viết chữ, không nên nhúng ngay bút vào mực để viết. Đầu tiên dùng nước sạch ngâm ẩm ngòi bút, sau đó nhấc bút ra, không nên ngâm lâu vì sẽ làm tan keo ở gốc ngòi bút. Sau đó treo ngược bút lên cho đến khi ngòi bút trở về trạng thái ban đầu, mất khoảng 10 phút. Phải treo bút ở nơi khô ráo. Nếu dùng bút khô mà viết chữ ngay, lông bút sẽ kết dính lại với nhau, dễ đứt gấy, mất tính đàn hồi.

Làm xong những việc đó mới đem bút ra viết. Muốn lấy mực vừa đủ để mực thấm đẫm ngòi bút, phải làm ngòi bút hết nước, có thể dùng giấy thấm nước cho khô đi. Gọi là “khô” không có nghĩa là khô cong mà nên để một lượng nước nhỏ đủ làm bút ẩm.

Sau khi viết phải lập tức rửa bút. Trong mực có keo, nếu không rửa bút ngay, ngòi bút sẽ bị kết dính với mực và keo, lần sau sử dụng sẽ khó hòa tan, làm bút mau hư.

Sau khi rửa sạch, trước hết phải làm sạch nước và mực còn sót lại rồi mới treo lên giá, để nước nhỏ hết, cho tới khi khô thì thôi. Nên treo nơi thoáng mát, chỉ có thể mới bảo đảm bút giữ được hình và các đặc tính. Không được phơi nắng .

oOo

Nghiên (Dụng cụ đựng mực): có các loại nghiên đá, nghiên gốm, nghiên sơn, nghiên ngọc, nghiên sứ xanh. Cũng có thể thay thế nghiên mực bằng các loại dụng cụ khác (miễn sao đựng được mực) như: chén, ly, dĩa …v.v…

Nếu đã dùng nghiên thì khi mài mực phải dùng nước trong, không để có cặn. Không bao giờ mài mực khô, vì sẽ làm hư nghiên. Lúc mài mực phải từ từ, không được hấp tấp, nôn nóng. Lưu ý: không để mực đọng trong nghiên quá lâu. Mỗi lần dùng xong phải lấy nước lạnh rửa sạch mực còn dư trong nghiên. Nhớ là không được dùng kim loại để cạo rửa mặt nghiên nha. Chỉ dùng nước lạnh ngâm cho mực bở ra rồi dùng giấy mềm cọ sạch là được rồi.

oOo

Giấy thì dùng giấy dó, giấy bản hoặc Rice Paper. Những loại giấy này xốp nhẹ, bền dai, dễ cắn màu, mực, không nhoè khi viết hay vẽ. Hơn nữa, những giấy này ít bị mối bọt, ít bị giòn gãy hay ẩm nát.

Còn nếu không thì dùng giấy vẽ canvas hay giấy vẽ khác cũng được luôn. 🙂 🙂

oOo

Mực thì có thể dùng:
– Mực tàu loại thỏi hoặc loại nước (như trong tấm hình cuối ở trên). Dùng mực tàu loại thỏi thì phải màu ra để viết. Mực tàu loại nước thì tiện lợi hơn.
– Hay các loại mực mà người ta hay dùng để viết Calligraphy (Calli Ink). Calli Ink có đủ màu để lựa chọn.
– Hoặc cũng có thể dùng các loại màu của acrylic painting. Các loại màu này dễ pha mà cũng dễ khô, không sợ bị lem luốc.

Nếu tìm mua từng loại bút, cọ, hay mực mà khó quá thì có thể tìm mua Chinese Brush Painting Kit (như hình trên) cũng được. Vì trong kit này có luôn cả bút lông, mực tàu, nghiên, và vài màu vẽ khác để dùng thêm nữa.

oOo

Ngoài nghiên bút, giấy mực ra, còn có một số dụng cụ khác như vải lót, chặn giấy, giá bút, ống bút, v.v…. Những món này thì tuỳ theo nhu cầu của từng người thôi nha.

Có đủ “đồ nghề” rồi thì bắt đầu tập bút pháp nhé. Viết chữ bằng bút bi, bút mực, bút chì bình thường cũng đã phải tập, huống hồ chi là thư pháp! Tập bút pháp để từng bước, từng bước quen với cách điều khiển ngọn bút lông và “bắt” nó phải thể hiện theo ý của mình. Dĩ nhiên, cũng có người không thông qua bút pháp nhưng vẫn viết chữ – nhưng nhiều khi đường nét thể hiện sẽ không “đạt”. Bút pháp là cách đưa nét, chấm nét, nhấc bút nhanh/chậm khác nhau. Ngay cả lúc thu bút hoặc chuyển hướng bút nữa.

 

Tập từ từ nhé. Tập môn này không thể nào hấp tấp, vội vã được đâu! DQ cũng vẫn đang tập (những lúc có thể – chứ chưa tập mỗi ngày được). Vì vẫn tập luyện nên DQ không thể dạy lại cho ai được hết. Mình cùng nhau học hỏi nha. Có người hỏi: “Muốn viết thư pháp đẹp thì cần phải tập bao lâu?”. Theo DQ thì cái này còn tuỳ vào sự luyện tập và lòng đam mê của chính mình nữa. Có người chỉ tập vài bữa là viết chữ tuyệt vời. Cũng có người phải tập 2-3 năm.

Chúc vui với thú tao nhã này nhé!

Advertisements

14 Comments (+add yours?)

 1. Dã Quỳ
  Mar 29, 2012 @ 09:46:34

  Đồng hương: phục lăn quay mần chi rồi té nhào á. hì hì hì

  Reply

 2. quyên
  Mar 28, 2012 @ 18:04:20

  Có một câu này nói hoài à: phục lăn quay luôn! 🙂

  Reply

 3. Dã Quỳ
  Mar 28, 2012 @ 10:07:14

  chị Ba: hồi nhỏ bị (hay được??) ông Ngoại dạy viết chữ thì không chịu học, ham chơi. Giờ thích viết lại chữ thì Ngoại hổng còn ở đây nhìn em viết chữ nữa. Mỗi lần viết là mỗi lần em nhớ Ngoại á chị ui. Mà thật ra, từ sau khi Ngoại mất thì em mới luyện tập nhiều hơn á, chứ trước đó có viết mà lười lắm.Đụng tới môn này cũng vui lắm chị. Nhiều khi mệt mỏi, suy nghĩ gì nhiều ….bày "đồ nghề" ra cọ quẹt 1 hồi cho đầu óc thảnh thơi á

  Reply

 4. Dã Quỳ
  Mar 28, 2012 @ 10:04:35

  anh DHoàng: mới có nhiêu đây món thì thật ra chưa đủ làm pro đâu anh. Mới chỉ là "nhập môn" thôi hà.Rồi còn ấn, triện, rồi phải luyện tập nhiều lắm mờ ..:) :)Hôm nọ anh đi sắm đồ nghề đến đâu rồi dzạ ???

  Reply

 5. Dã Quỳ
  Mar 28, 2012 @ 10:03:25

  chị Th. Lớn: thì tại con bồng, con bế, nhiều lúc mệt quá thì lôi chữ ra viết cho đỡ nhức đầu, đỡ suy nghĩ mà chị 🙂 🙂 ..hì hì hì …

  Reply

 6. Dã Quỳ
  Mar 28, 2012 @ 10:02:54

  Bạn sui: Ừa, bộ môn nào nhẹ nhàng và giảm stress lắm đó nhỏ. Ừa, đâu cần gấp gáp gì, từ từ mà "nhập môn" nhen! 2 Quỳ cũng tà tà tập luyện thôi hà.

  Reply

 7. Dã Quỳ
  Mar 28, 2012 @ 10:02:02

  chị Trăng: em hổng có giỏi, hổng rành nên mới phải tập luyện từ từ nè.Chị nói gì? Em cũng đâu có hoa tay nào đâu à. Mà tại thấy thích thích thì tập thử chút thôi ..hì hì hì ….

  Reply

 8. Dã Quỳ
  Mar 28, 2012 @ 10:01:13

  chị Chôm: đừng có phục em nữa, em tổn thọ á. Em giỏi hồi nào đâu? Em đã nói rõ là em đang tập luyện thôi mà, hổng có giỏi à nhen ….hì hì hì …

  Reply

 9. ChịBaĐậu
  Mar 28, 2012 @ 08:45:27

  Chị chưa bao giờ nghĩ tới món này. Nhìn đồ nghề của em, mê!

  Reply

 10. Diên Hoàng
  Mar 28, 2012 @ 06:08:33

  trời đất, đồ nghề sắm như pro, hèn chi 🙂 thua 🙂

  Reply

 11. BeBo
  Mar 27, 2012 @ 21:59:14

  Hầy, con bồng con bế vậy mà…hết biết luôn!!!

  Reply

 12. Tanya
  Mar 27, 2012 @ 18:51:23

  Thảo nhỏ ngắm nghía môn này lâu rồi nhưng chưa có thời gian để đụng tới….không gấp, sẽ từ từ dấn thân vào 🙂

  Reply

 13. Trăng Quê
  Mar 27, 2012 @ 18:11:06

  Người đâu mà giỏi quá đi thôi, cái gì cũng rành hết. Chị không có hoa tay, món này chịu chết rùi…

  Reply

 14. Chôm Chôm
  Mar 27, 2012 @ 18:09:28

  Thiệt phục nhỏ này quá sức hà! Cái gì cũng giỏi hết.

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: