Linh tinh về Simply Soft, Red Heart, TLC ….và …..chỉ/sợi

Đã lỡ kể lể linh tinh về Bernat rồi thì bây giờ phải tỉ tê luôn về Simply Soft, Red HeartTLC vậy nha.

1/ Simply Soft: Len này thuộc loại 100% arcylic và lại là loại sợi len xe nên dai và bóng. Tuy không được mềm mại như Bernat Baby hay Bernat Softee Baby, nhưng len này được một cái là dẻo dai và cũng đỡ sợ xù lông sau khi dùng (hay giặt). Nói là không mềm mại như Bernat Baby hay Bernat Softee Baby, nhưng Simply Soft Baby cũng mềm chứ không cứng gì mấy đâu. Len này sau khi đan/móc xong thì có thể giặt bằng tay, giặt bằng máy hay xấy luôn bằng máy cũng được. Sợi len cũng trung bình, vừa phải – không đến nỗi to dày quá. Tuy nhiên, nếu so với Bernat Baby hay Bernat Softee Baby thì sợi len loại này vẫn dày hơn một chút. Bởi vậy, nếu dùng kim đan thì nên dùng kim số 6 hay số 8. Còn nếu dùng kim móc thì nên dùng kim số H-8.

Simply Soft có nhiều màu đơn nhẹ nhàng, dễ thương như: màu trắng tinh (white), màu trắng ngà (off white), màu vàng mỡ gà (soft yellow), màu ngà xương (bone), màu cam nhạt (light country peach), màu xanh da trời nhạt (soft blue), màu xanh da trời (light country blue), màu xanh dương (dark country blue), màu tím hồng (orchid), màu tím (violet), hồng phấn (soft pink), màu hồng (victorian rose), màu rượu mận (plum wine), màu đỏ dâu (raspberry), màu đỏ tươi (red), màu đỏ đậm (autumn red), màu đỏ rubi (rubine red), màu sô cô la (chocolate), màu xanh lá cây nhạt (soft green), màu xanh đọt chuối (sage), màu xanh lá cây đậm (dark sage), màu tím huế (iris), màu xám (grey heather), màu đen (black) …v.v……và thêm một số màu kép như baby brights (gồm màu vàng mỡ gà, màu nâu nhạt và màu trắng hay cam nhạt xen kẽ), v.v….

2/ Red Heart: Len Red Heart cũng được chia ra làm nhiều loại lắm. Tuy độ mềm mại của Red Heart so với Bernat hay Simply Soft thì không thể bằng được, nhưng bù lại thì độ dai, và bóng của Red Heart thì nhiều hơn mấy loại len khác. Thường thường, Red Heart hay dùng để đan/móc túi xách, đồ chơi, những chiếc chăn (mền) dày, hoặc những chiếc áo, chiếc khăn thật dài cho mùa đông lạnh lẽo. Len Red Heart thì thường sợi dày hơn các loại len khác nhiều, bởi vậy nên dùng kim đan/móc số lớn hơn một chút.

Thường thường, loại Red Heart mà mọi người hay gặp, mua và dùng nhiều nhất là Red Heart Super Saver và Red Heart Classic. Loại Super Saver (hay Classic) này sợi cứng và dày nên nếu dùng kim móc thì nên dùng kim cỡ I-9 (5.5 mm), nếu dùng kim đan thì nên dùng kim số 8 (5.0 mm). Len này khi giặt, nếu đụng trúng chất tẩy thì sẽ bị phai màu đấy nhé (nhớ cẩn thận nha). Loại Super Saver này thường có nhiều màu đơn đậm như: đen (black), đỏ tươi (cherry red), đỏ thẫm (burgundy), màu vàng đậm (gold), màu tím đậm (amethyst), màu xanh lá cây đậm (paddy green), màu xanh dương (royal), ….và thỉnh thoảng cũng có những màu hơi nhạt một chút như màu vàng tươi (bright yellow), màu hồng tươi (pretty pink) hay màu xanh da trời (delft blue) ….Nhưng những màu nhạt thì ít thấy hơn.

Red Heart cũng có mấy loại len dùng riêng cho trẻ con cũng mềm mại như len Simply Soft vậy, ví dụ như:
Red Heart Sweet Baby: loại len này là nhập lại (theo kiểu quấn thừng) của 2 sợi len khác nhau: 1 sợi là len solid một màu, sợi kia là sự kết hợp của nhiều màu khác nhau. Thế nên, khi nhìn màu len của loại này như kiểu gợn sóng vậy. Nếu dùng kim đan cho loại này thì có thể dùng kim số 7 (4.5 mm). Nếu dùng kim móc thì nên dùng kim số I-9 (5.5 mm) vì sợi len cũng khá dày.

Red Heart Soft Baby Steps: loại này có cả màu đơn lẫn màu kép rất nhạt và nhẹ nhàng, dễ thương. Cũng nên dùng kim móc số I-9 (5.5 mm) hay kim đan số 8 (5.0 mm) cho loại len này vì sợi cũng khá dày.
– Ngoài ra còn có: Red Heart Soft Baby, Red Heart Moon & Stars, Red Heart Buttercup, v.v…

3/ TLC: len loại này cũng gần giống như len Red Heart vì sợi cũng khá dày và cứng hơn nếu so với BernatSimply Soft. Len loại này cũng thuộc loại 100% acrylic nên dai và bóng nhiều hơn. Tuy cũng có vài loại TLC dành riêng cho trẻ em, nhưng so độ mềm thì không bằng Bernat được, ví dụ như TLC Baby Armore, TLC Baby. Riêng loại TLC Essentials thì sợi khá dày, bởi vậy nếu đan thì nên dùng kim đan số 8 (5.00 mm). Nếu móc thì nên dùng kim móc số I-9 (5.5 mm) vì sợi len khá dày. Len TLC này thường có rất nhiều màu kép và len nhập sợi (2-3 sợi nhập lại nên dày hơn).

oOo

Nếu ở Hoa Kỳ thì có thể tìm mua các loại len này (Simply Soft, Red Heart hay TLC) ở bất kỳ những tiệm bán len sợi hay đồ crafting như: Hancock, Hobby Lobby, Jo-Ann, Michaels ….hay ngay cả Walmart. Khi mua len, có thể để ý mấy cái phân loại của len như:

Super Fine (#1): loại này dùng đan/móc vớ, mũ, áo cho trẻ em thì tuyệt vời vì mềm mại nhất (Ví dụ như: Bernat Baby, Red Heart Stardust, v..v…).

Fine (#2): loại này cũng có thể dùng cho đan/móc cho trẻ em và cả người lớn vì độ mềm cũng rất tốt. (Ví dụ như: Red Heart Luster Sheen, v…v…)

Light (#3): loại này cũng thuộc loại mềm, nhưng so với Super Fine & Fine thì không thể bằng được. Loại này có độ dai và bóng nhiều hơn độ mềm. (Ví dụ như: Bernat Baby Coordinates, Bernat Baby Sport, Red Heart Comfort Sport, Red Heart Soft Baby, v..v.. )

Medium (#4): loại này vẫn mềm, nhưng có 100% acrylic nên độ dai và bóng nhiều hơn mềm. (Ví dụ như: Simply Soft, Red Heart Super Soft, Red Heart Comfort, v.v…).

oOo

Quay đi quẩn lại, nếu chọn len để đan/móc cho tụi nhóc tì (ở bên này) thì chọn Bernat. Nếu không có Bernat thì mới chạy qua Simply Soft.

oOo

Giờ thì tỉ tê qua mấy loại chỉ/sợi một chút nha:

Lâu nay, nếu cần dùng chỉ cotton Nhật thì DQ toàn nhờ bạn mua từ Nhật hay mua ở VN mang qua giùm thôi. Còn nếu “mót” được ít len Vĩnh Thịnh (hàng VN) thì dùng để đan/móc cũng được vì sợi len VT cũng mỏng manh mà (bây giờ thì tìm len Vĩnh Thịnh cũng khó, tại hãng VT hình như đóng cửa mất tiêu rồi. Nếu có tìm ra, dám chừng hàng giả mạo của TQ cũng không chừng). Bữa nào “thèm thuồng” chỉ tơ bóng, chỉ tơ tằm để móc áo, móc này kia thì phải nhờ người nhà hay “đồng bọn” bên VN mua rồi gửi qua cho. Chứ bên Huê Kỳ này, tìm mua chỉ bóng, chỉ cotton Nhật hay chỉ tơ tằm thì cũng có, nhưng khó tìm và mắc kinh khủng luôn. Còn loại cotton kim tuyến thì chao ơi, sao mấy tiệm bán len/sợi bên này tìm mòn mắt mà không ra luôn. Toàn phải nhờ ai ở VN mua giùm không à.

Ở Huê Kỳ, nếu chịu khó ghé mấy tiệm chuyên bán len/sợi thì họ có bán mấy loại cotton của Ý – dùng để móc thì đẹp lắm. Mấy sợi cotton của Ý mềm mại và mịn, rất dễ móc, chỉ có điều, không được bóng gì mấy thôi. Hoặc có thể dùng các loại cotton của Hy Lạp (Greece), cotton của Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) để đan/móc cũng mềm mại và dễ dùng nữa.

Nếu móc doily, khăn trải bàn hay làm mấy cái tassels, ornaments thì dùng mấy loại sợi/chỉ hiệu Lion Brand để móc cũng được lắm vì mấy loại sợi/chỉ của Lion Brand tuy hơi cứng một chút, nhưng dễ móc, và cũng có nhiều loại sợi của Lion Brand cũng bóng không thua gì chỉ bóng của Nhật đâu. Chỉ có điều, khi dùng mấy loại sợi/chỉ của Lion Brand thì phải lựa loại sợi được phân loại # 1 – Fine) nha. Mấy loại sợi/chỉ này, chỉ nên giặt bằng tay chứ không nên giặt máy hay xấy bằng máy nha. DQ thích dùng sợi Lamé của Lion Brand để làm mấy cái ornaments hay tassels lắm vì sợi chỉ mỏng manh mà bóng nữa. Móc mấy cái doily, khăn trải bàn, …. nếu không có cotton của Red Heart thì DQ dùng loại sợi LB 1878 của Lion Brand hay Lion Crochet Cotton (hình như bây giờ ngoài tiệm hết bán loại này rồi thì phải, tại cách đây 2-3 tuần, DQ ghé tiệm tìm thì hông thấy hàng về nữa) để móc thì cứng cáp, dễ dàng hơn. LB 1878 có 8 màu khác nhau, tha hồ lựa chọn. Nhưng nói trước nha, sợi Lion Brand thì hơi ….mắc một chút. Cho nên nếu không tìm ra cotton của Red Heart thì mới dùng qua sợi của Lion Brand thôi 🙂 🙂

Nhiều khi, móc chỉ tơ tằm hay chỉ bóng không thôi thì sợi mảnh và lại quá rũ nên DQ hay dùng chỉ LB Wool Stainless Steel của Lion Brand về ghép chung với 1 hay 2 sợi chỉ bóng để móc cho đẹp. Thay vì dùng chỉ Tiger để ghép thì dùng chỉ này cũng mê mẩn lắm.

Còn về các loại sợi, các loại chỉ móc khác nữa thì chắc phải chờ các sư phụ đan/móc khác vào chia sẻ thêm, chứ DQ cũng không rành về mấy loại sợi, chỉ nhiều lắm đâu nha.

Advertisements

32 Comments (+add yours?)

 1. Tạ Quỳnh
  Sep 21, 2017 @ 12:34:48

  chị ơi em mới tìm hiểu về móc nên cũng ko biết nhiều lắm. chị có thể cho em hỏi thường mình sẽ móc thú bằng len gì đc ko ạ?

  Reply

  • Dã Quỳ
   Sep 22, 2017 @ 14:52:07

   Chào Tạ Quỳnh, nếu móc thú nhồi bông thì dùng sợi cotton là móc đẹp nhất vì sợi sẽ cứng và không bị xù lông. Còn móc thú nhồi bông mà dùng len thì trông sẽ thô mà dễ bị xù lông thì mấy em nhỏ chơi lắm nha.

   Reply

 2. Thuỳ Dương
  Aug 08, 2017 @ 13:13:51

  Chị ơi, em muốn đan chăn cho bé thì nên dùng Caron simple soft hay caron one pound, còn nếu đan sợi len lion, pound of love như thế nào chị?

  Reply

  • Dã Quỳ
   Aug 15, 2017 @ 10:06:34

   Thuỳ Dương ơi, DQ vẫn thấy Caron simple soft mềm hơn Caron One Pound (cuộn bự) á. À, nếu đan Lion Pound of Love cũng mềm mại lắm đó, cho em bé là tốt rồi.

   Reply

 3. Mai Thùy Hạnh
  May 25, 2017 @ 04:02:34

  Dã Quỳ cho mình hỏi, mình muốn đan áo cổ thuyền dài tay cho người lớn (dùng kim 4mm) thì nên dùng Caron simply soft hay paton canadiana thì đẹp

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 25, 2017 @ 08:23:14

   Chào Thuỳ Hạnh: theo DQ thì vẫn thích Caron simply soft hơn vì loại len này ng` ta không dùng thuốc nhuộm. Còn loại Patons Canadiana thì có dùng thuốc nhuộm nên mai mốt giặt vài lần là dễ bị phai màu hơn.

   Sợi của Caron Simple Soft cũng bóng & mịn hơn Patons Canadiana.

   Reply

 4. Mai Thùy Hạnh
  May 25, 2017 @ 03:58:18

  Dã Quỳ ơi, mình muốn đan áo cổ thuyền, dài tay cho người lớn thì nên dúng caron simply soft hay Paton canadiana thì đẹp?

  Reply

 5. Mỹ Trinh Lê
  Feb 09, 2017 @ 21:44:32

  Chào chị. Em thấy ở 1 số diễn đàn nước ngoài họ hay dùng sợi Anne để móc váy, áo. Vậy bên chị có sợi đó không? Ở Vn em chỉ thấy bán sợi UNT LYDIA’S® CLASSIC 10 CROCHET THREAD thôi.

  Reply

 6. An An
  Sep 20, 2015 @ 21:43:39

  chị ơi, em mới tập đan, mà định đan áo cho ba. Em đang phân vân giữa Bernat Satin với cả Caron simply soft. Chị có thể chỉ cho em nên chọn loại nào được không ạ? Em cảm ơn ❤

  Reply

  • Dã Quỳ
   Sep 22, 2015 @ 10:09:10

   Chào An,

   Nếu An đan áo cho Ba thì dùng Bernat Satin hay Caron Simple Soft đều được cả. Cả hai đều dẻo dai và ít co giãn và khi giặt không sợ bị chảy xệ.

   Tuy nhiên, len Bernat Satin thì nhiều màu cho phái nam đẹp hơn bên Caron Simple Soft. Bên Caron Simple Soft có mấy màu như Gray Heather, Charcoal, Dark Sage (xanh lá cây đậm), Pagoda, Ocean hay Chocolate để đan áo cho phái nam cũng được, nhưng Caron Simple Soft đa số mang nhiều màu sắc nhẹ nhàng nữ tính hơn bên Bernat Satin đó.

   Bên Bernat Satin có mấy màu Grey, Brown, Mocha, Natural, Burgundy, Hunter Green, Navy, Demin Heather, Forest Mist Heather, v.v…. nói chung là nhiều lựa chọn để đan áo cho phái nam hơn.

   Chúc An vui và đan áo cho ba thật đẹp nha. Mà cho dù không đẹp thì áo của An đan, Ba vẫn rất thích, đúng không nào? 🙂

   Reply

   • An An
    Sep 22, 2015 @ 20:28:20

    Vâng ạ ❤ em came ơn chị nhiều :*

    Reply

    • Dã Quỳ
     Sep 23, 2015 @ 16:22:31

     nhớ cho DQ ngắm ké áo đẹp nữa nhen! 🙂

     Reply

     • An An
      Sep 26, 2015 @ 08:03:47

      chắc sẽ phải lâu lắm em mới xong được ạ =) mà em chọn simply soft màu charcoal rồi ạ, tại lúc đi mua thì hết mất bernat 😦

     • Dã Quỳ
      Sep 26, 2015 @ 10:12:26

      Màu charcoal đan ra áo hay khăn đều đẹp lắm đó An. Đan từ từ đến cuối năm lạnh là vừa há. 😉

     • An An
      Sep 27, 2015 @ 08:35:29

      dạ :)) he he

     • An An
      Sep 28, 2015 @ 21:58:43

      chị ơi, cho em hỏi cái này nữa ạ. Em thấy mn bảo Simply soft ít xù, nhưng lúc em đan thấy nó xù hơn cả len bt luôn ạ @.@ là do em đan ko khéo hay do len kiểu như thế ạ??

     • Dã Quỳ
      Sep 29, 2015 @ 10:42:00

      cái đó thì DQ hổng rõ An ơi. Vì lúc DQ đang thì Simple soft hổng có bị xù gì hết. Cho dù mai này giặt nước cũng hổng bị xù luôn á!

      Cũng có thể loại len An chọn bị xù sợi chăng? DQ hổng thấy sợi len nên hổng nói rõ được 🙂

     • An An
      Sep 30, 2015 @ 04:33:36

      hic, chắc thế rồi ạ. tại nó xù lắm luôn #_#
      thôi đan xù cho nó phong cách ạ =))

     • Dã Quỳ
      Sep 30, 2015 @ 16:53:08

      xù thì đẹp kiểu xù, lo gì An ha! 🙂

     • An An
      Oct 01, 2015 @ 09:48:27

      dạ :>>

 7. Nhung
  Nov 24, 2014 @ 07:10:24

  Chị ơi, em mới tập móc thôi vào đọc mấy bài của chị hay quá, bắt đầu thấy ghiền ghiền hihi. Em không biết mua những loại len này ở đâu, em ở sài gòn ak, chị có cửa hàng nào tốt bán bernat chỉ em với. Cảm ơn chị nhìu ạh.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Nov 24, 2014 @ 15:31:02

   Chào Nhung. Nếu Nhung ở SG thì có thể ghé tiệm của bà Phi ở chợ Bà Chiểu (đường Phan Đìng Phùng, P.1, Q. Phú Nhuận). Hình như sạp của bà Phi là sạp số 1413 hay 1415 gì đó, DQ không nhớ rõ nữa.

   Còn không thì Nhung ghé ra chợ Đại Quang Minh (góc ngã tư Trần Hưng Đạo – Châu Văn Liêm) thử coi.

   DQ không ở Sài Gòn, nhưng bạn bè của DQ ở SG thì hay ghé mấy chỗ này để mua len, sợi đó. Chỗ bà Phi thì nhiều len hơn thì phải. Ở mấy chỗ đó cũng bán cả những loại sợi cotton hay sợi cotton Nhật để móc áo, móc khăn mịn, mượt và nhẹ nhàng lắm.

   Chúc vui nha.

   Reply

 8. Dã Quỳ
  May 31, 2011 @ 11:13:52

  >Thảo: Vậy là TH. đang ở Sài Gòn hả? Chỉ cotton hiệu South Maid hay hay hiệu Aunt Lydia thì DQ có dùng qua rồi, tuy cũng có mềm hơn sợi cotton của Red Heart 1 chút, nhưng cũng không mê bằng chỉ tơ tằm hay tơ bóng nổi. Dùng để móc doily, khăn trải bàn, túi xách hay đồ chơi này nọ thì thích, chứ không bao giờ dùng cotton đó để móc áo hết 🙂 🙂

  Reply

 9. Dã Quỳ
  May 26, 2011 @ 22:34:35

  >Bảo Kim: thật ra đan/móc cũng không có gì khó khăn lắm đâu mà. Thử đi! …hì hì hì

  Reply

 10. Bảo Kim
  May 26, 2011 @ 21:40:51

  >ngày nào mà K biết đan móc thì ngày đó sẽ tận thế 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: