Chuẩn bị cho mùa đông

Mới đầu năm vừa rồi, mẹ Cún đã đan một cái áo len tay cụt, cổ trái tim, màu ngà cho Cún rồi. Nhưng Cún vẫn cứ nằng nặc đòi phải có áo màu đỏ nữa cơ. Mẹ Cún hẹn lần hẹn lữa hoài. Cho mãi đến những ngày vừa rồi, mẹ Cún được nghỉ phép ở nhà cả tuần lễ (tính luôn cả 2 cuối tuần nữa thì được 9 ngày luôn) nên mới dám lôi len ra đan cho Cún cái áo màu đỏ theo như ý Cún đây.Áo này đan hết trong vòng một ngày, một đêm thì xong. Con trai nên đan kiểu cuốn thừng cho trông khỏe mạnh một chút nha.  Viền tay và viền cổ thì thêm một hàng màu trắng vào nữa cho ……lạ một chút.  Vậy là mùa Noel này, Cún có áo len đỏ để mặc với bạn bè rồi nha.  Không đòi mẹ đan thêm áo đỏ nữa chứ Cún ơi? 🙂 🙂  Đan xong, mẹ Cún nhờ Cún mặc vào để mẹ chụp hình cho bà Ngoại xem mà Cún bảo để chờ Noel mới mặc.  Khổ ghê vậy đó.  Thôi thì mẹ lôi ra chụp hình đại, chắc bà Ngoại cũng nhìn thấy được mà há. 🙂 🙂Bé Chuột thì hôm nọ đã được móc mấy cái mũ len kiểu đơn giản, đủ màu hết trơn rồi.   Nhưng bà Ngoại mới gửi cho bé Chuột một bộ đầm đỏ có kèm theo chiếc áo khoác viền cổ lông trắng đẹp lắm, thế nên mẹ bé Chuột lại hý hoáy đan cho bé Chuột một chiếc mũ beret để đi chung với áo đầm mới của bà Ngoại mới sắm.   Mũ beret này đi chung với đầm hay đội bình thường cũng được.  Bé Chuột thì thấy mũ mới là vớ lấy, đội lên đầu ngay, khỏi chờ mẹ năn nỉ (như năn nỉ anh Cún).Đan xong cái áo cho Cún, cái mũ cho bé Chuột thì mẹ Cún lại đan tiếp mấy cái mũ len và một ít khăn choàng để làm quà cho bạn bè và mọi người trong nhà.   Năm nào cũng như năm đó, mẹ Cún luôn được “đặt hàng” móc những chiếc khăn choàng cổ hình lá cờ vàng ba sọc đỏ.   Năm nay thì móc được 4 cái rồi.  Chỉ còn móc thêm 2 cái nữa là đủ “số hàng”.   Bộ khăn choàng và chiếc mũ màu tím nho nhỏ kia là để dành cho hai mẹ con cô nhỏ kia mê màu tím nè. 🙂 🙂 .  Còn mấy cái khăn choàng khác nữa mà bé Chuột xách đi giấu mất tiêu, làm khỏi khoe hình luôn. 🙂 🙂Đan, móc khăn và mũ cho mọi người một chặp thì ……mẹ Cún lại đổi “tông”, nhảy qua móc áo len màu vàng ươm này cho bé Chuột để …điệu đàng đây.  Làm biếng tìm chart, kiếm kiểu quá nên móc kiểu cánh quạt bình thường vậy thôi.  Chiếc áo này đang còn móc dở dang chưa xong, chắc tối nay về móc nốt cho xong để còn đan/móc những món khác tiếp. 🙂 🙂


Nhiêu đây là đủ để chuẩn bị cho “mùa đan/móc” của mùa đông năm nay rồi ha. Hôm nọ ghé nhà mẹ Wi, thấy mẹ Wi và mọi người bên nhà đang có phong trào móc và đan khăn, mũ, áo cho các em nhỏ vùng cao.  Mẹ Cún ở xa quá nên không thể phụ mẹ Wi và mọi người bên đó đan hay móc được.  Đành chỉ biết gửi một ít tấm lòng và nhờ mẹ Wi chăm lo cho các em nhỏ ở xa xôi, lạnh lẽo đó vậy nhé.  Nhìn hình các em nhỏ mà mẹ Wi dán lên bên đó mà nao lòng, nhói tim, ứa nước mắt.  Trong khi các em nhỏ bên này và nhiều nơi khác đang ấm cúng, no đầy thì còn biết bao nhiêu trẻ em khốn khó khác đang chật vật với từng bữa cơm, manh áo.  Nguyện mong Thiên Chúa trả công bội hậu cho những tấm lòng đã, đang và sẽ lo lắng, chăm nom cho những mảnh đời khốn khó này nhé!

Mẹ Cún năm nào cũng có “chiến dịnh” đan/móc cho mùa đông.  Dĩ nhiên, chỉ cần vài đồng cũng có thể ra tiệm sắm vài ba món đan/móc dễ dàng.  Nhưng được chính tay đan/móc từng manh áo, chiếc khăn hay cái mũ cho người thân, cho bạn bè thì vẫn thấy …….vui và hạnh phúc hơn nhiều!

Chúc mọi người một mùa đông thật ấm áp và hạnh phúc nha.

***: mấy tấm hình này là dùng máy hình của dì Ba của tụi nhỏ chụp đó. Máy hình của mẹ Cún bị hư rồi. …hic ..hic …

Advertisements

21 Comments (+add yours?)

 1. Mai Thùy Hạnh
  May 25, 2017 @ 22:52:32

  Mình rất thích kiểu áo này, nhưng không biết tạo kiểu vặn thừng như vậy, Dã Quỳ có thể hướng dẫn cho mình được không?

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 05, 2017 @ 15:32:38

   DQ hổng biết hướng dẫn qua lời nói làm sao nữa. Nếu ở gần đây, DQ đan đến đâu, chỉ đến đó thì được. Xin lỗi bạn nha.

   Reply

 2. hiền
  Feb 26, 2015 @ 09:03:21

  Sao không thấy hướng dẫn đan áo gile mà tám không vậy nè

  Reply

  • Dã Quỳ
   Feb 27, 2015 @ 11:24:09

   Chào bạn Hiền: tại vì DQ không phải là cô giáo dạy đan/móc mà chỉ viết blog chia sẻ thôi. Nếu ai thích đan áo gile hay các thứ khác thì có thể hỏi, DQ trả lời trong khả năng hạn hẹp của mình thôi.

   🙂 🙂

   Reply

 3. Dã Quỳ
  Dec 02, 2010 @ 17:33:10

  >Mẹ Kiến: chị đo vòng đầu của 2 cô nương và cho em biết size của nhóc tì nhà chị đi. Nếu em tranh thủ được thì em đan cho nhóc nhà chị cái áo, còn 2 cô nương 2 cái mũ. 🙂 :)Chị biết đan sơ sơ là đan được mà chị ui. Đừng đợi kiếp sau, lâu lắm 🙂 🙂

  Reply

 4. Ổ Kiến
  Dec 02, 2010 @ 16:53:17

  >wow dde.p qua', mKie^'n thi'ch ca'i mu~ tra('ng cu?a chuo^.t va` a'o vest cu?a cu'n .. bie^t' bao gio+` mi`nh mo+'i la`m dduoc va^.y dda^y ? Cha('c ddo+.i kie^'p sau hihihi

  Reply

 5. Dã Quỳ
  Dec 01, 2010 @ 16:04:49

  >Mẹ Kiwi: Áo cổ trái tim, mê nhất là cái cổ ha nhỏ. 🙂 🙂 Ừa, chị cũng mê Bernat lắm, tại mềm mại mà ít khi bị xù lông nữa. Bên này thì toàn len Bernat không hà nhỏ ui. Trang: Mũ beret kiểu của bé Chuột này đan nhanh lắm mà Tr. ơi. Tr. đang cho 2 nhóc tì ở nhà đi.

  Reply

 6. ThoTrang
  Dec 01, 2010 @ 06:33:46

  >Đẹp quá! Em mê mẫn mũ beret màu trắng này quá!

  Reply

 7. Bobo
  Dec 01, 2010 @ 00:46:58

  >Em cũng thích áo đỏ của Cún, chị đan cổ áo đẹp quá . Mừ em cũng mê Bernat số 1 luôn 😀

  Reply

 8. Dã Quỳ
  Nov 30, 2010 @ 15:42:48

  >Chị Diệp: Tại hồi trước em có đan mấy cái Gile khác cho Cún mà Cún lại cứ đòi màu đỏ hoài nên bây giờ rảnh rang một chút mới tìm được len màu đỏ này để đan cho anh chàng đó chị ui. Em thích con trai mặc áo len Gile lắm 🙂 🙂 Mía: đảm đang với khéo tay cái gì nhỏ ui. Tại bây giờ rảnh rang, có thêm thời giờ một chút nên bày đồ ra phá vậy đó 🙂 :)Mẹ Tôm & Tít: Dạo trước thì DQ bận rộn thật đó nàng ui. Bây giờ thì rảnh rang nhiều, nên hễ tụi nhỏ đi ngủ sớm là DQ tha hồ bày hàng ra vọc vậy đó. Chăm chỉ thì không có, nhưng mấy thứ này cũng chẳng tốn thời gian nhiều lắm nên tha hồ mà vọc 🙂 🙂

  Reply

 9. Tom+Tit
  Nov 30, 2010 @ 09:00:58

  >Chị chăm chỉ quá! Em cứ nghĩ là chị bận lắm không thể nào làm mấy món này được!

  Reply

 10. Mía
  Nov 30, 2010 @ 08:20:04

  >Hic hic, chị đảm đang và khéo tay quá

  Reply

 11. chucdiep
  Nov 30, 2010 @ 00:14:27

  >Chị thích cái Gile đỏ quá DQ ơi. Cả màu sắc lẫn kiểu dáng.

  Reply

 12. Dã Quỳ
  Nov 29, 2010 @ 22:52:23

  >Mẹ Chuột: Cún đòi áo len đỏ từ đầu năm đến giờ lận đó. Bây giờ mới rảnh để đan cho Cún đây nè. Mà anh chàng còn "để dành" đến Noel mới mặc kìa. 🙂 🙂 …. Nhỏ ui, đôi khi không biết nhiều mà đỡ mệt á nhỏ …hí hí hí Chị Ba: mặc dù tụi nhỏ có áo khoác, áo ấm đủ thứ hết, nhưng em vẫn thích áo len mặc mùa đông à chị ui. Giống kiểu ngày xưa ở ĐLạt, mùa đông là đua nhau đan/móc áo để mặc dzậy á 🙂 :). Áo của Cún cũng nhỏ với lại chẳng có kiểu cọ gì nhiều (ngoài mấy cái cuốn thừng kia) nên nhanh thôi à. nhỏ Phụng: kiểu giống áo màu vàng của bé Chuột đó hả? Cái này thì chị móc từ ngực xuống. Lấy số đo vòng ngực (rộng/chật tuỳ em). Sau đó móc mũi móc xích cho bằng số đo rồi móc kiểu gì tuỳ ý em. Móc được vài hàng thì chia 2 khúc ra để móc làm cánh tay. Móc xong 2 cánh tay thì quay lại móc thân áo. Vừa móc vừa thêm mũi ra cho cái áo xoè xòe dzậy đó. 🙂 :). Khi nào móc xong thân áo thì quay lại, lấy mũi lại rồi móc từ phần ngang ngực lên phía cổ. À, mấy cái này chị dùng len loại "Bernat – Baby Soft" đó Nhỏ. Len này sợi cũng không lớn lắm mà lại mềm mại nên tụi nhỏ khoái. Chị dùng kim móc số 6 đó Nhỏ.

  Reply

 13. Phung Tran
  Nov 29, 2010 @ 21:57:03

  >Cái áo màu vàng đó chị. Bắt đầu lấy số đo thế nào, kim móc số mấy và chỉ loại nào vậy chị?

  Reply

 14. ChịBaĐậu
  Nov 29, 2010 @ 21:52:36

  >Wow, cái áo len cho mùa đông đẹp quá Quỳ ơi. Đan 1 ngày, giỏi thiệt.

  Reply

 15. Mẹ Chuột
  Nov 29, 2010 @ 21:37:59

  >Wow…dde.p qua', em thi'ch ca'i ao' red sweater cu?a Cu'n qua' ddi tho^i. U*o*'c gi` em cu~ng co' time & khe'o tay nhu* chi. dde^? ddan/mo'c ddo^` cho con ma(.c.

  Reply

 16. Dã Quỳ
  Nov 29, 2010 @ 21:32:36

  >Th. Nhỏ: tại sẵn vừa đan áo cho anh Cún xong nên đan mũ luôn cho bé Chuột á nhỏ ui. Ừa, móc nhanh hơn đan á (theo 2 Quỳ thấy dzậy). Móc xong áo cho Annie thì cho 2 Quỳ ngắm nghía với nha! 2 Quỳ đan/móc mấy món này vào mấy ngày thường và ban đêm á. Chứ cuối tuần đâu có rớ tới đâu à 🙂 :)nhỏ Phụng: nhỏ muốn móc áo cho nhỏ hay cho ai? Tuỳ kiểu mà. Nhưng nếu nhỏ muốn dễ nhất thì có thể móc từ gấu lên hoặc từ ngang ngực xuống đó nhỏ! Móc trơn cũng đẹp dzạ !

  Reply

 17. Phung Tran
  Nov 29, 2010 @ 21:27:53

  >Chị chỉ em móc cái áo với chị. Em mới hoàn thành cái nón cho bạn Pat, Tenna, và Vanessa. Em k biết kiểu cọ gì hết nên cứ làm liền trơn hà. Ah, cái nón màu tím đẹp ghê nha chị.

  Reply

 18. Tanya
  Nov 29, 2010 @ 20:46:11

  >đẹp nhen, thích cái nón của bé Chuột. Thảo nhỏ chỉ biết móc thôi, sao thấy đan khó quá xá. Đang móc cho Annie cái áo đây nè nhưng mà ham đi chơi quá nên gác qua một bên…hihihi….

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,198 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: