Thảo Cầm Viên San Diego

Thứ Tư, ngày 9 tháng 6, 2010:

Từ đêm hôm qua, hai anh Cún đã được bố Cún cho biết là sáng sớm hôm sau sẽ được đi Thảo Cầm Viên chơi nên khoái chí, lăn ra ngủ sớm để lấy sức.

Sáng sớm nay, chưa đến 7:00 sáng (giờ CA) là hai anh em Cún đã lục đục thức dậy, đòi thay quần áo đi chơi liền kìa. Mẹ Cún vội vàng rửa mặt mũi, thay quần áo và chuẩn bị nước uống, đồ ăn vặt cho hai anh em Cún. Trước khi xuất phát, bố Cún còn ghé ngang qua tiệm fastfood ngay gần khách sạn để mua phần ăn sáng cho cả nhà. Theo bản đồ thì Thảo Cầm Viên San Diego cách quận Cam chừng độ trên dưới 90 dặm (khoảng độ trên dưới 150 cây số) nên lái xe cao lắm cũng mất khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ là cùng. Bởi vậy nên gia đình Cún thong thả, đủng đỉnh lắm, chẳng phải vội vã chi cho mệt.

Chừng hơn 9:00 giờ sáng thì cả nhà xuất phát, trực chỉ hướng Nam mà đi đến San Diego. Thời tiết hôm nay mát rượt, gió thổi nhè nhẹ. Nhiệt độ chỉ chừng 65-70 độ F là cùng. Lái xe dọc theo I-5 thấy nhà cửa, cảnh vật thật hữu tình lắm. Nhìn những khu nhà được xây dựng trên những quả đồi, dãy núi mà chợt chớ Cao Nguyên Lâm Viên quá đi mất. Chỉ khác là nơi đây thì một bên là biển, một bên là núi nên cảnh vật đẹp hơn Cao Nguyên Lâm Viên nhiều. Cũng những khu nhà ngoằn ngoèo dọc theo sườn đồi. Cũng những vạt hoa giấy, những thảm hoa dại, những cánh cửa sơn xanh, đỏ …đủ màu. Sao mà nhớ quá vậy nè.

Dọc đường, hai anh Cún tỉnh như sáo. Vừa nghịch ngợm, vừa ngắm cảnh dọc theo hai bên đường. Lúc thì Cún chỉ biển cho bé Chuột xem. Lúc thì bé Chuột chỉ những thảm hoa cho anh Cún thấy. Cứ vậy mà thời gian qua nhanh, chặng đường dường như cũng rút ngắn lại tự hồi nào không biết.

Đi qua những thành phố ven biển như Dana Point, San Clemente …..thấy nhà cửa, cảnh vật bình yên và tươi mát quá chừng. Càng gần đến San Diego, không khí càng mát mẻ thêm hơn. Gió biển thổi vào mát rười rượi làm tinh thần thêm sảng khoái và tỉnh táo gì đâu. Bố Cún dưng không đòi mai mốt sẽ về San Diego nghỉ hưu thì thích cái không khí tươi mát và thời tiết tuyệt vời của thành phố du lịch nổi tiếng này. Bố Cún thích thì nói thế thôi, không biết có thực hiện nổi không nhé! Chỉ cần thấy cuộc sống đắt đỏ ở bên này thì đã rùng mình rồi. Thi thoảng ghé chơi thì may ra, chứ bảo ở đây luôn thì …..còn phải suy nghĩ lại một chút. 🙂 🙂

oOo

Đến bãi đậu xe của Thảo Cầm Viên cũng đã gần 11:00 giờ trưa. Lúc chưa đến nơi thì cứ thầm nghĩ: “Mình đi ngày thường nên chắc cũng trống trải và ít người lắm đây!”. Ai dè, tuy là ngày thường, nhưng vì đang vào mùa hè, mùa nghỉ của học sinh, sinh viên nên Thảo Cầm Viên vẫn đông đúc như cuối tuần vậy. Thêm phần Thảo Cầm Viên này là một trong những Thảo Cầm Viên lớn nhất thế giới nên khách du lịch, khách ghé thăm càng ngày càng đông. Với khí hậu lý tưởng bậc nhất của nơi đây nên thiên hạ càng ngày càng thích ghé nơi này hơn nữa.

Bố Cún lái xe mấy vòng mới tìm ra chỗ đậu xe tàm tạm, tương đối cuốc bộ vào đến cổng cũng chừng độ 10-15 phút đồng hồ. Vậy là “gần” nhất rồi đấy nhé. Nếu đậu xa hơn một chút thì cuốc bộ chắc cũng hết 30-40 phút là chuyện thường. Hai anh em Cún thấy đông người nên thích thú, chỉ chỏ liên tay, nói chuyện liên miệng.

Bố Cún với Cún chạy đi mua vé. Còn hai mẹ con bé Chuột thì vừa đứng chờ, vừa tranh thủ chụp hình. 🙂 🙂

Thảo Cầm Viên này rộng chừng 100 acre (khoảng 40 héc ta) với hơn 4000 loại thú quý hiếm, đang trên đà tuyệt chủng. Trong hơn 4000 loại thú đó thì có khoảng hơn 800 loài khác nhau. Ngoài những loại thú quý hiếm và những loài thú khác nhau thì nơi đây còn có hơn 700 ngàn loại thảo mộc khác nhau: từ những loại cây từ Á Châu, Phi Châu cho đến những loại thảo mộc hiếm thấy ở Nam Mỹ, Âu Châu …v.v…. Thêm vào đó là những loại hoa của rừng ôn đới, nhiệt đới và đủ loại hoa phong lan các loại cũng được chăm sóc và nâng niu rất kỹ càng.

Vì Thảo Cầm Viên rộng nên có đi bộ thì cả ngày cũng không đi hết nổi nguyên khuôn viên của nơi này. Bởi vậy nên luôn có những chuyến Bus Tour để chở mọi người đi quanh để giới thiệu cho hết nơi đây. Ngoài những chuyến Bus Tour là giàn cáp treo để khách du lịch có thể ngồi trên đấy, nhìn bao quát hết cả khung cảnh của nơi này, đồng thời để rút ngắn lại những quãng đường phải đi bộ.

Gia đình Cún lúc đầu rủ nhau đi bộ để có thể đi tận cùng đến những ngõ ngách khắp nơi của Thảo Cầm Viên. Hai anh Cún ngồi trên xe đẩy nên khỏe re, cười đùa thích thú và khoái chí lắm. Cún luôn miệng nhắc tên từng con thú cho em Chuột nhe. Em Chuột thì chưa nói được nhiều nên chỉ biết đưa tay chỉ chỏ lung tung rồi bắt mấy con thú về nuôi thôi. 🙂 🙂 Anh Cún giỏi lắm, thuộc rất nhiều tên thú vật. Có nhiều loại, anh Cún gọi luôn cả tên Việt lẫn tên tiếng Anh. Có nhiều loại, anh Cún quên tên tiếng Việt thì réo bố hay mẹ lại gần để giải thích cho Cún biết. Bé Chuột lần đầu tiên được thấy nhiều loại thú, loại chim cò khác nhau quá nên thích thú, nhảy nhót khắp nơi. Nhiều lúc đang ngồi trên xe đẩy mà cũng nhào ra, đòi leo luôn vào chuồng thú mới sợ chứ. May là xe đẩy có thắt đai an toàn, nếu không đã có nhiều lần bé Chuột nhảy ào ra khỏi xe rồi. 🙂 🙂


Nhìn
bản đồ của nơi này rộng mênh mông như thế kia nên gia đình Cún cứ tà tà mà đi. Vừa đi vừa ngắm cảnh, nghỉ ngơi và giải thích từng tên thú vật, cây trái cho hai anh em Cún nghe. Anh Cún thích nhất là khi đi qua chỗ mấy chuồng Voi (Elephant Odyssey). Bé Chuột thì thích nhất khi đi ngang chỗ mấy chuồng Khỉ (Monkey Trail).


Đi được mỗi chặng thì cả nhà lại phải dừng lại nghỉ dăm ba phút để ….lấy sức đi tiếp. Hai anh em Cún không biết mệt, thích thú quá nên cứ đòi đi suốt. Bố mẹ Cún thì vừa đẩy xe của hai anh em Cún, vừa đọc tên và giải thích tên gọi mấy con thú cho hai anh em Cún nên mệt đứ đừ. Cũng may thời tiết mát mẻ lại thêm có nắng nhưng không gắt quá nên không lo say nắng, không sợ nóng nực.

Bé Chuột vì chưa biết tên các loại thú nhiều nên gặp Cọp cũng gọi là Mèo; gặp Báo cũng gọi là Mèo, gặp Sư Tử cũng gọi là Mèo nốt. Con nào hao hao giống …Mèo là bị bị Chuột réo: “Mèo méo meo” cả thôi. Anh Cún thấy em Chuột gọi sai thì chỉnh em liền, nhưng em Chuột không chịu, vẫn cứ nằng nặc “Mèo méo meo” …:))


Đi qua hết khu Children’s Zoo, coi luôn phần con Hải Cẩu (Seal) biểu diễn, đi hết Monkey Trail, xuống luôn đến Tiger Trail, qua Hippo Trail rồi vòng qua đến Elephant Odyssey thì anh Cún đòi đi cáp treo. Cả nhà lại xếp hàng, leo lên cáp treo để cho anh Cún tha hồ ngắm cảnh, thích thú. Từ trên cáp treo nhìn xuống khuôn viên của Thảo Cầm Viên mới thấy sự rộng lớn và những sắp đặt của từng khu vực nuôi thú thật tài tình. Từ cáp treo cũng có thể ngắm được cảnh vật xung quanh Thảo Cầm Viên và nhìn xa hơn chút nữa là vùng thị tứ phố phường (Downtown) của San Diego. Cổng ra phía bên này của cáp treo nằm gần cổng ra vào nên cả nhà lại nhìn bản đồ, lội bộ ngược về hướng Front Street để cho hai anh em Cún đi xem con Cù Lần (Cocoa Bear), Chuột Túi (Kangaroo), Lạc Đà (Camel) và nhiều loại thú thuộc vùng nhiệt đới Phi Châu khác nữa.


Đi được một đoạn khá xa thì bố mẹ muốn rụng giò rồi. Lúc này, Cún cũng muốn đi xe bus để đến những nơi nuôi thú mà lúc nãy bố mẹ Cún chưa đưa hai anh em đến tận nơi được (vì đã mỏi chân quá rồi). Ngồi trên xe Bus thì anh Cún đòi phải leo lên tầng hai để cho dễ ngắm cảnh và nhìn thú vật. Mẹ Cún có mang mũ nón cho hai anh em Cún nhưng cả anh lẫn em, không ai chịu đội mũ cả. Cũng may là trời không nắng quá, nếu không lại say nắng cho xem.

Chuyến Bus này chật ních những người là người. Hai bố con Cún ngồi một băng ghế. Hai mẹ con Chuột ngồi một băng ghế ở phía bên còn lại. Cứ vậy mà hai anh em Cún chạy qua, chạy lại để ngắm cảnh, để chỉ chỏ những con thú trên đường đi. Bé Chuột bây giờ được nhìn thấy nhiều con thú khác nhau từ trên cao nên càng thích hơn nên toe toét cười suốt. Anh Cún thì được ngồi trên cao, tha hồ mà ngắm cảnh, thấy rõ nhiều con thú khác như Gấu Trắng Bắc Cực (Polar Bear), Hươu Cao Cổ (Giraffe), Hà Mã (Hippopotami), Ngựa Vằn (Zebra), Hươu (Reindeer), v.v….và ngay cả chim Kênh Kênh (Condo). Xe bus lại đi ngang qua chỗ mấy chuồng Voi (Elephant Odyssey). Lần này, hai anh em Cún thấy thêm vài chú Voi Á Châu (Asian Elephant) khác nữa nên thích lắm.

Đi hết một vòng bằng xe bus thì bé Chuột cũng lăn ra ngủ luôn trên vai mẹ. Tại đi cả ngày mệt quá rồi, nhưng vì ham vui nên không ngủ. Bây giờ được mẹ bế trên tay nên gục luôn trên vai mẹ ngủ say sưa. Mà cũng khôn lắm chứ. Chờ đi hết một vòng rồi mới chịu ngủ đấy. Anh Cún thì cũng đã biết mệt rồi, nhưng không chịu ngủ, vẫn còn đòi đi tiếp nữa kìa. Nhìn đồng hồ thì cũng đã quá 4:00 chiều rồi. Mẹ chạy vội vào trong mấy tiệm bán quà lưu niệm mua ít quà về cho mấy người em họ của Cún rồi cả nhà kéo nhau ra xe, đi về.

Bố Cún vừa để Cún lên xe đẩy, đẩy ra khỏi cổng là đã thấy Cún lăn ra ngủ khò ….ngon lành. Một ngày thoải mái, thích thú quá nên bây giờ cả anh lẫn em ngủ say sưa đây này.

Cũng đỡ là nơi này không cấm mang thức ăn, thức uống vào trong khuôn viên nên lúc sáng, mẹ Cún mang theo đầy đủ thức ăn, nước uống cho cả nhà. Cái ba lô đeo trên vai lúc sáng nặng trĩu, bây giờ đã nhẹ tênh rồi. Cứ đi được một đoạn, mệt thì dừng lại tại những băng ghế, những hàng quán dọc đường mà ăn uống tự nhiên thôi. Ăn no xong lại đi tiếp. Cứ vậy mà khỏi sợ đói, khỏi lo khát nước, đỡ mệt hơn. Dĩ nhiên là trong khuôn viên Thảo Cầm Viên cũng có nhiều hàng quán bán thức ăn, nước uống – nhưng vào đó gọi thức ăn thì mất công nên cứ nhét đầy ba lô như mẹ Cún chuẩn bị kiểu này là đỡ nhất. 🙂 🙂

oOo

Hai anh em Cún ngủ luôn suốt chặng đường trở về lại quận Cam. Bố Cún lái xe vào tận cửa khách sạn mà hai anh em Cún vẫn còn say mê ngủ mới sợ chứ. 🙂 🙂 Cho hai anh em về phòng ngủ thêm chút nữa cho tỉnh táo. Khi nào thức dậy thì tắm rửa cho khỏe rồi bố Cún lại chở xuống khu Tiểu Sài Gòn (Little Saigon) để ăn tối với gia đình những người em họ và bạn bè của bố Cún.

Sau chuyến đi chơi Thảo Cầm Viên này, hai anh em Cún thích thú và say mê lắm. Bây giờ, Cún thấy loại thú nào cũng nhớ tên, đọc làu làu. Bé Chuột giở sách ra, thấy các con thú đã từng thấy và gặp qua tại Thảo Cầm Viên thì cũng chỉ chỏ, đọc theo anh Cún. Thấy hai anh em Cún say mê, thích thú và thoải mái như vậy thì bố mẹ Cún cũng mừng! Vừa đi chơi mà hai anh em Cún còn vừa được học hỏi thêm nhiều điều bổ ích luôn. Cún đòi sang năm đi tiếp nữa đấy nhé.

Advertisements

8 Comments (+add yours?)

  1. Dã Quỳ
    Jun 30, 2010 @ 15:12:56

    >Mẹ Tammy: Ừa, sang đó mùa hè mát rượt hà, nên dẫn tụi nhóc đi chơi hổng sợ bị mệt đó nàng ui! Sang năm qua đó làm 1 chuyến từ Bắc xuống Nam như gia đình DQ kỳ này nè. Sang năm thì bé T. cũng lớn thêm chút rồi, nhận biết được nhiều thứ nên sẽ thích mấy chỗ như này lắm đó! Còn anh em nhà Cún thì bị đi "giang hồ" từ bé nên khoái lắm. Hễ nói đi chơi là toe toét liền hà (giống mẹ, ham đi chơi mà …hehêhehehehe)

    Reply

  2. Tammy's mom
    Jun 30, 2010 @ 13:18:04

    >Rồi, thêm vào danh sách cái chỗ này nữa! DQ viết kỹ càng, đọc thấy thích ghê vậy đó. Thanks DQ.Hai anh em nhà Cún này coi bộ thích "tiếu ngạo giang hồ" lắm nhen. Thấy hình đi chơi nào cũng tươi roi rói hà 🙂

    Reply

  3. Dã Quỳ
    Jun 22, 2010 @ 21:22:39

    >Dì Quyên: Đúng là EO này mới được nới rộng và sạch đẹp hơn hồi DQ ghé đó vào những năm 2000-2002 nhiều. Phải chi biết dì Quyên ở gần vậy thì đã chạy qua nhà dì Quyên gõ cửa xin miếng nước uống rồi nè. Hẹn lại lần tới nhen dì Quyên ui!!! Cún thì lại không thích nhà rắn. Cún vốn dĩ cũng hổng thích rắn lun :))Đúng là 1 chuyến đi vui và bổ ích cho tụi nhỏ nhiều lắm đó dì Quyên ui!

    Reply

  4. quyen
    Jun 22, 2010 @ 20:59:21

    >Nhà Cún hên vì cái elephant odyssey nó mới mở và người ta nới rộng ra các chuồng thú, sạch đẹp hơn đó. Anh em Nì cũng thích cái EO lắm đó. Nì mê cái nhà rắn nữa. Nhà mình có annual pass nên siêng là cứ đi vòng vòng trong đó. Một chuyến đi vui và bổ ích quá ha. Nhà Q ở cách đó chừng 20 phút. Hẹn dịp sau đi nha. Khỏi phải lái xe đi xa.

    Reply

  5. Dã Quỳ
    Jun 22, 2010 @ 17:18:08

    >dì Quyên: nhà Cún đi SD Zoo nguyên ngày luôn. Mệt đứ đừ (ý là bố mẹ Cún mệt, chứ hai anh em Cún thì tỉnh bơ à). Cún mê Elephant Odyssey lắm kìa. dì Quyên ở gần đâu đó mà phải không? Nếu biết sớm thì đã réo dì Quyên rùi á! Uổng ghê hông!Chị Bebo: hai anh em Cún & Chuột đều thích và say mê luôn đó chị ui. Cún đòi sang năm dẫn cu Thuận và hai đứa con của dì Út đi nữa kìa. Ngầu hông?Dì Tanya: Bé Chuột kỳ này đi cũng toàn chỉ chỏ không hà. Nhưng mà thích lắm. Bây giờ về nhà coi hình là bi bô nói suốt nè. Người mê nhất là anh Cún đó. Tại anh Cún được chính mắt thấy nhiều loại thú mà lâu nay chỉ thấy trong phim hay trong sách vở thôi mà.

    Reply

  6. tanya
    Jun 21, 2010 @ 23:37:56

    >Annie đã đi zoo này hồi mới có 18 tháng. Lúc đó còn nhỏ nên chưa biết gì mấy, chỉ thấy mấy con này con kia rồi chỉ trỏ thôi hà :)) Nhìn mặt 2 nhóc vui quá hén…hihi…fun fun…

    Reply

  7. BeBo
    Jun 21, 2010 @ 21:49:23

    >Cún , Chuột chắc thích lắm hé Quỳ?

    Reply

  8. quyen
    Jun 21, 2010 @ 21:45:59

    >Ủa, nhà Cún có đi SD zoo luôn hả? Tưởng thời gian ít quá không đi. Cún có thích cái Elephant Odyssey không?

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 286,175 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: