Họp mặt họ hàng!

Cuối tuần này, được nghỉ những 3 ngày liên tiếp vì có thêm ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong. Đa số, những ngày cuối tuần nghỉ nhiều như thế thì sẽ đi chơi đây đó cho thoả thích. Nhưng cuối tuần vừa rồi, nhà của anh em Cún lại không đi đâu chơi xa như thiên hạ mà lại đón nguyên một “phái đoàn” khoảng gần 20 người từ tiểu bang khác qua chơi.


Phái đoàn này thật ra là gia đình anh chị họ của bố Cún. Trong các người anh chị họ của bố Cún thì có một bác trai (bác Ch.) đã lập gia đình với một cô Mỹ bản xứ, sanh ra một người chị họ của Cún lai lai, dễ thương lắm. Cô chị họ của Cún lại lập gia đình với một ông Mỹ khác, sanh ra ba đứa nhóc tì cũng lai lai, xinh đáo để luôn. Mà điều vui hơn cả là cô chị họ của Cún, tuy sanh ra ở đây, chỉ thua mẹ Cún có vài tuổi, nhưng nói chuyện bằng tiếng Việt rành rõi lắm đấy nhé. Còn nữa, ba đứa nhóc tì, con của cô chị họ Cún, tuổi từ 7-12, có cha là người Mỹ trắng, họ Andersen hẳn hoi, thế mà líu lo nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt rõ ràng luôn nhé. Nói chuyện không thôi thì nói làm gì, còn rủ nhau hát hò bằng tiếng Việt nữa mới vui chứ. Bốn mẹ con ôm nhau hát “Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa” mà làm cả nhà ngẩn người ra đấy kìa. Nghe cô bé M. gọi mẹ Cún bằng “thím” mà mẹ Cún ngơ ra một lúc (vì sao cũng không biết) rồi mới “hoàn hồn” mà trả lời lại cô bé.

Ngày mới qua định cư tại Hoa Kỳ, gia đình bác ruột của bố Cún đã sống tại tiểu bang South Dakota. Tiểu bang này thuộc miền Bắc Hoa Kỳ, ít người Việt sinh sống lắm, nhất là trong những năm cuối thập niên 70, đầu thập niên 80. Do đó, bác Ch., anh họ của bố Cún đã lập gia đình với một cô Mỹ trắng nho nhỏ, xinh xinh. Sanh được độc nhất một cô con gái, là chị họ của Cún. Nhưng chỉ sau một thời gian, hai người chia tay. Riêng cô con gái của bác Ch. thì vừa sống với cha, vừa sống với mẹ. Bởi vậy, cô bé M. này vẫn được bác Ch. dạy tiếng Việt và cả bên nội của cô bé cũng dạy tiếng Việt cho cô nhỏ. Thành thử, bây giờ, cô nhỏ rành rõi tiếng Việt lắm. Tưởng rằng, sau khi cô bé M. này lập gia đình với một anh chàng Mỹ trắng bản xứ khác thì tiếng Việt sẽ dần dà quên mất vì ít khi dùng đến. Nhưng ngược lại, cô bé M. lại dạy luôn cả chồng lẫn con nói tiếng Việt luôn. Lại như câu chuyện “người Mỹ gốc Việt” kia, mỗi khi có ai hỏi thì cô bé M. lại trả lời: “Tôi họ Trần. Quê hương của bố tôi ở Việt Nam. Tôi là người Mỹ gốc Việt.”. Sau khi lập gia đình với anh chàng có họ Andersen, cô bé M. đã thay đổi theo chồng, nhưng vẫn giữ họ của mình. Thế là, bây giờ, cô bé có họ “Andersen-Tran” vậy đó. À quên, cô bé M. có tên Mỹ là Marie, nhưng nếu ai trong nhà hỏi thì cô bé trả lời: “Tên con là Ngọc Mai”. Hỏi ra mới biết là tên trong giấy tờ của cô bé là Trần Ngọc Mai Marie. Ba đứa con của cô bé M. thì đều có tên lót là tên Việt. Đứa thì Lan, đứa thì Yến, đứa út là Minh. Mỗi khi họp mặt họ hàng thì tụi nhỏ đều dùng tên Việt này chứ không dùng tên trong giấy tờ. Vui ha!

Đại gia đình anh chị họ của bố Cún đại đa số đang sống ở xứ cao bồi này. Nhưng vẫn còn một có anh chị sống cùng gia đình của họ ở những tiểu bang xa khác. Bởi thế, thỉnh thoảng, các anh chị em lại kéo nhau về xứ cao bồi này để họp mặt, để gặp gỡ, và nhất là để cho thế hệ thứ 2, thứ 3 biết mặt nhau, quen biết nhau và nhận họ hàng với nhau.

Cún vui nhất vì có thêm bạn nhỏ chơi chung. Nhưng có lẽ Cún vui thêm nữa vì lần này, Cún gặp được thêm những đứa cháu họ có nửa dòng máu Việt, nửa dòng máu Mỹ này nè.

Ba ngày liền, tụi nhỏ ngày nào cũng “ở” ngoài hồ bơi đến chán chê mới chịu lên bờ. Chỉ khi nào “bắt buộc” phải ra khỏi nhà, đi dạo phố hay đi ăn uống này nọ thì đám nhóc này mới chịu leo ra khỏi hồ bơi. Nếu không, cứ bơi xong lại chạy lên ăn cho no bụng, rồi lại nhảy xuống bơi tiếp. Cứ vậy mà không biết chán, không biết mệt mới là trẻ con chứ.

oOo

Riêng những anh chị em, họ hàng gặp nhau thì kéo hết về nhà Cún, tha hồ ăn nhậu, đùa giỡn thỏa thê. Chỉ mệt cho mẹ Cún và mấy cô của Cún phải lo chui vô bếp nấu nướng cho gần 40 miệng ăn thôi. Biết tại sao ra gần 40 miệng ăn không? Đại gia đình anh chị họ của bố Cún đã gần 20 người. Thêm đại gia đình bên Nội của Cún cũng khoảng 20 người nữa là gần 40 rồi nè. Tha hồ mà đông vui.

Thứ Bảy:

Buổi sáng, cả nhà đi dạo phố. Mẹ Cún phải ở nhà làm bạn với …………ông Táo. Đến khi mọi người về đến nhà thì chỉ có 1 rổ Bún với một mẹt rau thơm (hái từ sau vườn) mà mẹ Cún “hô biến” thành mấy món luôn (ngon lành hông???). Tại đầu tiên là làm bún thịt nướng thôi, sau rồi có vo thêm vài viên chả nên có Bún Chả Hà Nội nữa nè. Rồi thì còn chả giò mang ra chiên nốt nên có thêm Bún Thịt Nướng Chả Giò nữa (ai hông thích ăn thịt nướng thì ăn Bún Chả Giò không thôi cũng được luôn). Xong chạy ra, chạy vô thấy chị Chôm Chôm nói đến Bún Bò Lá Lốt nên làm luôn, tại sẵn lá lốt mọc tràn lan nhiều quá, phải kiếm cách ăn cho hết mà. Cám ơn chị Chôm Chôm đã mách nhỏ cho mẹ Cún món Bún Bò Lá Lốt nhen! Ai ăn cũng khoái hết kìa. Tại thịt bò làm vậy ăn đỡ chán mà. (Ai muốn biết Bún Bò Lá Lốt làm ra sao thì hỏi đầu bếp Chôm Chôm nhen). Ăn tráng miệng thì có thạch dừa với bánh khoai mì nướng (đậu xanh). Ngoài ra, dưa hấu và trái cây thì lúc nào cũng đầy ắp bàn, phòng khi tụi nhỏ réo là có sẵn mà ăn liền.

Qua ngày Chủ Nhật:

Sáng sớm, cả nhà kéo nhau lên Chùa Việt Nam để mừng Lễ Phật Đản trên đấy. Sau đó kéo nhau đi ăn Dim Sum ở Ocean Palace. Ăn trưa xong, mẹ Cún và hai cô của Cún tranh thủ đi chợ để chuẩn bị cho bữa tối. Sau đó, mọi người kéo nhau đi ngắm hoa Sen, hoa Súng ở mấy cái hồ gần nhà Cún. Được một lát thì mẹ Cún và hai cô của Cún phải chạy ngược về nhà Cún để lo chuẩn bị cho bữa chiều. Còn những người khác thì đi mua sắm rồi đi đâu nữa thì không biết. Lẽ ra thì sẽ cho mọi người ăn crawfish và cua còng đủ kiểu. Nhưng khi đi chợ thì thấy crawfish không được ngon cho lắm nên đổi qua mua tôm, mực, và thịt bò về làm Tôm Mực Bò Nướng Vỉ. Rau thơm, rau sống thì có sẵn đó. Chỉ cần mua thêm ít khế chua, vài trái thơm, vài trái chuối chát, và ít bánh tráng nữa là mọi người tha hồ vừa ăn, vừa nhậu rồi. Đang lúc vừa thái mực thì chợt thấy chị Chôm Chôm lại mách nhỏ cho món này trong nhà của chỉ. Vui quá ta ơi, thì ra chị em nhà này có cùng suy nghĩ hay gì vậy ta? Ở với đại gia đình quen rồi, nên mẹ Cún lúc nào cũng có 4 cái chảo nướng vỉ sẵn sàng. Bởi vậy, cứ 7-10 người chia nhau một cái chảo nướng như thế là vừa đủ. Ai ăn đến đâu, tự cuốn đến đó. Đỡ nhọc nhằn! Tụi nhỏ thì vừa ăn được 1-2 cuốn thì lại nhảy xuống hồ bơi. Bơi được 20-30 phút, chạy lên ăn tiếp 1-2 cuốn, rồi lại nhảy xuống bơi. Cứ vậy mà hình như tụi nhỏ ăn còn nhiều hơn cả người lớn. 🙂 🙂 Bữa nay tráng miệng chỉ có đậu hũ nước đường với bánh flan thôi nhen.

Tối về, nệm đấy, chăn đấy, phòng đấy, cứ trải la liệt ra thế mà ngủ. Mà nào có ngủ được bao nhiêu. Bà con cứ ngồi nhậu, tán dóc cũng gần hết đêm rồi.

Thứ Hai:

Đáng lẽ các anh chị họ của bố Cún và đại gia đình bên đấy sẽ kéo nhau qua nhà bác Kh. (bác lớn của bố Cún). Thế nhưng, nếu qua nhà bác thì mọi người phải chịu ăn chay trường theo bác. Vì lâu nay, bác không cho ai ăn mặn trong nhà của bác. Tất cả đều là những món chay cả thôi. Bác Kh. nấu nhiều món chay ngon lắm, vì vậy bác hay lên chùa làm công quả và giúp nấu nướng trên đấy suốt thôi.

Nhưng không ai chịu ăn chay trường theo bác Kh., nên vẫn ở lại nhà Cún. Buổi sáng, mấy anh chị tự đi dạo phố, đi mua sắm, đi đâu đó không biết. Khoảng 1:00 trưa, về đến nhà thì đã có sẵn cơm chiên thập cẩm, mì xào, và một nồi soup măng cua chờ sẵn rồi. Vừa ăn, vừa tán dóc, vừa trông chừng tụi nhỏ tắm ngoài hồ bơi. Ăn xong thì nhớ ăn hết mấy trái thạch dừa còn lại và một nồi bắp luộc đó nha. Bắp ở chợ HEB bán 1 đồng 5 trái nên xách về luộc ăn cho bõ ghét. 🙂 🙂

Khoảng 6:30 chiều thì mọi người lục đục kéo nhau “ai về nhà nấy”. Riêng đại gia đình anh chị họ của bố Cún thì kéo nhau qua nhà bác Kh. ngủ lại đêm. Sáng thứ Ba, có lẽ mọi người sẽ kéo nhau ra biển Galveston. Biết tại sao phải chờ qua thứ Ba, thay vì vào cuối tuần không? Vì cuối tuần thì ngoài biển đông người lắm, đâu có gì vui. Ngày thường thì tha hồ mà “quậy” cho đã.

Tối về, Cún với bé Chuột đi chạy loanh quanh khắp nhà để tìm mấy bạn chơi không hà. Tại mấy đêm liền, đêm nào tụi nhóc cũng rượt đùa nhau khắp nhà cho đến khi mệt đừ mới chịu đi ngủ mà.

oOo

Ba ngày nghỉ qua vèo, nhanh thật. Bây giờ, nhà cửa của Cún vẫn còn giống “bãi chiến trường” lắm. Tối qua, mẹ Cún chỉ mới dọp dẹp xong nổi nhà bếp và phòng khách thôi. Phòng đồ chơi của Cún và mấy phòng khác thì để tối nay về “tính sổ” tiếp. Mệt đừ rồi mà. Mệt thế mà lại vui vì gặp mặt đông đủ bà con dòng họ. Kể ra có mệt thì cũng đáng. 🙂 🙂 Lâu lâu bà con họ hàng mới họp mặt đông đủ, quây quần như thế mà.

Mong là mỗi một năm, đại gia đình lại tụ tập, họp mặt nhau một lần như vậy cho đông đủ thì thích lắm ha!

Advertisements

11 Comments (+add yours?)

 1. Diên Hoàng
  Jun 02, 2010 @ 15:14:17

  >Tại tui sợ anh Chôm tranh phần, hôm nọ ảnh wished bên nhà chị BeBo 🙂

  Reply

 2. Dã Quỳ
  Jun 02, 2010 @ 15:04:40

  >ChịBa: cả nhà bên này hổng đi chơi xa như nhà chị nên rủ nhau họp mặt dzậy đó. Tại bây giờ họp mặt ở xứ cao bồi này còn được, chứ tháng 7 – tháng 9 thì nóng chết người, chịu gì nổi ….hí hí hí Chắc aH lại mơ đến Bikini của ai nên cứ đi lòng vòng hỏi hình bikini đó chị ui …..hahahahaha

  Reply

 3. ChịBaĐậu
  Jun 02, 2010 @ 01:32:51

  >Cả nhà họp mặt vui ghê hén.@aH:Làm gì mà đi lòng vòng hỏi hình bikini vậy cà?

  Reply

 4. Dã Quỳ
  Jun 01, 2010 @ 21:03:24

  >Chị Chôm: mệt mà dzui thiệt đó chị ui! 🙂 🙂 Cám ơn chị mách nhỏ cho em mấy món hôm rồi nha!!!! hugs

  Reply

 5. Chôm Chôm
  Jun 01, 2010 @ 20:53:07

  >Mèn ui, dzui quá!Mèn ui, mệt ghê! 😀

  Reply

 6. Dã Quỳ
  Jun 01, 2010 @ 20:13:05

  >Anh DH: Làm gì có hình mà hỏi chớ?

  Reply

 7. Diên Hoàng
  Jun 01, 2010 @ 20:11:18

  >Phải chạy đi đón bé Xí, bi giờ dzì hỏi: Hình BIKINI đâu? 🙂

  Reply

 8. Dã Quỳ
  Jun 01, 2010 @ 20:10:04

  >Anh DH: vui quá xá mà cũng mệt quá chừng nè 🙂 🙂 (nên thấy anh ngồi coi phim với 2 nhóc ở nhà là sung sướng nhất anh rồi còn gì nữa!)

  Reply

 9. Diên Hoàng
  Jun 01, 2010 @ 20:04:48

  >Chèn wơi, vui như hội!

  Reply

 10. Dã Quỳ
  Jun 01, 2010 @ 19:19:58

  >Chị ui, dọp dẹp xong là đứ đừ luôn. Sáng nay không muốn mở mắt dậy đi "cày" luôn á 🙂 🙂 ….Đi hết trọi rồi, cả nhà lại vắng hoe, buồn thiu rồi nè.

  Reply

 11. BeBo
  Jun 01, 2010 @ 19:16:08

  >Vui quá hé, vui nhứt là Cún, Chuột hé có bạn mà, dọn dẹp mệt đừ hả nhỏ…vậy đó đi hết thì nhà vắng teo lại thấy buồn…

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 285,453 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: