Đạo ai nấy giữ

(viết cho chị Tr. và những người bạn của tôi luôn nhé!)

Em với chị đều lập gia đình với người không cùng tôn giáo. Chị và em đều theo đạo Công Giáo, nhưng hai người phối ngẫu của chị em mình thì lại khác đạo cơ. Chàng nhà em thì bên Phật Giáo. Còn chàng nhà chị cũng vậy phải không? Nhắc lại chuyện trước khi đám cưới, cả hai bên gia đình của em lẫn gia đình của chàng đều có nhiều khúc mắc, phản đối. Bên gia đình của chị và gia đình chàng của chị cũng thế thôi, phải không nào? Nhưng cuối cùng thì tình yêu đã thắng tất cả, chị nhỉ!!

Tụi em cũng quyết định “đạo ai nấy giữ” như hai anh chị vậy thôi. Gia đình em và ngay cả chính em cũng không muốn phải ép buộc người khác, nhất là người mình thương yêu, phải theo đạo, phải rửa tội, phải như thế này, như thế khác – trong khi người ta lại không đủ niềm tin để làm theo. Chàng nhà em ngày đó đã nói: “Anh có thể rửa tội, theo đạo nếu em thích thế. Tuy nhiên, anh vẫn không tin vào Chúa”. Chàng đã nói thế thì không ai có thể ép buộc được. Em không muốn ép chàng phải chiều theo ý của em, ý của gia đình em trong khi chàng và cả gia đình chàng lại không muốn thế. Đạo nào cũng là đạo. Đâu có đạo nào dạy con người ta làm điều ác đâu nào. Thế nên, cách tốt nhất là đạo ai nấy giữ. Dĩ nhiên, em cũng mong có một ngày nào đó chàng đủ vững tin để theo cùng một tôn giáo với em đấy chứ.

Mỗi ngày trong cuộc sống, em ráng sống tốt lành để hòng mong với cách sống của mình sẽ làm gương cho con cái, và cũng để cho chàng hiểu rõ hơn vì sao em vẫn luôn giữ vững niềm tin tôn giáo của em.

Cũng có người thắc mắc: Hai vợ chồng không cùng tôn giáo thì cuộc sống gia đình có bị khó khăn gì không? Dạ thưa không. Mỗi người đều tôn trọng suy nghĩ và cách sống của đối phương, nhất là trong lãnh vực đức tin. Mỗi Chúa Nhật, mấy mẹ con tụi em đi lễ nhà thờ thì chàng cũng có thể đi chung, cũng có thể không. Mỗi dịp rằm, giỗ chạp bên gia đình chàng thì em vẫn làm trọn bổn phận dâu con, vợ chàng. Em vẫn đưa đón ông bà Nội của tụi nhỏ đi Chùa mỗi tháng. Giỗ chạp trong gia đình thì em vẫn lo mâm quả, cúng giỗ tổ tiên. Những dịp lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh, …….thì chàng vẫn đi dự lễ chung với mấy mẹ con tụi em. Đến những dịp tết nhất, lễ lạc bên Phật Giáo thì em vẫn dẫn tụi nhỏ đi Chùa với chàng. Chàng vẫn có quyền dẫn tụi nhỏ vào Chùa theo chàng, còn em thì ngồi chờ mấy bố con ở ngoài cửa. Thỉnh thoảng, em cũng có vào trong thánh điện xem chàng và gia đình chàng làm lễ, cúng kiến đấy chứ – nhưng em chỉ không bái lạy thôi.

Vẫn có nhiều người ghé nhà em và thật ngạc nhiên vì thấy cả bàn thờ Thiên Chúa lẫn tượng Phật trong nhà. Đâu có sao. Đức tin của em thì em vẫn giữ. Đức tin của chàng thì chàng vẫn giữ. Không ai đụng chạm ai cơ mà. Con cái của em thì từ nhỏ vẫn được rửa tội theo mẹ. Bởi từ bé, tụi nhỏ vẫn theo mẹ đi nhà thờ, sinh hoạt trong nhà thờ nhiều hơn là đi theo bố, theo bên Nội sinh hoạt bên gia đình phật tử. Dĩ nhiên, cũng có nhiều cặp vợ chồng giống như tụi em, đạo ai nấy giữ, nhưng con cái thì không có rửa tội hay quy y gì cả. Cũng như anh chị vậy thôi. Cứ để cho con cái lớn lên, tụi nhỏ biết suy nghĩ rồi tự theo đạo nào thì tụi nhỏ hãy theo. Đó cũng là một cách. Không thể nói ai sai, ai đúng được. Miễn sao vợ chồng sống tốt, sinh hoạt gia đình an lành thì con cái cũng sẽ sống tốt lành theo. Mai này, tụi nhỏ lớn lên, tự tụi nó sẽ biết cách lựa chọn cho đúng thôi.

Riêng gia đình em thì tụi nhỏ nhà em vẫn rửa tội và đi lễ theo mẹ. Chỉ riêng việc này cũng làm cho gia đình bên Nội tụi nhỏ phản đối nhiều lắm. Nhưng khi ông bà Nội tụi nhỏ và gia đình thấy em dạy dỗ con cái tốt lành, không hỗn hào, hư đốn thì ông bà Nội và gia đình cũng an lòng. Vả lại, hai anh trai lớn của chàng nhà em cũng lấy vợ có đạo cả nên có lẽ ông bà Nội cũng đã quen dần rồi chăng?

Cũng có người thắc mắc vì sao bố em và gia đình bên Bố em lại để cho em lập gia đình với người không cùng tôn giáo như thế. Những người đã từng quen biết bố em và gia đình bên Bố em thì đều biết bố em và bên gia đình khó khăn dữ lắm. Lại thêm, bên gia đình Bố em nào là cha, linh mục, thầy tu, ma seour đủ cả. Bố em vốn dĩ thì rất khó khăn trong nhiều chuyện. Nhưng đối với chuyện tôn giáo và chuyện lập gia đình của tụi em thì bố em lại rất cởi mở. Bởi như chị và mọi người biết đấy: Sau công đồng Vaticano II thì giáo hội Công Giáo cũng đã cởi mở và thay đổi rất nhiều rồi. Những lối suy nghĩ bảo thủ, cổ hủ dường như chỉ còn lại ở trong lòng một số ít người nữa thôi (trong đó có bà Nội của em và gia đình bên Nội của em đấy nhé). Bố em lại chính là người đã nói chuyện và làm thay đổi suy nghĩ bảo thủ của bà Nội em đấy chứ. Nếu không, có lẽ bà Nội vẫn còn giận em chuyện “lấy chồng khác đạo” cho coi. 🙂 🙂

Ngày xưa, lúc bố em lấy mẹ em thì mẹ em cũng chưa theo đạo cơ mà. Nhưng sau bao nhiêu năm tháng, nhất là trong thời gian bố em đi học tập cải tạo, mẹ em đã thay cho bố lo toan cho cả gia đình bên Nội và sống trọn đạo dâu con. Mẹ em cũng chính là người đã dạy dỗ em, cho em đi học giáo lý, kinh thánh từ lúc em còn bé tí tẹo. Lúc đó bố em vẫn còn bị đi học tập cải tạo cơ mà. Mẹ em vẫn nói rằng: “Vì yêu bố, nên bố muốn em phải được dậy dỗ ra sao thì mẹ em sẽ làm theo cách đó.” Vì thế, ông bà Nội của em đã bớt dần thành kiến với mẹ em và gia đình Ngoại em. Phải một thời gian rất lâu sau (sau cả khi mẹ sanh mấy đứa em của em), mẹ em mới rửa tội và theo đạo. Lúc đó mẹ bảo rằng: Mẹ đã đủ vững tin vào đạo thì mẹ mới theo.

Chàng nhà em tuy không theo đạo của vợ, nhưng kinh thánh, kinh đọc gì cũng thuộc làu cả. Có lẽ vì hồi nhỏ, chàng đã từng đi học ở trường đạo nên thuộc luôn từ ngày đó. Em tuy không theo đạo của chàng, nhưng sách vở về phật pháp và các kinh dịch thì em vẫn đọc đấy thôi. Đọc và học để biết thêm đâu có gì sai. Kiến thức của con người thì càng học hỏi thêm được chút nào, càng tốt bấy nhiêu chứ đâu có lỗ lã đi đâu mà sợ. Những lúc chàng mày mò dịch thuật những sách vở về phật pháp thì em cũng phụ giúp chàng tra cứu những thuật ngữ, những ngôn ngữ của nhà Phật để chàng dịch cho nhanh. Những lúc em tra cứu kinh thánh để soạn bài vở cho các lớp giáo lý của em thì chàng cũng phụ em lục tìm những điển tích, những mẩu truyện từ kinh thánh cho em dễ soạn. Vậy đó, cả vợ lẫn chồng, mỗi người phụ nhau một chút, nhưng không “đạp chân” lên nhau, không hề có sự khó hiểu trong Đức Tin của nhau. Em vẫn luôn cảm tạ Thượng Đế đã ban cho em người bạn đời biết cảm thông và hiểu rõ vợ mình như thế. Chàng nhà em thì vẫn hãnh diện vì em không hề cấm cản chàng làm những gì chàng thích. Đơn giản là vậy thôi.

oOo

Có lẽ cả chị lẫn em đã từng chứng kiến có nhiều cảnh dở khóc dở cười và thậm chí dẫn đến chia tay, tan vỡ chỉ vì không ai chịu nhường ai trong chuyện “đạo ai nấy giữ” này. Có nhiều bậc sinh thành vì quá bảo thủ, đã không thông cảm, cởi mở để đón nhận thêm một đứa con khác đạo gia nhập đại gia đình của mình. Hoặc cũng có nhiều đứa con vì quá coi nặng chữ hiếu, cứ nhất mực phải theo lời bố mẹ (mặc kệ là bố mẹ nói đúng hay sai) để rồi đánh rơi luôn hạnh phúc và tình yêu của chính mình. Dĩ nhiên, chữ hiếu đối với cha mẹ thì không thể đánh mất, vẫn phải giữ nguyên. Nhưng không phải vì lẽ đó mà ép uổng, bắt buộc người yêu (người phối ngẫu) của mình phải khó xử và không vẹn toàn. Đôi khi, chỉ vì những sự ép buộc quá đáng đã tạo nên sự chán ghét lẫn nhau và quay ngược lại ghét luôn cả tôn giáo phía đối phương. Nếu đã không làm người khác tôn trọng tôn giáo của mình thì thôi, chứ không thể nào làm cho người khác ghét bỏ tôn giáo của mình luôn được. Đó là điều tối kỵ và nên cần tránh nhất.

oOo

Em ngồi lải nhải chuyện xưa, chuyện nay như này để cho chị biết. Chị với em có nhiều điểm giống nhau lắm đó. Chị thấy hông? Để rảnh rỗi, em sẽ lại “lải nhải” tiếp về chuyện “đạo ai nấy giữ” này sau nha.

Advertisements

16 Comments (+add yours?)

 1. Hoài Yên
  Feb 08, 2016 @ 06:39:05

  cám ơn DQ đã cho HY đọc một bài thật hay, thật gần gũi y như có người đang kể giùm ấy 🙂

  Reply

 2. Dã Quỳ
  Mar 25, 2011 @ 18:45:50

  >mh: hahaha …….quên mất 2 cái "đạo" đó ha 🙂 🙂

  Reply

 3. mh
  Mar 25, 2011 @ 18:39:15

  >quote: Đâu có đạo nào dạy con người ta làm điều ác đâu nào. — per chị Dã Quỳ.==> Có nha chị, đạo tặc, đạo chích nó hay dạy người ta làm bậy 😀 j/k

  Reply

 4. Dã Quỳ
  May 05, 2010 @ 18:18:12

  >Anh Hoàng: tại sao lại phải làm vậy để cho rồi …khó xử vậy héng? Buồn thiệt á!

  Reply

 5. HwoangNguyen
  May 05, 2010 @ 16:52:02

  >Mới cách nay 2 hôm, có một người quen của HwangNguyen vì tình yêu mà từ bỏ đạo Công giáo để lấy vợ. Hôm cưới họ hàng bên chồng không ai đi dự đám cưới cả, nghĩ thấy tội quá!

  Reply

 6. Dã Quỳ
  May 05, 2010 @ 14:44:41

  >mẹ Chuột: nếu lấy được vợ (hay chồng) cùng tôn giáo, cùng niềm tin thì còn nói làm gì nữa. Cái này là khác tôn giáo nên đôi khi mới có nhiều chuyện ……khốn khổ xảy ra đó nhỏ ui. Mấy vụ ép buộc này nọ thì xảy ra hà rầm đây nè. Thấy nhiều vụ mà tội lắm, nhưng mình người ngoài, xen miệng vô hổng đặng …hì hì hì … Cũng may là tụi chị hổng bị chuyện gì xảy ra, mừng hết lớn! 🙂 🙂

  Reply

 7. Mẹ Chuột
  May 05, 2010 @ 14:41:28

  >chị nói rất hay! Em với ox em không ai có đạo nên được đỡ nhứt đầu về chuyện theo đạo chớ em biết có vài cập (bên nhà chồng) bị ép theo đạo.

  Reply

 8. Diên Hoàng
  May 05, 2010 @ 11:02:20

  >Yeah DQ, he did. 🙂

  Reply

 9. Dã Quỳ
  May 04, 2010 @ 20:13:55

  >anh Hoàng: dzậy em trai thứ 3 của anh cũng lấy vợ đạo Công Giáo hả? :))

  Reply

 10. Diên Hoàng
  May 04, 2010 @ 19:56:25

  >Thằng em thứ ba của tui cũng y chang dzị 🙂

  Reply

 11. Dã Quỳ
  May 04, 2010 @ 19:50:52

  >Chị Tanya: chị em mình thì biết vậy. Nhưng ngoài kia có nhiều người lại không hiểu điều này, nên mới dẫn đến nhiều chuyện dở khóc dở cười đó chị ui.

  Reply

 12. tanya
  May 04, 2010 @ 19:32:32

  >agree với DQ :)) đạo nào cũng là đạo…tu ở trong tâm, bắc buộc thì đâu còn ý nghĩa gì nữa, chỉ làm khổ nhau thôi.

  Reply

 13. Dã Quỳ
  May 04, 2010 @ 18:36:45

  >Chị PD: trúng phóc tim đen luôn hông? …hì hì hìChị BeBo: thì đó. Em thấy có nhiều cặp chia tay, buồn khổ cũng vì không bước qua được đoạn đường "đạo ai nấy giữ" này đó chị ơi.

  Reply

 14. BeBo
  May 04, 2010 @ 18:21:08

  >Mình thấy đạo ai nấy giữ là vẹn toàn nhứt, yêu nhau mà bắt buộc lẫn nhau vậy đâu phải tình yêu, và gia đình 2 bên nữa nên hiểu cho con cái của mình chứ, tụi nó lấy vợ, lấy chồng cho tụi nó mà…

  Reply

 15. Polka Dots
  May 04, 2010 @ 17:44:25

  >Nói trúng tim đen :)))

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: