>Chợ Âm Phủ

>Vừa gọi điện thoại về nói chuyện với đám bạn học cũ ở Đà Lạt. Khi không mấy đứa nhắc đến chợ Âm Phủ, làm Nó cũng giật mình, ngơ ngác và thật nhớ về một mảnh đời khác nữa của Cao Nguyên Xanh.

Chợ Âm Phủ chỉ là một tên gọi, đã xuất hiện từ hồi đèn đường còn chưa có, những người bán đồ ăn khuya thường tụ tập ở dọc cầu thang từ khu Hòa Bình xuống chợ Đà Lạt. Mỗi gánh hàng có một ngọn đèn hột vịt thắp bằng dầu lửa, ánh sáng chỉ vừa đủ cho khách thấy gánh hàng có những món ăn gì để lựa chọn. Đêm đến, khi Đà Lạt chìm trong màn sương trắng xóa, nhìn từ xa khu chợ đêm là những đốm sáng bập bùng, le lói của những ngọn đèn dầu và bếp than hồng. Có lẽ vì thế mà có tên là chợ Âm Phủ chăng?

Chợ thường họp từ 7:00, 8:00 giờ tối kéo dài cho đến tận 3:00 hay 4:00 giờ sáng. Khách đến nơi này không phân biệt sang hèn. Bạn có thể bắt gặp những chú bác chạy xe thồ thức khuya đón khách, hay có thể là người lao công quét đường vừa xong việc, hoặc những nhạc công, ca sĩ vừa rời quán bar, vũ trường, cho đến những cô cậu sinh viên ít tiền lãng mạn, thích lang thang, và ngay cả khách du lịch muốn thưởng thức hương vị đêm Đà Lạt.

Đến chợ Âm Phủ ăn đêm trong tiết trời lạnh buốt những ngày cuối đông cho đến đầu tháng giêng thì các bạn mới được thấy hết cái thú vị của chốn này. Chưa ăn thì bạn thấy lạnh đến run người, ăn xong là bạn cảm thấy thật ấm áp ngay. Chợ Âm Phủ xưa nay không bán những món cao sang, cầu kỳ; chỉ là những nồi ốc luộc nóng hổi hay khô cá, khô mực làm mồi uống vài ly rượu gạo, rượu thuốc, hoặc là trứng vịt lộn và những món bún cháo bình thường. Cái thú của chợ này là ai nấy cũng có thể thoải mái ra vào, tạt qua ăn một chút lót lòng, ngồi nhâm nhi vài ly rượu, hàn huyên với bạn bè, hay một mình thưởng thức đêm lạnh Đà Lạt.

Nghe đâu, bây giờ chợ Âm Phủ đã được “quy hoạch” trong khuôn đất khá rộng, nằm dọc từ cửa chợ Đà Lạt đến bùng binh hồ Xuân Hương. Các món ăn khuya ở chợ đêm Đà Lạt cũng phong phú và đa dạng hơn, với đủ các món ăn ba miền như bún bò Huế, mì Quảng, phở Bắc, bánh canh, hủ tiếu Nam Vang…Tự dưng nghe biết tới đây thì Nó lại không mường tượng ra cái thú vị của chợ Âm Phủ nữa rồi.

À quên, nếu các bạn có dịp ghé Đà Lạt thì đừng quên ghé thăm các quán về đêm như phở Hiếu đường Trương Công Định, mì Quang Thanh đường Phan Đình Phùng, hoành thánh mì cạnh rạp Ngọc Hiệp, bún bò đường Ấp Ánh Sáng, chè dường Duy Tân…….

Bạn ơi, có lẽ khó có nơi nào, bạn lại có thể đi dạo thoải mái như ở Đà Lạt. Không xe cộ ồn ào khói bụi, khí trời lại dịu mát, có thể ngắm nhìn cỏ cây hoa lá và đồi núi. Chính vì thế mà thú ăn đêm ở Đà Lạt càng trở nên hấp dẫn. Vừa đi dạo ngắm phố đêm, vừa gặm bắp nướng phết mỡ hành hoặc nhâm nhi miếng khoai lang chiên, chuối chiên thơm lừng…

Khi đôi chân đã mỏi sau cuộc chinh phục hồ Xuân Hương, có thể dừng lại bên gánh ốc chợ Âm Phủ hay đầu đường Trương Công Định, kêu dăm ba trứng hột vịt lộn, vài a ốc bươu, nghêu luộc ăn với chuối xanh rau thơm chấm với nước mắm gừng, uống xị rượu đế nếp. Nếu vẫn thấy chưa chắc dạ, hãy làm thêm tô cháo gà. Nhưng thích nhất là được uống ly sữa nóng thơm lừng mùi đậu xanh, đậu nành hay đậu phộng ở các gánh sữa nằm rải rác trên các con dốc dẫn vào khu Hòa Bình hoặc ven bờ hồ Xuân Hương. Uống sữa đậu nành nóng khi trời lạnh đã trở thành một cái thú của những người dạo phố đêm Đà Lạt. Nhiều người vẫn nhớ lắm hàng sữa đậu nành gần hồ Xuân Hương của ông già với chiếc áo len đỏ đã cũ. Cụ có một cái cassette cũng “cổ lai hy”, nhưng tiếng hát Khánh Ly vang lên từ cái máy ấy lại hay lạ lùng. Những hàng bán nước luôn bày sẵn nhiều loại bánh ngọt ăn kèm như bánh su, bánh nướng nhân thơm, nhân dừa để khách ăn lót dạ. Chỗ nào bán thức ăn cũng kèm thêm trà gừng nóng miễn phí, mà dư vị sẽ còn đeo đẳng mãi người đi…

Lạ ơi, sao đi mãi và đi nhiều nơi rồi, nhưng sao Nó vẫn nhớ quay quắt những lúc dạo phố ở Đà Lạt thế này không biết ! Có lẽ cái nhớ, cái thương về mảnh đất sương mù này đã ăn sâu vào lòng Nó rồi cũng nên. Mà cũng chả trách được, vì đó chính là quê hương, là nơi chốn Nó đã sanh ra và lớn lên ở đó, là nơi Nó đã sống qua một thuở học trò, là nơi đã nuôi sống nó với bao kỷ niệm cơ mà !

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: